Thứ Tư, ngày 23/01/2019 00:27 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 12:45 PM (GMT+7)

Gary Oldman – đoạt Oscar sau 36 năm cống hiến

Cuối cùng, danh hiệu “nam diễn viên vĩ đại nhất chưa từng được Oscar” dành cho Gary Oldman đã không còn đúng nữa. Với màn hoá thân tuyệt vời vào vai Thủ tướng Anh Winston Churchill trong Darkest Hour, Gary Oldman đã chính thức trở thành nam diễn viên có trong tay tượng vàng Oscar.

   

Vào năm 2015, khi Leonardo chính thức thoát khỏi danh hiệu “Leo No-Oscar”, mọi con mắt đổ dồn vào người đàn ông Anh quốc Gary Oldman. Bắt đầu diễn xuất từ năm 1982, phải sau 36 năm, với rất nhiều màn hoá thân khiến khán giả mê điện ảnh ngỡ ngàng, ông mới được ghi nhận tài năng bằng giải thưởng điện ảnh danh giá nhất.     

Hoá thân của mọi hoá thân

Duyên điện ảnh đến với ông vào năm 1971 khi nam diễn viên sinh năm 1958 này xem bộ phim The raging moon. Diễn xuất của Malcolm McDowell trong phim đã mang đến cho ông giấc mơ trở thành một diễn viên điện ảnh. Ông tham gia vào trường học kịch, trở thành diễn viên kịch song song với việc đóng phim, cho đến tác phẩm điện ảnh Sid and Nancy (1986) đã tạo cho ông một cú hích lớn, biến ông thành một tên tuổi đáng chú ý, và tạo cho ông một bệ phóng vững chắc, đưa sự nghiệp diễn xuất của Oldman lên một tầng cao mới.

 gary oldman – doat oscar sau 36 nam cong hien hinh anh 1

Thần thái tuyệt vời của Gary Oldman trong vai Thủ tướng Churchill.

Lúc đó nhà phê bình Roger Ebert đã phải thốt lên, Oldman có khả năng tái tạo lại bản thân cho mỗi vai diễn và là một trong những nam diễn viên người Anh trẻ tuổi tốt nhất thời bấy giờ. Nhân vật Sid Vicious mà ông hoá thân vốn là thành viên đã khuất của ban nhạc rock Sex Pistols, là kẻ nghiện rượu, ma tuý và có thái độ sống hoang dã, hoàn toàn không phải dễ dàng để vào vai, nhưng ông đã chứng tỏ bản thân mình là diễn viên, và điều đó có nghĩa ông có thể vào mọi vai diễn.

Sau đó, Gary Oldman được Hollywood để ý, ông bắt đầu tham gia những dự án lớn, với những nhân vật đa dạng từ bộ phim tiểu sử JFK của Oliver Stone, hay vai diễn bá tước Dracula trong tác phẩm cùng tên của đạo diễn bậc thầy Francis Ford Coppola. Từ đó, Gary Oldman trở thành cái tên nổi tiếng chuyên hoá thân vào vai phản diện. Mà đỉnh cao là tay cớm bẩn trong bộ phim kinh điển một thời Leon the professional của đạo diễn người Pháp Luc Besson. Thần thái, khí chất, khuôn mặt đáng ghét và cách hoá thân trọn vẹn của Oldman, đã sản sinh ra một trong những kẻ tồi tệ nhất gây ấn tượng sâu sắc cho người xem.

Nhưng phải đến năm 2012 với tác phẩm Tinker tailor soldier spy, Gary Oldman mới nhận được đề cử Oscar đầu tiên. Đáng lẽ đó phải là vai ông nhận được Oscar. Tom Hardy, người diễn chung với ông đã phải thốt lên trên tờ Digital Spy: “Ở trường dạy diễn xuất, ai cũng tập diễn lại các đoạn thoại của ông ấy”.

Điều đáng ngạc nhiên là dù Oldman thường  xuyên vào vai phản diện, nhưng những vai đó luôn luôn mang đến sự yêu thích, vì sự trọn vẹn của một người diễn viên khi hoá thân, hơn là sự căm ghét nhân vật. Chính vì thế ông giành được rất nhiều tình cảm của người hâm mộ – một lý do trực tiếp khiến cho Darkest Hour dù không phải là phim xuất sắc, nhưng nhờ Oldman nó đã được yêu mến khi ra mắt vào năm 2017.

Darkest Hour – phim được yêu thích nhờ đâu?

Một phim hay đã được định đoạt đầu tiên phải là kịch bản, điều đó không thực sự đúng với Darkest Hour. Nhờ diễn xuất vô cùng nhập vai của Oldman, Darkest hour mới có được sự yêu thích của khán giả. Không vậy sao được khi để vào vai Thủ tướng Anh Churchill, ông đã phải ngồi trên ghế hoá trang đến 200 giờ.

Thêm vào những thứ khó khăn khác như thần thái, dáng điệu, giọng nói đều phải được ông chuẩn bị một cách kỹ lưỡng bằng nhiều giờ nghe Churchill nói trên đài, và xem những phim tư liệu để học dáng vẻ của Churchill. Phỏng vấn trên tờ Vulture, ông nói rằng: “Chúng tôi cố gắng tìm cách bắt chước giọng nói của Churchill, bằng cách sử dụng âm vực của đàn dương cầm. Sau đó, tôi thực hành bằng cách nói chuyện với gia đình bằng giọng của Churchill. Khi bạn làm một thứ đủ lâu thì nó sẽ trở nên dễ dàng”.

Oscar cuối cùng cũng đã đến tay ông. Sau 36 năm cống hiến cho nghệ thuật, cho điện ảnh với những vai diễn đa dạng đủ mọi tính cách và đủ mọi thể loại phim, có lẽ đến lúc Oldman có thể ngồi xuống nghỉ ngơi đôi chút và mãn nguyện với sự thành công của mình.     

Theo Nguyễn Tuấn (Thế giới tiếp thị)
Xem bình luận