Thứ Hai, ngày 16/12/2019 03:34 AM (GMT+7)

Mỹ tố Iran dùng ngư lôi tấn công tàu chở dầu gần vịnh Ba Tư

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ tin Iran đứng đằng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu gần vịnh Ba Tư với dấu hiệu của ngư lôi và mìn từ tính.

   

Theo Daily Mail, đám cháy bốc lên dữ dội từ tàu chở dầu MT Front Altair của Na Uy với 3 tiếng nổ lớn. Con tàu được cho là bị tấn công bằng ngư lôi. Thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán khỏi tàu, trong khi lực lượng Mỹ phát hiện một quả mìn chưa phát nổ trên tàu.

Một tàu chở dầu khác do công ty Nhật sở hữu, Kokuka Courageous, cũng bị tấn công 2 lần khi đang trên đường tới Singapore. Con tàu bốc cháy dữ dội và thiệt hại là khá lớn. 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ giải cứu.

 my to iran dung ngu loi tan cong tau cho dau gan vinh ba tu hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington tin Iran đứng sau vụ tấn công.

"Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. “Thông tin này dựa trên nguồn tin tình báo loại vũ khí được sử dụng, trình độ tác chiến và những vụ tấn công vào tàu hàng diễn ra gần đây. Không một lực lượng nào trong khu vực đủ nguồn lực và trình độ để làm điều phức tạp như vậy".

Chính quyền Mỹ lên tiếng quan ngại về khả năng Iran đứng sau các vụ nổ, nhấn mạnh rằng đây là lời cảnh báo với phương Tây về khả năng nguồn cung cấp dầu mỏ bị gián đoạn.

 my to iran dung ngu loi tan cong tau cho dau gan vinh ba tu hinh anh 2

Thủy thủ được sơ tán khỏi tàu chở dầu bốc cháy,

Mỹ nói sự việc xảy ra là chiến thuật của Iran nhằm leo thang căng thẳng và đe dọa hòa bình, an ninh quốc tế. Ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ làm mọi cách để bảo vệ lực lượng cũng như lợi ích trong khu vực, nhưng không nêu rõ là những cách nào.

Trong khi đó, Nga nói vẫn còn quá sớm để kết luận ai là người đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu.

Riêng chuyến hàng trên tàu chở dầu Altair có giá hơn 30 triệu USD, theo các nguồn tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ tuyển thủ Hoàng Thị Loan cho biết không hề có chuyện cô và cầu...
Thời gian qua, trong quá trình tuần tra kiểm soát, đội CSGT số 10...
Với diện tích gần 1ha, cánh đồng hoa xôn xanh (nữ hoàng xanh) tại...