Thứ Hai, ngày 21/01/2019 01:03 AM (GMT+7)

Giảng đường thông minh: Ứng dụng công nghệ cao vào giảng dạy

authorHoàng Dung Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty Điện tử Samsung vừa chính thức trao tặng giảng đường thông minh cho Đại học Y Dược Thái Nguyên, giúp trường ứng dụng thiết bị công nghệ giải pháp cùng nội dung đa phương tiện vào giảng dạy.

   

Đây là giảng đường thứ hai được trao tặng (sau Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh). Tổng trị giá của hai giảng đường này theo tiết lộ của lãnh đạo Samsung vào khoảng trên 5 tỷ đồng.

Dưới sự cố vấn của các chuyên gia về giáo dục thuộc tổ chức HAIVN (Health Advancement in Vietnam) gồm các giảng viên thuộc trung tâm Beth Israel Deadoness Medical Center (Boston, Mỹ), mô hình giảng đường thông minh do Samsung giới thiệu gồm hai phần chính. Theo đó, phần cứng là giảng đường tương tác với thiết bị hiện đại; phần nội dung gồm xây dựng bài giảng bằng phần mềm chuyên dụng và tập huấn cho giảng viên, sinh viên làm quen với mô hình dạy học mới.

 giang duong thong minh: ung dung cong nghe cao vao giang day hinh anh 1

Các sinh viên được học trực tiếp trên máy tỉnh bảng và các thiết bị, công nghệ hiện đại, được chia theo nhóm học để phát triển kỹ năng nhóm.

Với mô hình này, giảng đường thông minh sẽ không truyền thụ kiến thức một chiều, thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác để phát triển tư duy của người học. 

Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường gồm màn hình tương tác thông minh, phần mềm quản lý lớp học, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A 9.7 inch, hệ thống Internet.

 giang duong thong minh: ung dung cong nghe cao vao giang day hinh anh 2

Đáng chú ý, phần mềm giảng dạy tương tác cho phép giảng viên đưa giáo trình hoặc các yêu cầu từ bảng tương tác điện tử đến từng học viên thông qua máy tính bảng Galaxy Tab. Ứng dụng này cùng các nền tảng trực tuyến của trường sẽ hỗ trợ sinh viên gửi câu hỏi tới giảng viên, theo dõi lịch học tập hoặc bài học ở mọi nơi, giảng viên có thể quản lý được cả nội dung trên màn hình máy tính của từng sinh viên…

Ngoài ra, phương pháp học tập theo nhóm “Team based learning” cũng được đưa vào áp dụng. Đây là phương pháp học tập do Tiến sĩ Larry K. Michaelsen (Đại học Oklahoma, Mỹ) phát triển và nó đang được áp dụng rộng rãi. Mục đích của việc này là nâng cao khả năng tương tác giữa các sinh viên, phát triển tư duy phản biện, khả năng làm việc tập thể…

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cho hay, sự kết hợp giữa thiết bị công nghệ cùng tư duy mới về dạy và học sẽ đem lại sự thay đổi. Ông cũng hy vọng sự đầu tư này giúp trường có thêm nhiều sinh viên tiềm năng được đào tạo để sau này trở thành những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới.

Trong khi đó, lãnh đạo của Samsung cho biết sẽ tiếp tục đóng góp qua các chương trình trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, giúp Việt Nam ngày càng phát triển.

Xem bình luận