Thứ Ba, ngày 15/10/2019 03:37 AM (GMT+7)

50 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh: 300 đại biểu trồng cây xanh tại Khu di tích K9

authorNguyễn Tiến Thứ Bảy, ngày 31/08/2019 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 31/8, tại Khu di tích Đá Chông K9 (Hà Nội) - nơi gắn liền với nhiều hoạt động của Trung ương và Bác Hồ trong những năm đế quốc Mỹ đánh phá Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đã diễn ra lễ trồng cây thực hiện 50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

   

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp trồng cây và Người từng căn dặn: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Ngày 28/11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động ngày “Tết trồng cây” với mong muốn: Trong mười năm, đất nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp hơn, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn.

Noi theo tấm gương của Người, không chỉ “mỗi khi Tết đến Xuân về” mà rất nhiều sự kiện hoạt động trồng cây lưu niệm - trồng cây gây rừng đã trở thành nét đẹp văn hoá và ý thức của mỗi người dân Việt Nam.

Đặc biệt, trong Di chúc của Người có đoạn: “Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp”.

Khu Di tích Đá Chông (K9) do Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh quản lý là địa danh có ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Nơi đây gắn liền với nhiều hoạt động của Trung ương và Bác Hồ trong những năm đế quốc Mỹ đánh phá Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Tiếp nối truyền thống cách mạng, giờ đây Khu Di tích Đá Chông là nơi thăm quan, tổ chức sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ Việt Nam.

Với ý nghĩa lịch sử và nhân văn đó, với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969 –2/9/2019), Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo tổ chức chương trình Sứ giả môi trường, với sự tham gia của 300 đại biểu, trồng 180 cây chò chỉ và giáng hương tại Khu B, phù hợp với thổ nhưỡng của Khu Di tích Đá Chông K9.

 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh: 300 dai bieu trong cay xanh tai khu di tich k9 hinh anh 1

Đoàn đại biểu thành kính tri ân trước gian thờ Bác tại khu di tích K9.

 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh: 300 dai bieu trong cay xanh tai khu di tich k9 hinh anh 2

Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó tư lệnh Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (phải) và Viện trưởng Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo Vũ Trường Xuân (giữa) cùng trồng cây tại di tích K9.

 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh: 300 dai bieu trong cay xanh tai khu di tich k9 hinh anh 3

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó tư lệnh Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Chương trình trồng cây là một trong những sự kiện quan trọng mà Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo tổ chức trong dịp này.

 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh: 300 dai bieu trong cay xanh tai khu di tich k9 hinh anh 4

Qua đó, tuyên truyền giáo dục để mọi người nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái khu vực, góp phần giữ gìn, tôn tạo Khu di tích lịch sử đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.

 50 nam thuc hien di chuc ho chi minh: 300 dai bieu trong cay xanh tai khu di tich k9 hinh anh 5

Vào đúng dịp Tưởng niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969 -2/9/2019), 30 đại biểu tiêu biểu vinh dự được nhận Huy hiệu Bác Hồ.

Tại Chương trình, BTC đã chọn bức tranh Bác Hồ trồng cây cách đây đúng 50 năm trong “Tết trồng cây” cuối cùng của Bác ngày 16/2/1969 làm quà tặng cho các đơn vị thực hiện và đồng hành cùng Chương trình. Địa điểm trồng cây trong bức ảnh chính là vùng đất Ba Vì - nơi BTC lựa chọn trồng 180 cây chò chỉ và giáng hương nhân kỷ niệm 50 năm Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tỉnh dậy sau khi vừa hạ sinh đứa con thứ 13, chị Vàng Thị Dua ở bản...
Cô gái trẻ từng đến Mỹ học với số tiền bố mẹ vay mượn khắp nơi, nay...
Loại hải sản này được bán với giá đắt ở một số nước, song vẫn được...