Thứ Tư, ngày 16/10/2019 07:05 AM (GMT+7)

Mong muốn của gia đình Hoàng Công Lương sau tuyên án vụ chạy thận

authorDV (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 31/01/2019 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người thân bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của gia đình hiện tại là cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để anh Lương được ăn Tết này với gia đình”.

   

Như Dân Việt đã đưa tin: Chiều 30.1, HĐXX TAND TP.Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phiên sơ thẩm vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Hoàng Công Lương cùng 6 bị cáo khác. 

 mong muon cua gia dinh hoang cong luong sau tuyen an vu chay than hinh anh 1

Bảy bị cáo nghe tuyên án. Nguồn: VNE

Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, HĐXX cho rằng bị cáo Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định: Hành vi của bị cáo Lương là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tầm quan trọng của nước dùng chạy thận cho bệnh nhân nhưng do làm việc cẩu thả, dựa vào kinh nghiệm bản thân đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 mong muon cua gia dinh hoang cong luong sau tuyen an vu chay than hinh anh 2

Hoàng Công Lương trong chiều 30.1. Nguồn: VNE

HĐXX TAND TP.Hòa Bình tuyên án với 7 bị cáo như sau:

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty xử lý nước Trâm Anh bị tuyên 54 tháng tù.

Bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ đơn nguyên thận, BVĐK tỉnh Hòa Bình bị tuyên 42 tháng tù.

Video: Bị cáo Hoàng Công Lương không đồng tình với bản án của TAND TP.Hoà Bình. Nguồn: Người Đưa Tin

Bị cáo Trần Văn Sơn - cán bộ Phòng Vật tư, BVĐK tỉnh Hòa Bình bị tuyên 42 tháng tù.

Bị cáo Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư bị tuyên  36 tháng tù.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực bị tuyên 36 tháng tù.

Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình bị tuyên 30 tháng tù.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn bị tuyên 30 tháng tù.

HĐXX cũng buộc bị cáo Lương, Quốc và Sơn phải nộp 200.000 đồng tiền án phí.

Ngoài ra, HĐXX buộc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn phải bồi thường cho các gia đình nạn nhân. 

 mong muon cua gia dinh hoang cong luong sau tuyen an vu chay than hinh anh 3

Người dân tập trung tại nhà riêng của bác sĩ Hoàng Công Lương để chia sẻ cùng gia đình. Nguồn: Người Đưa Tin

Theo Người Đưa Tin: Ngay sau khi TAND TP.Hòa Bình tuyên án đối với bị cáo Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác, rất đông người dân đã có mặt tại nhà riêng của bác sĩ Lương để động viên, chia sẻ với gia đình.

Có mặt tại gia đình bác sĩ Lương, bà Nguyễn Thị Hoa (TP.Hòa Bình) cho biết: “Chiều 30.1 tôi cũng có đến theo dõi phiên tòa xét xử vụ chạy thận làm 9 người tử vong ở Hòa Bình, sau khi nghe bản án mà TAND TP.Hòa Bình tuyên đối với bác sĩ Lương, tôi cảm thấy vừa buồn vừa thương cho bác sĩ. Tôi cũng đã từng được bác sĩ Lương chữa trị, bác sĩ là một người hiền lành, nhiệt tình, chu đáo và rất hiểu cho những người bệnh. Tôi tới đây để động viên bác sĩ và gia đình, hy vọng gia đình sẽ vượt qua được thời gian này”.

Một vài người khác lại cho rằng mức án mà TAND TP.Hòa Bình đưa ra là hơi nặng đối với trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Lương, bởi tại phiên tòa, VKS đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ, đây cũng không phải là lỗi trực tiếp của bác sĩ Lương. Hơn nữa, về phía gia đình nạn nhân cũng đã làm đơn để xin miễn tội hoặc giảm nhẹ nếu bị xử phạt, thế nhưng kết quả bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn phải lĩnh án 42 tháng tù giam.

Đại diện gia đình bác sĩ Lương tâm sự: “Chúng tôi rất cảm ơn mọi người đã dành thời gian đến với gia đình. Dù sao thì tòa án cũng đã đưa ra kết luận anh Lương phải lĩnh 42 tháng tù giam, chưa bàn đến việc đã chính xác hay chưa, nhưng mong muốn lớn nhất của gia đình hiện tại là cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để anh Lương được ăn Tết này với gia đình”.

Về diễn biến vụ việc, ngày 28.5.2017, Bùi Mạnh Quốc đến BVĐK tỉnh Hòa Bình sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế lọc nước RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo và đã vô tình để tồn dư hóa chất cấm sử dụng trong y tế trong hệ thống này.

 Đến ngày 29.5.2017, nhóm bác sĩ Đơn nguyên thận lọc máu của BVĐK tỉnh Hòa Bình đã chạy thận cho người bệnh dẫn đến hậu quả 9 người tử vong.

Sau sự việc, Công an Hòa Bình đã khởi tố 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc về tội "Vô ý làm chết người"; Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 7.5.2018, TAND TP.Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa bị hoãn theo đề nghị của các luật sư.

Đến ngày 15.5.2018, TAND TP.Hòa Bình mở lại phiên tòa.

Sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15.5 đến ngày 30.5), tòa nghị án và đến chiều 5.6.2018, tòa tuyên trả hồ sơ vì còn có nhiều tình tiết của vụ án cần phải điều tra, bổ sung, làm rõ.

Sau thời gian Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra bổ sung vụ án, tội danh của bị can Hoàng Công Lương đã thay đổi từ tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội "Vô ý làm chết người".

 Đồng thời, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố thêm 4 bị can gồm: Hoàng Đình Khiếu, Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn, Trần Văn Thắng cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không khí tại quán cà phê của cầu thủ Bùi Tiến Dũng, hậu vệ mang áo...
Sáng 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn...
Từ khi nguồn nước sạch sông Đà có mùi khó chịu như nhựa cháy và...