Thứ Hai, ngày 24/02/2020 02:50 AM (GMT+7)

Gấp rút chuẩn bị cho đêm thơ Lưu Quang Vũ trước giờ G nơi "vườn trong phố"

authorLê Trang - Khánh Linh Thứ Tư, ngày 17/04/2019 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ còn vài tiếng nữa, vào lúc 19h tối nay 17.4.2019, đêm thơ "Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất" nhân kỷ niệm sinh nhật nhà thơ Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra tại vườn trong phố Ơ Kìa Hà Nội (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng ekip những người yêu mến nhà thơ lúc này đang khẩn trương hoàn thành những công đoạn cuối cùng cho việc tổ chức một đêm thơ thật nồng ấm và thăng hoa.

   

Clip: Không gian "vườn trong phố" sắp diễn ra đêm thơ Lưu Quang Vũ tối 17.4

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 1

Trong con ngõ nhỏ trên đường Hoàng Hoa Thám có một quán cafe xinh xắn đúng chất "Vườn trong phố" (tên một bài thơ của Lưu Quang Vũ). Quán cafe mang tên Ơ Kìa Hà Nội đó mấy hôm nay đã tạm thời ngừng đón khách để sẵn sàng trở thành địa điểm tổ chức đêm thơ "Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất" diễn ra vào đúng tối 17.4 - sinh nhật nhà thơ Lưu Quang Vũ. 

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 2

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - chủ nhân của Ơ Kìa Hà Nội cũng là người khởi xướng ra ý tưởng tổ chức đêm thơ này. Từ lúc phát ra ý tưởng này cách đây đúng 1 tuần, đạo diễn của "Đập cánh giữa không trung" đã "rủ rê" được rất nhiều bạn bè văn nghệ sĩ và những người yêu mến nhà thơ Lưu Quang Vũ cùng chung tay cho đêm sinh nhật đặc biệt này. 

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 3

Trân trọng và ủng hộ ý tưởng này của nữ đạo diễn, gia đình tác giả Lưu Quang Vũ đã tin tưởng gửi gắm một loạt những bản thảo viết tay cùng những bức ảnh tư liệu quý của hai vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh để giới thiệu tới mọi người. Trong ảnh là những khung kính đang được chuẩn bị để trưng bày những bản thảo quý trong sự kiện tối nay.

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 4

Trước đó, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã đến thăm trực tiếp căn phòng nơi tác giả Lưu Quang Vũ từng sống và sáng tác trong khu tập thể văn nghệ sĩ 96A Phố Huế. Và chị đã quyết tâm phục dựng một căn phòng như vậy ngay tại Ơ Kìa Hà Nội với bức tường màu xanh có giá sách chất đầy, bàn làm việc nhỏ xinh, chiếc cầu thang gỗ dẫn lên căn gác xép hẹp trong một căn phòng đúng chất "nhà chật" chỉ vỏn vẹn vài mét vuông...

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 5

Bản thảo đánh máy bài thơ "Nhà chật" của Lưu Quang Vũ được phóng to và lồng khung kính trưng bày ngay trong căn phòng này. Khâu biên tập nội dung, chọn các bài thơ được đọc trong chương trình tối nay cũng được đảm nhiệm bởi một "ekip quốc tế" (theo cách nói vui của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp): nhà thơ Phan Thủy Hàm Anh ở Úc, nhà thơ Dạ Thảo Phương ở Đức, nhà văn Trương Quý ở Thái Lan và nhà ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ ở Bắc Ninh.

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 6

Rất nhiều tình nguyện viên nhiệt tình chung tay cho công tác chuẩn bị trước giờ G.

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 7

Ngoài khâu biên tập nội dung do một "ekip quốc tế" đảm nhiệm, rất nhiều khâu tổ nhiệm vụ đã được phân công như: tổ sản xuất, tổ âm nhạc, tổ thiết kế, tổ quay phim chụp ảnh... Tất cả các tình nguyện viên này đều cống hiến vô tư vì tình yêu với nhà thơ.

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 8

Chỉ vài giờ đồng hồ nữa chương trình sẽ bắt đầu và các đầu việc đang được hoàn thiện một cách khẩn trương nhất.

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 9

Không gian của Ơ Kìa Hà Nội lúc này đã ngập trong sắc hoa loa kèn - loài hoa mà nhà thơ Lưu Quang Vũ yêu thích.

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 10

Đêm thơ ấy sẽ có cả những âm thanh tiếng nhạc khi nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lê Tâm sẽ mang đến chương trình những bài hát phổ thơ Lưu Quang Vũ. Đạo diễn Nguyễn Thước cũng đã chuẩn bị một bộ phim tài liệu đặc biệt để trình chiếu trong chương trình. Và còn nhiều những bất ngờ khác...

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 11

Khu "vườn trong phố" nhỏ xinh yên tĩnh này dự kiến sẽ trở nên đông chưa từng thấy vào tối nay khi số lượng những người hẹn đến với đêm thơ đang dần tăng lên mỗi giờ.

 gap rut chuan bi cho dem tho luu quang vũ truóc giò g noi "vuon trong pho" hinh anh 12

Đêm thơ "SE SẼ CHỨ KẺO CÁNH BUỒM BAY MẤT" sẽ được tổ chức vào 19h ngày 17.4.2019. Nhưng do không gian có hạn và số lượng người mong muốn tham dự rất lớn nên Ban tổ chức cho biết sẽ chỉ có thể xin phép đón tiếp được 150 người đến sớm nhất. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: "Mọi người hỏi mình đông quá phải làm sao... Mình tạm thời chưa... biết phải làm sao! Đành đến sớm, mà vừa có cơ hội thăm quan không gian, ngắm nhìn bản thảo, vừa giữ chỗ vậy thôi, chứ biết làm sao giờ"...

Xem bình luận
ai bảo người trẻ bây giờ thường ít yêu thơ? vấn đề là thơ của ai, mang lại những giá trị gì. Đó là...
Bình luận có 0 phản hồi
Có bán vé không?
Bình luận có 0 phản hồi
Hứa hẹn sẽ hấp dẫn
Bình luận có 0 phản hồi
Còn tổ chức đêm nào khác không ạ?
Bình luận có 0 phản hồi
Nhất định phải đi!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều cư dân mạng gọi Thùy Trang là "hot girl thú cưng" bởi cô rất...
Những ngày giữa tháng 2, hoa đào, hoa mận bắt đầu nở ở Hà Giang. Đi...
Chỉ còn 1 người nhiễm Covid 19, Việt Nam trở nên an toàn trong mắt...