Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:57 PM (GMT+7)

Ảnh, clip: Hồ Gươm sạch sẽ hơn khi ghi hình xử phạt nếu xả rác

authorNgọc Hải Thứ Hai, ngày 13/05/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh việc treo, đặt các loại biển báo, công ty môi trường Hà Nội còn bí mật đặt camera ghi hình, chụp ảnh hành vi đổ rác thải bừa bãi trên khu vực phố đi bộ Hồ Gươm.

   

Clip: Hà Nội ghi hình người xả rác ở phố đi bộ Hồ Gươm để xử phạt.

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 1

Những dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, lượng du khách đến với phố đi bộ Hồ Gươm luôn tăng đột biến, kéo theo đó là tình trạng xả rác bừa bãi. Trước tình trạng này, công ty môi trường Hà Nội kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện thí điểm ghi hình, xử phạt  đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị.

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 2

Việc nhắc nhở và ghi hình người vứt rác bừa bãi được thí điểm từ ngày 26.4 đến 19.5. Sau đó, Công ty môi trường đô thị Hà Nội sẽ đánh giá hiệu quả của hoạt động này để trình cấp có thẩm quyền xem xét, nhân rộng ra các quận khác. Sau nhiều ngày ghi hình, khu vực hồ Gươm đã sạch sẽ, người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định hơn trước.

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 3

Được biết, phía Công ty môi trường Hà Nội bố trí hai máy quay cố định đặt tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. Hơn 30 nhân viên môi trường làm việc hàng ngày ở khu vực này sẽ nhắc nhở, dùng điện thoại thông minh ghi hình những người cố tình vứt rác bừa bãi.

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 4

 Tối 12.5, nhân viên của công ty môi trường đã đặt hàng chục biển cảnh báo khắp phố đi bộ, ở những vị trí phù hợp nhất để người dân đều có thể quan sát, kèm theo là những thùng rác nhỏ dọc tuyến phố. Có thể nhìn thấy rõ cảnh tượng xả rác bừa bãi không xuất hiện nhiều như trước.

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 5

 Nội dung của biển nhựa nhắc nhở mọi người để rác đúng nơi quy định và cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng. Các tấm biển đều có dòng chữ: "Chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bừa bãi".

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 6

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trung bình mỗi ngày, phố đi bộ đón 20.000 - 25.000 lượt khách tham quan. Ngày lễ, Tết có thời điểm lên tới 200.000 người.

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 7

Nên việc ghi hình và xử phạt các cá nhân xả rác bừa bãi trên phố đi bộ là một việc làm hữu ích, giúp cho ý thức người dân được cải thiện.

 anh, clip: ho guom sach se hon khi ghi hinh xu phat neu xa rac hinh anh 8

Theo chị Thu, nhân viên truyền thông của công ty môi trường Hà Nội cho biết: "Tình trạng người dân xả rác bừa bãi gây mất mĩ quan đô thị đã giảm đi đáng kể sau khi chúng tôi triển khai chương trình này. Nhiều người đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường".

Xem bình luận
Mô hình này hay đấy.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tỉnh dậy sau khi vừa hạ sinh đứa con thứ 13, chị Vàng Thị Dua ở bản...
Cô gái trẻ từng đến Mỹ học với số tiền bố mẹ vay mượn khắp nơi, nay...
Loại hải sản này được bán với giá đắt ở một số nước, song vẫn được...