Thứ Tư, ngày 21/08/2019 07:36 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 09:55 AM (GMT+7)

Nuôi loài vật "tử thần" làm thú cưng, bán hơn chục triệu một con

authorAnh Thư Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 09:55 AM (GMT+7)

Nhiều người có sở thích kỳ lạ, bỏ ra hàng chục triệu đồng để sở hữu bộ sưu tập con rết – loài vật có độc, được gọi là loài “tử thần” về làm thú cưng.

   

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 1

Có niềm đam mê, thích thú với những con vật độc, lạ, anh Khang Nguyễn (Ninh Kiều, Cần Thơ) đã bỏ ra hàng chục triệu đồng để sở hữu 20 con rết các loại.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 2

Anh cho biết so với các loại thú cưng phổ biến khác như chó, mèo, chuột hamster… thì chi phí nuôi rết thấp hơn nhiều. Cách chăm sóc và giá thành mua vào cũng không cao, phù hợp với kinh tế hiện tại của anh.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 3

Cách đây 2 năm, anh bắt đầu nuôi những con vật “tử thần” này. Anh bắt đầu tìm hiểu và mua các loại rết bản địa và nhập khẩu về nuôi.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 4

Anh Khang cũng cho biết tất cả loài rết đều có nọc độc, có loài có nọc độc mạnh và có loài độc yếu hơn. Rết không thể thuần hoá thành 1 thú cưng huấn luyện được như chó mèo hay các động vật xương sống khác.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 5

“Mình chỉ có thể tập tương tác với chúng trong quá trình nuôi để chúng có thể cảm thấy mình không phải là mối đe doạ, lúc đó mình sẽ giảm đi phần nào khả năng bị chúng cắn. Vì thế, trong người nuôi cần phải từ tốn không làm chúng giật mình hoảng loạn trong quá trình chăm sóc” anh Khang chia sẻ thêm.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 6

Bản thân anh cũng bị cắn vài lần trong lúc cầm chúng. Anh phải rửa vết thương ngay lập tức bằng thuốc sát trùng, nếu đau quá sẽ uống thuốc giảm đau. Anh cũng thi thoảng sử dụng phương pháp dân gian để giải độc, đó là dùng nước dãi gà bôi vào vết rết cắn.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 7

Theo anh, rết cắn có thể khiến vị trí đó bị sưng lên, nặng hơn có thể khiến người bị cắn sốt, mệt mỏi, nôn…

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 8

Rết có nhiều loại với đa dạng màu sắc, kích thước khác nhau. Với mỗi loại, anh Khang phải thiết kế loại chuồng phù hợp với môi trường tự nhiên của chúng. Điều cần chú ý nhất khi làm chuồng nuôi rết là về nhiệt độ, độ ẩm, chất nền…

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 9

Anh cho biết rết thường xuyên lột xác để lớn lên nên độ ẩm cũng cần phải quan tâm nhiều. Vì trong quá trình chuẩn bị lột xác, chúng ta cần chú ý cung cấp độ ẩm phù hợp để chúng có thể lột thoát ra khỏi lớp da cũ dễ dàng, nếu quá khô trong quá trình lột, chúng có thể bị kẹt lại và chết.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 10

Độ tuổi trung bình của rết trong môi trường nuôi nhốt là 6-10 năm, có loài sống hơn 10 năm.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 11

“Chúng ăn tất tần tật những gì động đậy, mình thường cho ăn dế, gián mồi (gián dubia thịt), đôi khi sẽ bổ sung thêm chất cho chúng bằng cách cho ăn cá, thịt. Và rết cũng cần vitamin và nước nên mình sẽ cho chúng ăn trái cây như dưa hấu, nho, chuối”, anh chia sẻ.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 12

Những con rết này không cần ăn thường xuyên, anh Khang thường cho chúng ăn cách 3-4 ngày 1 lần, có khi cả tuần mới cho ăn.

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 13

Hiện, những con rết trong bộ sưu tập của anh có giá dao động từ vài chục nghìn đến hơn chục triệu đồng 1 con. Ảnh: Phát Nguyễn

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 14

Trong đó, loại rết đắt nhất mà anh Khang đang sở hữu có tên khoa học là Scolopendra sp. white legs, nơi chúng sống ở Peru, Ecuador, phía nam Colombia (Nam Mỹ).

nuoi loai vat "tu than" lam thu cung, ban hon chuc trieu mot con hinh anh 15

Anh cho biết đây là một trong những loài rết to nhất thế giới, đạt kích thước lên đến 36-40cm, nọc độc của chúng khá yếu, chủ yếu chúng săn mồi dựa vào độ khoẻ và đồ sộ của cơ thể. Ảnh: Phát Nguyễn

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong một vài năm trở lại đây, nhiều người đẹp Thái Lan dần chuyển...
Với người dân huyện Văn Yên (Yên Bái) cây quế là cây trồng chủ lực....
Những ngày qua tại công viên Yên Sở (Hà Nội), cá chết trắng hồ, bốc...