Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 10:22 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

Loài nghe tên đã "đỏ mặt", chạm vào là nở ra, giá 200.000 đồng/kg

authorNghi Dung (Tổng hợp) Thứ Năm, ngày 12/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

Người ta còn rửa sạch rồi ăn sống với nước sốt để đảm bảo giữ độ tươi, ngon nhất.

   

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 1

Chúng có vẻ ngoài khiến nhiều người cảm giác sợ, nhưng đây là một loại hải sản nổi tiếng ở Hàn Quốc.

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 2

Loại hải sản này được gọi là gaebul hay còn có tên khác là cá dương vật hoặc giun thìa biển.

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 3

Loại giun biển này sống ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga...

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 4

Điều độc đáo là chúng đào các đường hầm nhỏ dưới đáy đại dương để di chuyển qua và các sinh vật khác cũng có thể trú ngụ trong hầm này.

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 5

Tại Hàn quốc, gaebul được đánh bắt chủ yếu ở khu vực Tây và Tây Nam Hàn Quốc. Giá bán có nơi 6.000 won/con (~120.000 đồng/con), hoặc 1kg có giá khoảng 10.000 won (~200.000 đồng).

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 6

Khi chạm tay vào chúng, con gaebul sẽ cựa quậy rồi phồng lên. Hoặc khi ngâm vào nước, kích thước của nó cũng lớn dần lên. 

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 7

Thậm chí sau khi được cắt để khách thưởng thức, chúng vẫn cử động trên đĩa. 

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 8

Để bắt được gaebul, người khai thác phải tìm được lỗ cửa hang của chúng rồi dùng xẻng đào nhưng phải tránh làm sao không gây tổn thương cho chúng.

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 9

Gaebul ngọt và nhiều nhất là trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3. Những con có thân bị kéo dài, mỏng ra có thể là không còn sống. 

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 10

Hương vị của nó được so sánh như con nghêu. Khi đến Hàn Quốc, bạn có thể đến chợ buôn thủy sản Noryangjin ở Seoul hoặc chợ Jagalchi ở Busan để thưởng thức.

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 11

Sau khi mua xong, cầm túi đựng gaebul lên tầng trên và các đầu bếp sẽ chế biến để bạn thưởng thức. 

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 12

Ngoài màu hồng, có khi chúng có màu vàng, màu nâu...

loai nghe ten da "do mat", cham vao la no ra, gia 200.000 dong/kg hinh anh 13

Sau khi đánh bắt chúng được làm sạch rồi ăn sống với nước sốt để giữ trọn vẹn vị ngọt, nhưng nếu muốn làm chín có thể xào với kim chi hay xiên que, tẩm ướp gia vị rồi nướng. 

Xem bình luận
CON NÀY LÀ SÁ SÙNG, NHIỀU Ở VÂN ĐỒN QUẢNG NINH...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau hơn 3 năm được trồng, hàng nghìn cây xanh ở Hà Nội đã phát...
Dàn hoa - á hậu Việt Nam mặc quần tập phô diễn đường cong gợi cảm.
Hoa hậu Đông Nam Á 2014 Phan Hoàng Thu được nhận xét là có gương...