Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 04:39 AM (GMT+7)

Ảnh, clip: Đột nhập đại công xưởng "vàng lạnh" ở đất vải Lục Ngạn

authorNguyễn Chương Thứ Hai, ngày 10/06/2019 06:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào những ngày này, cơ sở sản xuất đá cây (đá ướp lạnh cho vải thiều) của ông Giang Văn Triệu (Lục Ngạn, Bắc Giang) luôn phải hoạt động hết công suất để đảm bảo luôn có đủ đá lạnh để ướp lạnh quả vải trước khi vận chuyển đi xa.

   

Clip: Xưởng sản xuất đá lạnh ở Bắc Giang hoạt động hết công suất để phục vụ ướp vải.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 1

Vào vụ thu hoạch, một phần rất lớn vải Lục Ngạn (Bắc Giang) được xuất đi các tỉnh xa như Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định..., và xuất cả sang Trung Quốc. Cách giữ độ tươi ngon duy nhất được người dân Lục Ngạn sử dụng là dùng đá lạnh để ngâm ướp.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 2

Là một trong những cơ sở sản xuất đá cây lớn nhất tỉnh Bắc Giang, hiện trung bình mỗi ngày đơn vị của ông Giang Văn Triệu (Lục Ngạn, Bắc Giang) làm ra trên 4.000 cây đá. Các cây đá này sẽ được xe tải chở đi tiêu thụ khắp Lục Ngạn.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 3

Những ngày này, hệ thống làm đá cây của ông Triệu vận hành 24/24 với tổng cộng gần 50 nhân công để đảm bảo có đủ đá cung cấp cho thị trường vải thiều.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 4

Để có được sản phẩm đá cây đạt chất lượng tốt, đáp ứng được lượng lớn đá lạnh vào mùa vụ, ông Triệu phải đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua sắm máy móc, xây dựng nhà xưởng.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 5

Hệ thống hạ nhiệt nước hiện đại trị giá hàng tỷ đồng tại cơ sở sản xuất đá cây của ông Triệu hoạt động hết công suất trong những ngày này.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 6

Ông Triệu chia sẻ: "Hết mẻ này lại tới mẻ khác, làm liên tục mà chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong những ngày cao điểm. Muốn có đá đạt tiêu chuẩn thì phải đủ thời gian thì đá mới già, đá mới lâu tan".

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 7

Công nhân làm việc liên tục và khẩn trương cung cấp đá cho thị trường tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn. Mặc dù làm việc trong môi trường đá lạnh nhưng những người công nhân ở đây vẫn thấy khá nóng bức.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 8

Trung bình mỗi một cây đá có trọng lượng khoảng trên dưới 50kg, khi xuất xưởng được ông Triệu bán với giá 30.000 đồng/cây nhưng dự kiến trong vài ngày tới, giá sẽ tiếp tục tăng, đỉnh điểm có thể đạt 50.000 - 55.000 đồng/cây.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 9

"Mỗi mùa làm đá cao điểm kéo dài bằng với mùa vải thiều thì doanh thu của những cơ sở quy mô lớn có thể lên tới hàng tỷ đồng", ông Triệu chia sẻ.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 10

Đá ra lò là có xe tải đến bốc hàng chuyển đi ngay. Nhiều thời gian xe tải chở đá không đủ cung cấp cho các trạm đóng gói vải thiều.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 11

Đá cây sau khi đến trạm đóng gói vải thiều ngay lập tức được chặt thành từng khúc, sau đó tiếp tục được chặt thành từng miếng nhỏ hơn để phục vụ cho việc ướp vải.

 ảnh, clip: dot nhap dai cong xuong "vang lanh" ỏ dat vai luc ngan hinh anh 12

Đá nhỏ được đưa vào bể ngâm vải. Quả vải bình thường sẽ bị thâm đen chỉ một ngày sau khi được hái, nhưng có thể giữ tươi ngon tới vài ngày nếu được ướp lạnh cẩn thận. Đây cũng là lý do Lục Ngạn trờ thành nơi tiêu thụ đá lạnh lớn như vậy bởi mỗi năm địa phương thu hoạch trung bình khoảng 80 nghìn tấn vải, cung cấp cho nhiều thị trường trong và ngoài nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc lộc bình mây tre đan của gia đình anh Nguyễn Phương Quang...
Nhiều người có sở thích kỳ lạ, bỏ ra hàng chục triệu đồng để sở hữu...
Thảo Mi đang được dân mạng "đặt lên bàn cân" so sánh về sắc vóc với...