Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 15:01 PM (GMT+7)

Chiếc xe đạp tích hợp chip AI, tự lái siêu việt của Trung Quốc

authorBạch Dương Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiếc xe đạp tự lái này là một biểu tượng của sự phát triển chuyên môn của Trung Quốc trong thiết kế chip tiên tiến.

   

Chiếc xe đạp này đặc biệt bởi vì nó không chỉ tự cân bằng mà còn tự xoay quanh các chướng ngại vật và thậm chí thực hiện được các lệnh bằng giọng nói đơn giản. Điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt cho chiếc xe này là "bộ não" đằng sau chiếc xe đạp. 

Chiếc xe sử dụng một loại chip máy tính mới, được gọi là Tianjic, được phát triển bởi Lu Ping Shi và các đồng nghiệp tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc.

 chiec xe dap tich hop chip ai, tu lai sieu viet cua trung quoc hinh anh 1

Xe đạp tự lái được nhờ chip thông minh

Chip Tianjic có thiết kế lai, kết hợp một thiết kế thông thường và một cảm hứng thần kinh. Hai kiến ​​trúc được sử dụng trong hợp tác để chạy các mạng thần kinh nhân tạo để phát hiện chướng ngại vật, điều khiển động cơ và cân bằng, và nhận dạng giọng nói.

Chip Tianjic không chỉ tương tác với các thuật toán máy học trong khoa học máy tính, mà còn dễ dàng thực thi được các thuật toán được lấy cảm hứng từ não người và nhiều lược đồ mã hóa khác nhau. 

Con chíp này sẽ tạo ra một sự đột phá mới trong nhiều lĩnh vực như xe tự lái, robot. Chiếc xe đạp tự lái này là một biểu tượng của sự phát triển chuyên môn của Trung Quốc trong thiết kế chip tiên tiến. Trong khi sản xuất chip máy tính tiên tiến nhất vẫn nằm ngoài tầm với, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang cho thấy họ có thể tạo ra chip AI chuyên dụng cũng như bất kỳ ai. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mon 2K gắn liền với hình ảnh hot girl ăn mặc bạo dạn nhất nhì mạng...
Sau khi về đến Hà Nội, 2 đội tuyển bóng đá Việt Nam đã di chuyển...
Gia đình cầu thủ Hà Đức Chinh liên tục mổ lợn, mổ trâu đãi khách;...