Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:38 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 29/05/2019 16:30 PM (GMT+7)

ẢNH: Nhiều đoạn sông Tô Lịch vẫn ô nhiễm và đầy rác thải

authorTrọng Nghĩa Thứ Tư, ngày 29/05/2019 16:30 PM (GMT+7)

Người dân sống ven sông Tô Lịch (Hà Nội) chia sẻ, nước sông được làm sạch ở đầu nguồn nhưng đến giữa và cuối nguồn lại đen kịt và đầy rác thải do ý thức kém của một số người vứt xuống.

   

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 1

Hơn 10 ngày sau khi áp dụng công nghệ xử lý ô nhiễm của Nhật Bản, sông Tô Lịch đoạn đầu nguồn cơ bản bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tại các khu vực giữa và cuối nguồn, theo phản ánh của người dân trong khu vực thì tình trạng ô nhiễm, hôi thối vẫn chưa được cải thiện nhiều.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 2

Đi qua một số đoạn sông dọc theo đường Láng, Khương Trung, Vũ Tông Phan... dễ dàng bắt gặp cảnh rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 3

Đây hầu hết là rác thải sinh hoạt do người dân tự ý vứt xuống sông, theo dòng nước trôi đi khắp nơi rồi mắc lại ở gần bờ hay các bụi cây trên sông, gây mất mỹ quan và bốc mùi hôi thối.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 4

Những loại rác thải gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng như vỏ chai lọ bằng nhựa, túi nilon, thùng xốp... cũng được vứt xuống sông.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 5

Thùng xốp, mảng xốp cỡ lớn thường xuyên xuất hiện trên sông. Đây là một trong những loại rác thải khó phân hủy, có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường sống.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 6

Những loại rác thải này thường do các xe bán hàng rong hay các tiểu thương họp chợ ven sông vứt xuống hai bên bờ, sau những trận mưa to mới trôi xuống dòng nước.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 7

Hàng ngày, các công nhân vệ sinh vẫn dọn dẹp, đi thuyền vớt rác nhưng không xuể vì tình trạng xả rác tiếp diễn liên tục.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 8

Theo các công nhân vệ sinh chia sẻ, gần như ngày nào cũng vớt được đủ các loại thùng xốp lớn nhỏ. Có những lúc thùng xốp chất đầy thuyền.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 9

Làm việc gần đường Nguyễn Ngọc Vũ, bà Trần Kim Bằng cho biết, từ ngày thành phố đặt máy xử lý nước thì nước sông tại đây có phần trong hơn, mùi hôi dù vẫn nồng nặc nhưng cũng có đỡ đôi chút. Tuy nhiên, bà vẫn thường xuyên trông thấy rác thải trôi trên sông.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 10

"Đã không ít lần tôi bắt gặp cảnh người dân tự ý mang rác ra sông vứt, đặc biệt là vào buổi tối muộn và đêm. Theo tôi, để vệ sinh sông Tô Lịch một cách triệt để thì cần có biện pháp ngăn chặn, phạt thật nặng những người vô ý thức như vậy", bà Bằng nói thêm.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 11

Sống trên đường Vũ Tông Phan, anh Phạm Văn Chuẩn chia sẻ, nước ở đoạn sông gần nhà anh không được cải thiện nhiều, vẫn đen kịt và nồng nặc mùi hôi. 

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 12

"Theo tôi, việc lắp đặt máy xử lý ở đầu nguồn sẽ không mang lại hiệu quả toàn diện. Dòng nước được xử lý ở đầu nguồn nhưng khi trôi tới khu vực giữa và cuối nguồn, qua hàng loạt những cống xả thì sẽ lại trở nên đen và hôi như vậy", anh Chuẩn bày tỏ.

anh: nhieu doan song to lich van o nhiem va day rac thai hinh anh 13

Hầu hết người dân sống ven sông đều cho rằng, để hồi sinh sông Tô Lịch một cách toàn diện từ đầu nguồn đến cuối nguồn thì phải xử lý được nước thải sinh hoạt trước khi xả ra sông hoặc dẫn nước thải đi theo đường khác.

Xem bình luận
cứ vài chục mét thì lại có một cống thải nước sinh hoạt thì bao giờ nước sông tô lịch mới trở lại...
Bình luận có 0 phản hồi
Y thuc cua dan tot den vay bao sao ko o nhiem.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Không khí tại quán cà phê của cầu thủ Bùi Tiến Dũng, hậu vệ mang áo...
Sáng 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn...
Từ khi nguồn nước sạch sông Đà có mùi khó chịu như nhựa cháy và...