Thứ Hai, ngày 23/09/2019 18:56 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/08/2019 08:05 AM (GMT+7)

Nước ngập nhà máy thuỷ điện, nhiều công nhân may mắn thoát chết

Trong quá trình vận hành, nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 gặp sự cố khiến nước từ bên ngoài tràn vào trong, gây ngập lụt. Rất may thời điểm trên, công nhân làm việc trong nhà máy kịp thời thoát được nguy hiểm.

   

Chiều tối ngày 9/8, ông Đinh Xuân Nhơn, Giám đốc Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, hiện nay nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 đang bị ngập lụt nghiêm trọng. Nhà máy phải dừng hoạt động hoàn toàn để khắc phục sự cố. Trước đó, đơn vị này cũng có báo cáo đến UBND tỉnh Đắk Nông về việc xả lũ khẩn cấp, đảm bảo an toàn cho đập chứa.

Theo báo cáo của Nhà máy thủy điện Đắk Sin1, sự việc xảy ra khoảng 6h ngày 8/8/2019, khi ca vận hành thủy điện đang làm việc thì gặp sự cố, nước trào vào nhà máy gây ngập lụt.

 nuoc ngap nha may thuy dien, nhieu cong nhan may man thoat chet hinh anh 1

Thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ khẩn cấp để đảm bảo an toàn

Nguyên nhân sự cố do mưa lớn làm cho một số triền núi bị sạt lở nghiêm trọng, làm dịch chuyển ống áp lực, gây mất liên kết toàn bộ nước từ đường ống đổ vào nhà máy gây hư hỏng nặng. Phần nhà máy bị ngập nước toàn bộ tua pin, máy phát và các thiết bị điện khác.

Cũng theo báo cáo này, rất may, khi sự cố xảy ra, các công nhân của ca vận hành đã kịp thoát khỏi khu vực làm việc nên không có thiệt hại về người. Sự cố cũng được can thiệp kịp thời nên nhà máy không bị nước cuốn trôi.

 nuoc ngap nha may thuy dien, nhieu cong nhan may man thoat chet hinh anh 2

Con đường độc đạo dẫn vào nhà máy thủy điện đang bị sạt lở

Ngoài ra, mưa lớn đã cắt đứt, làm sụt lún khoảng 5km trên tuyến đường đèo độc đạo vào nhà máy. Nhiều cây cổ thụ đã bật gốc, đất đá đổ sập chắn ngang đường, cắt đứt hoàn toàn tuyến giao thông qua đây.

Theo dự báo, sẽ vẫn còn có nhiều cơn mưa lớn, hiện tượng lở núi, vùi lấp, sụt lún và nguy hiểm vẫn còn tiếp diễn trong khu vực nhà máy thủy điện Đắk Sin 1.

Hiện tại, Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 đã đóng được cửa nhận nước của nhà máy, các công nhân đã dùng bao cát lấp thêm của vào để hạn chế nước vào nhà máy và khắc phục các đoạn sạt lở trên đường vào nhà máy thủy điện.

 nuoc ngap nha may thuy dien, nhieu cong nhan may man thoat chet hinh anh 3

Thủy điện Đắk Kar đứng trước nguy cơ bị vỡ do nước đổ về lớn

Trước đó, trong 2 ngày 7/8 và 8/8, trên địa bàn xã Đắk Sin xuất hiện mưa rất to và không dứt, lượng mưa lên đến 200mm/ngày. Rạng sáng 8/8, khu vực thủy điện này đã xảy ra một vụ sạt lở cướp đi sinh mạng của 3 người trong một gia đình.

Cũng trong chiều 9/8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuỷ lợi đã đến kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố tại Thủy điện Đắk Kar. Trước đó, hồ chứa của thủy điện này đứng trước nguy cơ vị vỡ, đe dọa hàng ngàn hộ dân đang sinh sống phía hạ lưu thuộc ba tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước.

 nuoc ngap nha may thuy dien, nhieu cong nhan may man thoat chet hinh anh 4

Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuỷ lợi đã đến kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố tại Thủy điện Đắk Kar

Sau khi đi kiểm tra tại hiện trường, ông Tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần sớm khắc phục sự cố kẹt van xả lũ, đưa vào vận hành để điều tiết nước, đảm bảo an toàn cho hồ đập và người dân. Bên cạnh đó, phải có phương án để làm giảm lưu lượng nước trong hồ, tránh nguy cơ gây vỡ đập.

Trong khi đó, ông Lê Viết Thuận - Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết, chủ đầu tư của công trình thủy điện Đắk Kar không chuẩn bị trước phương án xả lũ, cánh xả tràn chưa vận hành thử và hiện tại vẫn chưa hoạt động được.

“Chủ đầu tư quá chủ quan, thủy điện này mà vỡ thì gây thiệt hại lớn cho hàng ngàn người”, ông Thuận nói.

Theo Dương Phong (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vẻ đẹp ngây thơ pha chút kiêu kỳ của Dasha Taran có thể làm xiêu...
Nhiều người vẫn ăn sống và đánh giá chúng có mùi giống hàu, nhưng...
Chỉ sau 6 tháng khởi công, nhiều hạng mục quan trọng của đường đua...