Thứ Hai, ngày 17/02/2020 14:52 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 10:00 AM (GMT+7)

Hình ảnh y-bác sĩ "biến dạng" khuôn mặt vì dịch bệnh virus corona

authorLê Minh Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 10:00 AM (GMT+7)

Việc thường xuyên đeo găng tay y tế, kính bảo hộ, khẩu trang và sử dụng chất khử trùng khiến khuôn mặt, tay chân của nhiều bác sĩ, y tá tại Vũ Hán (Trung Quốc) bị sưng tấy, rướm máu và thậm chí biến dạng. Họ đang làm tất cả để giảm thiểu ca nhiễm bệnh và tử vong do virus corona (Covid-19) gây ra.

   

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 1

Trong tất cả các khu vực cách ly và đơn vị điều trị tích cực (ICU) của Bệnh viện Số 1 Đại học Nam Xương, mọi nhân viên y tế và y-bác sĩ của bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn dịch tễ. Họ mang quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, kính bảo hộ và găng tay dùng một lần. Ảnh: Sina.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 2

Chỉ sau một ca trực, khẩu trang và kính bảo hộ đã để lại vết hằn sâu trên gương mặt của các y-bác sĩ. Nhân viên y tế là nhóm đối tượng hàng ngày phải đối mặt với rủi ro nhiễm virus corona rất cao do tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm trong thời gian dài và làm việc trong môi trường virus dễ lây lan. Ảnh: China Daily.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 3

Ngày 11/2, Quốc Vụ Viện Trung Quốc thông báo sẽ đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ cho nhân viên y tế ở tuyến đầu cuộc chiến khống chế dịch viêm phổi virus corona. Gói biện pháp sẽ bao gồm các bước cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe tinh thần lẫn thể chất cho y-bác sĩ. Ảnh: China Daily.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 4

Văn phòng Quốc Vụ Viện cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các nỗ lực hỗ trợ để y-bác sĩ tuyến đầu có thêm thời gian nghỉ ngơi, điều kiện làm việc an toàn hơn, và nhận được mức thù lao cao hơn hiện nay. Gói biện pháp được thực thi bởi Ủy ban Y tế Quốc gia và 2 cơ quan khác trong chính phủ. Ảnh: VOC.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 5

Thông báo của Quốc Vụ Viện cũng nhấn mạnh về nguy cơ nhân viên y tế chui rủi ro truyền nhiễm trong các bệnh viện. Quốc Vụ Viện chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm cần đảm bảo nhân viên y tế có đủ thiết bị và vật dụng bảo hộ. Ảnh: China Daily.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 6

Chính phủ Trung Quốc sẽ tổ chức nhiều đội tình nguyện viên đến thăm các y-bác sĩ thường xuyên, trao đổi cụ thể về các nhu cầu và khó khăn của họ trong công tác, hỗ trợ thiết lập các kênh thông tin để y-bác sĩ có thể liên lạc dễ dàng hơn với gia đình họ. Ảnh: China Daily.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 7

Thông báo của Quốc Vụ Viện đồng thời cảnh báo sẵn sàng mạnh tay trừng trị những ai đe dọa hoặc làm hại nhân viên y tế đang tham gia cuộc chiến chống virus corona, khẳng định những cá nhân và tập thể có đóng góp xuất chúng sẽ được tuyên dương. Ảnh: Sina.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 8

Những khuôn mặt biến dạng vì mặc bộ đồ bảo hộ  y tế. Ảnh: VOC.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 9

Nhiều y-bác sĩ không chỉ tự nguyện cắt đi mái tóc của mình mà còn phải đối mặt với những tổn thương trên cơ thể vì lao động cật lực. Do phải liên tục đeo găng tay và chà rửa với hóa chất, dung dịch vệ sinh, đôi tay của các y bác sĩ nhanh chóng bị trầy xước, sưng rộp hay nhăn nheo vì đổ mồ hôi. Ảnh: Tân Hoa Xã.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 10

Theo World Of Buzz, các bác sĩ tại Vũ Hán phải làm việc liên tục, thậm chí không có thời gian ăn uống, đi vệ sinh. Vào cuối ngày, họ kiệt sức và thiếp đi trong những bộ đồ bảo hộ. Chính những vết hằn, vết xước, mụn nước trên mặt và tay chân đã nói lên sự vất vả của những nhân viên y tế này. Ảnh: China Daily.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 11

Dưới loạt ảnh làm việc vất vả của các nhân viên y tế Trung Quốc, dân mạng để lại nhiều lời khen và động viên. Ảnh: VOC.

hinh anh y-bac si "bien dang" khuon mat vi dich benh virus corona hinh anh 12

Tất cả hy vọng các y bác sĩ sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần, sự lạc quan để đối phó với dịch bệnh. Ảnh: VOC.

Xem bình luận
Thực sự nhìn những hình ảnh này rất cảm động. Chúc y-bác sĩ ở Vũ Hán mạnh khỏe và giữ thật bền ý...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện tại, nhiều địa phương ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Hồ Bắc, An...
Mưa tuyết đổ xuống nhiều địa phương ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cản...
Giảng viên và sinh viên thuộc trường đại học Bách Khoa Hà Nội đang...