Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 07:34 AM (GMT+7)

Hình ảnh tuyên thệ, vượt núi băng rừng trên đường Trường Sơn huyền thoại

authorLê Hiếu (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 18/05/2019 18:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đường Trường Sơn hay đường mòn Hồ Chí Minh là mạng lưới giao thông quân sự chiến lược vận chuyển binh lực, lương thực và vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

   

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 1

Ngày 19.5.1959, Binh đoàn Trường Sơn (Đoàn 559) thành lập, đánh dấu sự khởi đầu của tuyến đường Trường Sơn. Mạng lưới giao thông quân sự này chạy dọc dãy Trường Sơn, từ miền Bắc qua miền Trung, hạ Lào và Campuchia để chi viện cho Quân Giải phóng miền Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Vào những năm đầu, việc vận chuyển hàng chi viện được thực hiện bằng hình thức đi bộ, gùi thồ. Trong ảnh là các chiến sĩ của trung đoàn 70 - đơn vị đầu tiên của bộ đội Trường Sơn - đang thồ hàng trên tuyến Tây Trường Sơn tháng 9.1961.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 2

Lễ tuyên thệ vượt cung đường lửa - Đường 20 Quyết Thắng của bộ đội Trường Sơn.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 3

Tuy giữ được bí mật nhưng việc vận chuyển bằng phương pháp thô sơ không đem lại hiệu quả do quãng đường vận tải dài tới 2.000 km. Sau 2 năm như vậy, việc vận tải bắt đầu chuyển sang cơ giới. Trong ảnh, đại đội 128 dân công tỉnh Thái Bình xẻ rừng, mở đường cơ giới.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 4

Mạng lưới đường cơ giới dần được hình thành lẩn khuất giữa núi rừng Trường Sơn tạo điều kiện cho những đoàn xe quân sự vận chuyển lượng lớn binh lực, lương thực và vũ khí từ miền Bắc vào miền Nam. Cũng từ đây, lực lượng quân sự Mỹ ra sức đánh phá hệ thống giao thông này bằng bộ binh và không quân, đường Trường Sơn trở thành tuyến lửa - nơi diễn ra cuộc đấu gan, đấu trí ác liệt giữa hai bên.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 5

Để đánh phá tuyến đường này, quân đội Mỹ lập một hệ thống máy móc điện tử, thường được gọi là hàng rào điện tử McNamara, để hướng dẫn máy bay ném bom. Ngoài ra, chất độc da cam cùng một số loại chất diệt cỏ khác được rải xuống nhiều vùng rừng trên đường Trường Sơn làm trụi lá cây, các dự án tạo mưa và các chất hóa học tạo bùn cũng được Mỹ sử dụng để phá hủy tuyến đường.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 6

Đoàn xe vận tải Binh đoàn Trường Sơn (Đoàn 559) đưa hàng hóa vào chiến trường, vượt qua trọng điểm ngã 3 Đồng Lộc, Nghệ Tĩnh.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 7

Suốt 16 năm, chiến trường Trường Sơn hứng chịu hơn 4 triệu tấn bom mìn do không quân Mỹ trút xuống. Trên toàn tuyến đường có tới 2.500 trọng điểm đánh phá.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 8

Đảm bảo sự thông suốt của hệ thống đường Trường Sơn là các đơn vị công binh, hậu cần, y tế, bộ binh và phòng không, hoạt động trong rừng ngay dưới làn bom Mỹ. Trong ảnh là một trạm y tế, nơi các bác sĩ quân y đang điều trị cho bộ đội.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 9

Các nữ thanh niên xung phong tuổi 20 trên chiến trường đường Trường Sơn. Vai trò của lực lượng thanh niên xung phong trong thời gian này thể hiện rõ hơn bao giờ hết.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 10

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (giữa) và trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (bên phải) trong chiến dịch đường 9 Nam Lào 1971 - chiến dịch đem lại quyền kiểm soát hoàn toàn trên mặt đất cho Quân đội nhân dân Việt Nam trên chiến trường Trường Sơn. Với sự phát triển của thế trận phòng ngự chủ động, bộ đội Trường Sơn ngày càng làm chủ chiến trường. Với tổng chiều dài hàng chục ngàn km trải dài trên 5 trục dọc, 21 trục ngang... các đoàn xe vận tải có thể dễ dàng xuyên dãy Trường Sơn từ Bắc vào Nam.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 11

Cầu treo bắc qua sông Talê - đường 20, do tiểu đoàn công binh 33 xây dựng. Khi bị không quân Mỹ oanh tạc, cầu được cất giấu tại bờ sông, đến khi yên ắng lại cho dựng lại. Cây cầu tồn tại trong 6 năm, giúp hàng nghìn chuyến xe vượt sông an toàn ra mặt trận.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 12

Đoàn xe vận tải hùng hậu của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh 1975 trên đường Trường Sơn, chiến dịch cuối cùng thống nhất hai miền Nam - Bắc. 

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 13

Sau khi chiến tranh kết thúc, năm 1989 một nhiếp ảnh gia người Mỹ đã quay lại cung đường Trường Sơn huyền thoại để ghi lại những hình ảnh có một không hai. Trong ảnh là phế liệu chiến tranh do các chiến sĩ biên phòng khu vực đèo Mụ Giạ thu nhặt. Thời chiến tranh Việt Nam, con đèo này là "nút thắt" giao thông quan trọng của đường Trường Sơn, nơi thường diễn ra những vụ oanh tạc dữ dội của không quân Mỹ. Nhiều máy bay Mỹ đã bị bắn hạ tại đây. Ảnh: Philip Jones Griffiths - Magnumphotos.com.

 hinh anh tuyen the, vuot nui bang rung tren duong truong son huyen thoai hinh anh 14

Ngày nay, đường Hồ Chí Minh chạy dọc phía Tây của đất nước đi qua nhiều tỉnh thành, góp phần phát triển một vùng kinh tế rộng lớn. Trong ảnh là đoạn đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Ảnh: Lê Hiếu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khó khăn và gặp nhiều bất hạnh, nhưng nhiều em nhỏ vẫn cố gắng bám...
Trong cơn mưa tầm tã, đội tuyển Việt Nam đã hạ cánh an toàn xuống...
Ngôi nhà nhìn qua mỏng dính và thậm chí có vị trí chỉ rộng có 60cm...