Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 04:11 AM (GMT+7)

Bà Tân Vlog ngày đón 200 khách, làm món nào hết món đấy

authorNhóm P.V Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Điều gì đã khiến bà Tân - một người phụ nữ gần 60 tuổi, với vóc dáng vô cùng bé nhỏ, tạo nên sức hút đặc biệt, trở thành Youtuber triệu view? Báo NTNN/Dân Việt tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Bà Tân Vlog: Từ đồng ruộng bước vào thế giới Youtuber triệu view”.

   

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 1

Đại diện Báo Nông thôn Ngày nay/ Báo Điện tử Dân Việt tặng hoa bà Tân Vlog và anh Nguyễn Văn Hưng (con trai bà Tân).

Được lập từ 7/2/2019 nhưng đầu tháng 5/2019 mới ra mắt video đầu tiên, thế mà chỉ chưa đầy 1 tháng, kênh youtube Bà Tân Vlog của bà Nguyễn Thị Tân (58 tuổi, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đã đạt hơn 1,5 triệu người theo dõi (số liệu tính đến ngày 30/5), trung bình tăng hơn 100.000 người theo dõi mỗi ngày.

Theo thống kê từ Social Blade, trang số liệu thống kê mạng xã hội uy tín hàng đầu thế giới, kênh Bà Tân Vlog đã lọt vào Top 3 kênh có số lượng người đăng ký theo dõi tăng nhanh nhất thế giới trong 24h. Đây là một thành tích hiếm có với ngay cả với những người chuyên nghiệp, nổi tiếng chứ chưa nói tới một người mới vào thị trường làm YouTube như bà Tân.

Vậy điều gì đã khiến một người phụ nữ gần 60 tuổi, vô cùng bé nhỏ (chỉ cao 1m1, nặng 32kg) tạo nên sức hút đặc biệt như thế? Báo NTNN/Dân Việt tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Bà Tân Vlog: Từ đồng ruộng bước vào thế giới Youtuber triệu view”.

Khách mời của cuộc giao lưu hôm nay là bà Tân Vlog và anh Nguyễn Văn Hưng (con trai bà Tân).

Ekip Dân Việt đã về nhà bà Tân và tổ chức cuộc Giao lưu trực tuyến ngay tại nhà bà, sân khấu chính của những clip triệu view trên kênh Youtube Bà Tân Vlog.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 2

Công việc hàng ngày trước khi tham gia làm các clip của bà là gì? Lúc đó bà đã biết gì về Youtube chưa?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 3

Bà Tân Vlog và con trai.

Bà Tân: Tôi là nông dân nên hàng ngày chỉ quanh quẩn với việc đồng áng, chăm gà chăm lợn. Lúc nông nhàn thì tôi đi phụ hồ và tất nhiên lúc đó tôi không hề biết youtube là cái gì (cười).

Tôi chỉ thấy con trai hay quay clip và đăng trên mạng nhưng không biết là con làm việc gì. Sau này, con trai tôi có nói là cháu làm clip và đề nghị tôi tham gia cùng và tôi cũng thấy vui vui.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Lý do gì khiến bà quyết định trở thành Vlogger? Có phải do con trai bà tự lập và mời bà tham gia không?

Bà Tân: Là do tôi tự đề nghị con tôi lập cho tôi một kênh riêng, vì khi tham gia cùng với con trai, tôi thấy rất vui. Ra ngoài đường, mọi người cũng hỏi thăm và ủng hộ nên tôi vui lắm. Tôi thấy mọi người cũng like đông nên chắc là được mọi người yêu quý.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4
Tại sao bà lại chọn nấu ăn mà không phải là các công việc đồng áng quen thuộc của nhà nông? Và vì sao bà luôn làm các món khổng lồ, siêu cay?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 6

Bà Tân: Tôi tự thấy với độ tuổi của mình thì nấu ăn là công việc phù hợp nhất, mà cũng nhẹ nhàng hơn các công việc khác. Hàng ngày, tôi vẫn nấu ăn cho các con nên tôi không thấy vất vả, cực nhọc gì, chỉ có điều làm khối lượng khổng lồ thì hơi nặng một tí thôi (cười).

Hơn nữa, con trai tôi cũng là một Vlog, nhà tôi thường có nhiều bạn bè đến chơi, giao lưu nên tôi mới nghĩ ra phải làm những món ăn khổng lồ để mời tất cả mọi người cùng thưởng thức, ăn cho no.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Bà có thấy phiền phức khi từ một người nông dân bỗng nổi tiếng, đi đến đâu ai cũng nhận ra?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 8

Bà Tân: Tôi thấy hồi hộp và rất vui. Khi phải lên Hà Nội quay phim, làm các chương trình, được nhiều người nhận ra nên tôi vui lắm. Ngoài giờ quay clip, tôi vẫn làm ruộng, cắt rau, chăn lợn, cuộc sống của tôi không có thay đổi gì nhiều, chỉ có vui hơn thôi.

Hiện mỗi ngày, tôi làm 1 clip, nuôi vài chục con gà và vài con lợn, đồng thời cấy 3-4 sào ruộng mỗi vụ.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 10

Việc quay clip có mất nhiều thời gian không ạ? Công đoạn nào bà thấy khó thực hiện nhất, nấu các món khổng lồ hay vừa làm vừa tự thuyết minh cho khán giả? Chi phí bỏ ra để mua nguyên liệu thực hiện các món ăn khổng lồ có lớn không? Có nhà tài trợ nào giúp bà không?

Bà Tân: Nhờ sự giúp đỡ của con trai nên tôi không thấy khó lắm. Tôi cứ việc làm các món ăn theo ý mình thôi, còn việc quay rồi thực hiện các công đoạn đều có các con tôi lo. Nhưng tôi gặp khó khăn khi chào hỏi, Thực ra, việc xưng hô với mọi người là "bà Tân" cũng là hơi sai so với những người lớn tuổi. Rồi có cháu còn thắc mắc sao lấy tên Bà Tân vì có cháu còn lớn tuổi hơn cả bà. Qua đây, tôi xin gửi lời xin lỗi tới quý vị khán giả và người hâm mộ, nhất là các cô chú, ông bà lớn tuổi. Nhưng vì Bà Tân Vlog đã trở thành thương hiệu, được nhiều người biết đến và yêu thích nên tôi sẽ giữ cái tên này.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 12

Nhiều người biết nhân vật đứng sau những clip nổi tiếng của bà Tân Vlog chính là con trai bà, anh Nguyễn Văn Hưng. Vậy việc mẹ trở thành một Vlog nổi tiếng trên mạng chỉ trong một thời gian ngắn có làm anh bất ngờ không?

Anh Hưng: Tôi không bất ngờ vì tôi luôn mong muốn mẹ vui vẻ, khỏe mạnh, không phải làm các công việc nặng nhọc như làm ruộng, phụ hồ nữa, vì mấy việc đó quá vất vả. Chính vì thế tôi muốn mẹ làm clip, trở thành một Youtuber. Lúc đó, tôi cũng gợi ý cho mẹ làm những món ăn độc đáo vì mẹ tôi vốn là một người nấu ăn khá ngon. Hơn nữa ẩm thực cũng là một chủ đề thường được nhiều người quan tâm.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Khi mẹ đề nghị lập một kênh youtube riêng, anh đã phản ứng như thế nào?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 14

Anh Hưng: Tôi đã có 2 năm tham gia cộng đồng Vlog và xây dựng được kênh riêng với lượng theo dõi khá ổn định nên cũng thấy vui khi mẹ hiểu và ủng hộ công việc của tôi.

Thực tế trên thế giới, phong trào người lớn tuổi làm Vlog đã có từ lâu, nhưng tại Việt Nam hiện mới đang thịnh hành ở giới trẻ nên tôi nghĩ giúp mẹ làm Vlog sẽ mang lại hiệu ứng tốt. Và như tôi đã nói, vì tôi rất thương mẹ, không muốn mẹ tôi tiếp tục làm các công việc vất vả nữa nên tôi làm clip để mẹ vui hơn, có cuộc sống tốt hơn.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Nguyên liệu làm những món ăn khổng lồ, siêu cay chắc chắn rất nhiều, bà chuẩn bị có vất vả không? Có ai tài trợ tiền mua nguyên liệu cho bà nấu ăn không?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 16

Bà Tân: Tôi đi chợ mua thức ăn, vào sơ chế rồi nấu như bình thường. Khi bận, tôi cũng nhờ 2 con trai phụ giúp. Việc nào nhẹ nhàng thì chỉ mình tôi lo là được rồi.

Cứ sau mỗi clip, số lượng đồ ăn lại tăng thêm một ít (cười) vì nhiều người biết đến nên tìm đến ngày càng đông. Có lúc cao điểm, nhà tôi đón tới gần 200 người. Cũng may nhờ số lượng người đông như thế mà các món ăn của tôi làm ra dù khối lượng lớn nhưng đều hết bay, không bị ế.

Nguyên liệu thì đều do tôi bỏ tiền ra mua chứ cũng không có kêu gọi ai cả. Tôi làm vì niềm vui nên cũng không nhận tiền của ai hết.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Một thời gian nữa khi các kênh Youtube cùng phát triển, cạnh tranh, rất có thể kênh của 2 mẹ con sẽ chìm vào quên lãng, vậy hai mẹ con có chuẩn bị tâm lí cho những việc đó hay không?

Anh Hưng: Chắc chắn là tôi và mẹ đã chuẩn bị cho tình huống đó, vì vậy tôi luôn phải suy nghĩ, tìm tòi các đề tài làm mới kênh Youtube để khán giả không quên mình được.

Thời gian sắp tới, khi công việc ổn định, tôi cũng sẽ chú trọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa kênh của tôi. Có thể sẽ không còn làm riêng mà hai mẹ con cùng làm clip với nhau. Sắp tới, hai mẹ con tôi sẽ làm clip về cốc sữa chua mít khổng lồ, dự kiến sẽ phải dùng tới 2-3 quả mít chín và rất nhiều sữa chua. Món ăn này vừa bổ dưỡng cho sức khoẻ, vừa phù hợp với thời tiết ngày hè.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

So với cuộc sống trước đây của mình, bà thấy bây giờ cuộc sống của mình ra sao?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 19

Bà Tân: Tôi thấy vui lắm, ngày trước tôi chỉ quanh quẩn với con gà, con lợn, làm ruộng, thời gian rảnh đi phụ hồ, giờ được nhiều người biết nên rất vui. Các cháu ở khắp nơi tìm đến rất đông. Tôi lại nấu món ăn khổng lồ cho mọi người cùng ăn.

Khi làm clip, tôi không nghĩ sẽ được mọi người yêu quý như vậy, chắc do tôi thật thà, không biết diễn chăng? 

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Thấy mẹ vui chắc hẳn Hưng cũng an tâm hơn đúng không?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 21

Anh Hưng: Trước đây, cuộc sống thiếu vắng bố vất vả lắm. Bố tôi phát hiện ung thư thực quản cách đây 4 năm. Gia đình tôi cố gắng chạy chữa nhưng chỉ kéo dài cuộc sống cho bố được 6 tháng.

Thú thực, lúc đó, cuộc sống vô cùng buồn, mẹ tôi đã rất vất vả để lo cho các con nên tôi muốn tạo cho mẹ một cuộc sống vui vẻ từ nay về sau.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 23

Với những bạn trẻ muốn trở thành Vlogger, Youtuber, thậm chí với những người nông dân khác muốn trở nên nổi tiếng như bà, bà có lời khuyên gì cho họ không?

Bà Tân: Tôi cũng chỉ là nông dân chân lấm tay bùn, có sao thì nói thế nên không biết diễn hay làm màu mè gì cả. Nhưng tôi có lời khuyên với các bạn trẻ là khi làm bất cứ điều gì cũng phải kiên trì, đam mê. Đặc biệt là đừng có bỏ học để làm clip, học hành vẫn là con đường tốt nhất.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Hiện có nhiều nông dân cũng tự chụp ảnh, quay clip các sản phẩm nông sản của mình rồi rao bán trên mạng, dựa trên kinh nghiệm của mình thì theo bà làm thế nào để công việc này hiệu quả hơn? Nếu có dịp, bà có ý định quảng bá cho nông sản của quê hương mình không?

Bà Tân: Mẹ con tôi rất sẵn lòng để quảng bá cho các sản phẩm đặc sản của quê hương mình. Sắp tới mùa vải thiều chín rộ, tôi sẽ bàn với con làm clip một món ăn nào đó về vải để giới thiệu đặc sản này tới tất cả các khán giả.

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 4

Khi kênh bà Tân Vlog có thể bật chức năng kiếm tiền, hai mẹ con Hưng dự định thế nào? Hai mẹ con có biết là mình sẽ phải đóng thuế không?

 ba tan vlog ngay don 200 khach, lam mon nao het mon day hinh anh 26

Anh Hưng: Bây giờ rất nhiều người nghĩ rằng kênh Bà Tân Vlog đang thu về rất nhiều tiền, nhưng thực chất không phải thế. Kênh đã được bật chức năng kiếm tiền nhưng vẫn phải chờ Youtube phê duyệt.

Còn về phần đóng thuế, tôi đã biết về vấn đề này. Hiện kênh Youtube của hai mẹ con tôi đang có một công ty thứ 3 đứng ra bảo vệ bản quyền. Phần tiền được trả từ Youtube, tôi sẽ trích một phần để đóng thuế và lo các công việc liên quan. 

Cảm ơn hai mẹ con về buổi giao lưu thú vị ngày hôm nay. Chúc bà Tân luôn nhiều sức khỏe để có thể cho ra đời nhiều clip nấu ăn hấp dẫn khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

7h30 sáng nay (16/1), tại Nhà tang lễ quốc gia số 5, Trần Thánh...
Hàng loạt quán nhậu, cà phê trở nên im ắng, vắng khách dù U23 Việt...
Không chỉ thả cá, nhiều người dân còn đổ tro, bánh kẹo, ốc xuống...