Thứ Hai, ngày 21/10/2019 10:40 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/06/2017 20:45 PM (GMT+7)

Những bức ảnh đẹp về "gia đình bình đẳng"

Đây là hơn 20 bức ảnh đẹp nhất trong cuộc thi “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức và trao giải sáng 21.6 tại Hà Nội.

   

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 1

Giải nhất cuộc thi thuộc về tác giả Nguyễn Hữu Thông đến từ Hà Nội với tác phẩm “Sự chia sẻ công việc”.

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 2

Tác giả Nguyễn Hữu Thông – một cán bộ dự án cộng đồng bên tác phẩm đạt giải Nhất của anh, tác phẩm mà anh đã chụp lại khoảnh khắc trong một chuyến công tác Quảng Bình. Anh cho biết: “Gia đình luôn là thứ tình cảm vô cùng mạnh mẽ với người Việt Nam. Đó là nơi xuất phát và cũng là nơi chúng ta quay trở về. “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” là cuộc thi với thông điệp rất nhân văn, bằng hình ảnh các gia đình bình đẳng, hạnh phúc trên khắp đất nước, qua đó nhắc chúng ta về giá trị cốt lõi của cuộc sống, giúp chúng ta thêm yêu thương và chân trọng giá trị của hai từ Gia đình”.

Cảm xúc của tác giả Nguyễn Hữu Thông khi chia sẻ về tác phẩm:

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 3

Giải nhì thuộc về tác giả Trần Phúc Thạch đến từ Lào Cai với tác phẩm “Chung Sức”.

Tác giả tâm sự: “Sự bình đẳng trong gia đình được thể hiện trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Thể hiện được điều đó bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh trong một bức ảnh thật là khó. Tác phẩm “Chung Sức” của tôi được trao giải – Đây là sự may mắn của tôi. Tác phẩm này cũng chỉ mô tả được phần nhỏ trong khái niệm gia đình bình đẳng: Sự sẻ chia của các thành viên trong gia đình trong công việc ngày mùa. Cảnh công việc thu hoạch lúa ngoài đồng ở vùng cao, nơi đây không có nhà trẻ, những em bé phải theo cha mẹ trong cuộc mưu sinh là những hình ảnh dễ dàng tìm thấy ở vùng cao. Bức ảnh đánh thức sự sẻ chia của cộng đồng –  gia đình lớn tới trẻ em, các thành viên của gia đình nhỏ để họ có thể cùng nhau vượt khó”.

Hướng tới ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2017 và để chia sẻ những kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức trao giải cuộc thi ảnh toàn quốc “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”. Cuộc thi đã được phát động từ ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3.2017 và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các tác giả trên khắp cả nước với hàng nghìn lượt tác phẩm dự thi.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Gustav Dahlin, Trưởng ban Chính trị và Thương mại của Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ: “Bình đẳng là một chủ đề rất quan trọng và nó có ý nghĩa ở Thụy Điển, Việt Nam và ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Đối với kinh nghiệm của Thụy Điển, bình đẳng bắt đầu từ chính những mái ấm gia đình và chính điều đó tạo một nền tảng vững chắc cho một xã hội hiện đại, sáng tạo và thịnh vượng. Chúng tôi rất hoan nghênh các tác phẩm đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. Các tác phẩm có thể đến từ miền Bắc, miền Trung hay miền Nam, các tác giả có thể là phụ nữ, nam giới và các bạn trẻ, nhưng các tác phẩm đều có một điểm chung, đó là minh họa những khía cạnh bình đẳng thú vị trong xã hội Việt Nam. Nhiều người trong số các tác giả cũng đã tham gia cuộc thi ảnh vào năm ngoái mang chủ đề "Những ông bố Việt Nam". Với những sự đón nhận tích cực từ các gia đình và các bạn trẻ Việt Nam trong hai năm qua, Đại sứ quán Thụy Điển hy vọng sẽ tổ chức một cuộc thi ảnh nối tiếp vào năm tới nhân ngày Quốc tế Phụ nữ xung quanh chủ đề bình đẳng”.

Thông qua cuộc thi này, Ban tổ chức mong muốn thúc đẩy bình đẳng trong các gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên, bao gồm việc chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình giữa những người bạn đời, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc hoặc sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội.

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 4

Ban tổ chức trao giải cho tác phẩm đạt giải Nhất

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: ”Là một bảo tàng giới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam luôn chú trọng chủ đề bình đẳng trong các gia đình, nhất là trong bối cảnh vấn đề bình đẳng giới nói chung, sự chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình nói riêng ở Việt Nam nói riêng còn nhiều bất cập. Cuộc thi có ý nghĩa thiết thực trong việc khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm vì hạnh phúc của mỗi gia đình, vì sự phát triển của xã hội. Triển lãm các tác phẩm xuất sắc nhất ở Bảo tàng sẽ đem đến cho công chúng một cái nhìn đa dạng về sự bình đẳng trong các gia đình Việt Nam.”

Giải thưởng được trao cho giải Nhất, giải Nhì và giải Ba bằng hiện vật trị giá lần lượt là 10 triệu, 8 triệu và 7 triệu đồng. Các tác phẩm này và tác phẩm do cộng đồng Facebook bình chọn thông qua trang Facebook của Đại sứ quán Thụy Điển cùng gần 20 bức ảnh đẹp nhất sẽ tiếp tục triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đến gần cuối tháng 7.2017.

Cùng ngắm nhìn các tác phẩm xuất sắc khác trong top 21 của Cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”:

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 5

Tác giả Nguyễn Khoa Huy bên tác phẩm "Tất cả cho con", tác phẩm có lượt bình chọn nhiều nhất trên trang Face book của Đại sứ quán Thụy Điển. 

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 6

Tác phẩm "Happy Family"

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 7

Tác phẩm "Chia sẻ công việc"

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 8

Tác phẩm "Cả nhà vào bếp"

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 9

Tác phẩm "Niềm vui"

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 10

Tác phẩm "Một sớm ra đồng"

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 11

Tác phẩm "Hạnh phúc".

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 12

Tác phẩm "Nếu không phải là mẹ".

 nhung buc anh dep ve "gia dinh binh dang" hinh anh 13

Tác phẩm "Gia đình nghề hát".

Theo Tuệ Khang (Phụ nữ Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ngày hội sắc đẹp mang tên "Ngày đẹp nhất", những cụ bà nhặt ve...
Tối 19/10, Victory 8 - sự kiện boxing lớn nhất năm tại Việt Nam đã...
Yeon Hana sở hữu thân hình quyến rũ, gợi cảm cùng đường cong như...