Thứ Hai, ngày 18/11/2019 14:15 PM (GMT+7)

Người bí ẩn "lão phật gia" vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang là ai?

authorP.V tổng hợp Thứ Ba, ngày 02/07/2019 07:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người có biệt danh "lão phật gia" nhờ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 cho thí sinh ở Hà Giang vẫn chưa được làm rõ.

   

 nguoi bi an "lao phat gia" vu gian lan diem thi o ha giang la ai? hinh anh 1

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang. Ảnh: Tiền Phong

Liên quan tới vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, theo báo Tuổi Trẻ, trong bản kết luận điều tra vụ án gian lận thi cử do Đại tá Nguyễn Viết Giang, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang, ký chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh hôm 15/4, chỉ có duy nhất 1 phụ huynh của 107 thí sinh thuộc diện nâng điểm được cơ quan tố tụng công khai danh tính.

Đó là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và sau đó cũng bị khởi tố trong vụ án này. Con trai của cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang được nâng 13,3 điểm.

Các phụ huynh còn lại chỉ được nhắc đến "đang làm việc trong các cơ quan, ban ngành sự nghiệp, đơn vị kinh doanh và làm nghề nông nghiệp, kinh doanh, lao động tự do... tại tỉnh Hà Giang và tỉnh khác".

Đáng chú ý, Công an tỉnh Hà Giang có thu giữ được tại nhà ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) một mẩu giấy khổ 10x9cm, trên giấy có ghi "P.T.H.Tr. (tên thí sinh), SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

Nội dung này được hiểu là thí sinh H.Tr. có số báo danh, phòng thi như trên tại hội đồng thi Trường THPT Hùng An (tại huyện Bắc Quang, Hà Giang), người nhắn "nhờ vả" ông Hoài có biệt danh là "lão phật gia".

Tuy nhiên, trong kết luận điều tra của cơ quan công an, nhân vật bí ẩn "lão phật gia" này không được nhắc đến gây khó hiểu cho dư luận.

 nguoi bi an "lao phat gia" vu gian lan diem thi o ha giang la ai? hinh anh 2

Công an khám xét nhà các bị can trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang. Ảnh: PLO

Trước đó, như tin đã đưa, liên quan đến vụ án gian lận điểm thi tại Hà Giang năm 2018, các cơ quan tố tụng tỉnh hoàn tất hồ sơ truy tố 5 bị can trong vụ án này. Trong số 5 bị can bị truy tố, có 2 bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là: Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GDĐT Hà Giang, Phó Trưởng ban thường trực Ban chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang) và Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí, kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang).

2 bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” gồm: Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Đội Giáo dục đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang). Bị can còn lại là Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GĐĐT tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Quá trình điều tra có đủ cơ sở để kết luận 5 bị can trong vụ án đã có sự bàn bạc, thống nhất, tác động thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, làm thay đổi điểm 309 bài thi của 107 thí sinh.

Trong số này, có 102 bài thi môn toán, 85 bài thi môn lý, 56 bài thi môn hóa, 7 bài thi môn sử, 1 bài thi môn địa, 50 bài thi môn tiếng Anh và 8 bài thi môn sinh.

Thí sinh được nâng điểm nhiều nhất có số báo danh 05000592, nâng 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với số điểm chênh lệch 29,95 điểm. Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398 được nâng ít điểm nhất với môn toán được nâng 2,2 điểm.

Là Phó giám đốc Sở GDĐT, bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con của mình. Kết quả thí sinh mang số báo danh 05000284 con của bị can Khuông đã được nâng 13,3 điểm.

 nguoi bi an "lao phat gia" vu gian lan diem thi o ha giang la ai? hinh anh 3

Bị can Phạm Văn Khuông và Triệu Thị Chính. 

Trong khi đó, bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi. Bị can Chính đã đưa một danh sách 13 thí sinh cho cấp dưới là Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và nhờ xem điểm cho 1 thí sinh khác.

Bị can Chính và bị can Hoài đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa can thiệp, nâng điểm được cho các thí sinh này. Đối với bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

 nguoi bi an "lao phat gia" vu gian lan diem thi o ha giang la ai? hinh anh 4

Bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Cơ quan tố tụng cũng làm rõ hành vi của bị can Vũ Trọng Lương khi đã thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm.

Đối với bị can Nguyễn Thanh Hoài dù không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm, nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh, thể hiện vai trò chỉ đạo cầm đầu vụ án.

Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương, một mình Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả bài làm của các thi sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm của thí sinh.

Cùng với đó, trong vụ án này còn có trách nhiệm của một số đối tượng liên quan, là phụ huynh của các thí sinh đã được nâng, sửa điểm. Hiện nay, cơ quan tố tụng tiếp tục thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, trong tháng 7/2019, vụ án liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang sẽ được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, đến nay Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang chưa có lịch xét xử cụ thể.

Xem bình luận
Lão phật gia là bà vợ của xếp to ở địa phương này..người được nâng điểm chỉ có thể là công chúa thái...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hot girl mới nổi Vũ Thùy Dương gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng...
Có những câu nói hết sức bình thường nhưng khi qua miệng của bác sĩ...
Những em bé mầm non hồn nhiên khen cô giáo xinh khiến cộng đồng...