Thứ Hai, ngày 23/09/2019 12:09 PM (GMT+7)

Ảnh: Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn cách diệt sâu keo mùa thu

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16/8, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật, và tập đoàn Bayer đã cùng tổ chức buổi hội thảo quốc tế và thăm quan mô hình “Giải pháp Phòng trừ Sâu keo mùa thu hiệu quả”.

   

Chương trình thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các chuyên gia quốc tế đến từ Pakistan, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Philippines. Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch hại nguy hiểm này cũng như hiệu quả cao của các giải pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp của tập đoàn Bayer. 

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 1

Chuyên gia quốc tế thăm ruộng trình diễn tại Xã Dân Tiến, Huyện Võ Nhai, Tỉnh Thái Nguyên. 

Theo Ủy ban Nông Lương Liên Hợp Quốc, Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại có nguồn gốc từ châu Mỹ, thức ăn ưa thích của sâu keo mùa thu là cây ngô. Tuy nhiên, loại sâu hại này có thể lây lan sang 80 loại cây trồng khác với mức độ gây hại lớn. Tại châu Phi, sâu keo mùa thu đã gây thiệt hại kinh tế ước khoảng 1 – 3 tỉ đô la Mỹ.

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 2

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc từ châu Mỹ, thức ăn ưa thích của sâu keo mùa thu là cây ngô. Tại châu Phi, sâu keo mùa thu đã gây thiệt hại kinh tế ước khoảng 1 – 3 tỉ đô la Mỹ.

Sâu keo mùa thu chính thức xuất hiện tại châu Á từ giữa năm 2018. Mặc dù lúa gạo là cây trồng chủ yếu tại châu Á, ngô cũng là một cây lương thực quan trọng, nguồn cung chính cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và gia cầm. Đó cũng là lý do mà các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp từ các quốc gia châu Á nhóm họp tại Việt Nam để cùng trao đổi thông tin và chiến lược theo dõi và kiểm soát sự gây hại từ loài sâu này.

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 3

Ruộng ngô sử dụng giống thường bị sâu keo mùa thu tàn phá.

Sâu keo mùa thu chính thức xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2019 và gây hại nặng nề trên cây ngô. Theo số liệu từ Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), tính đến đầu tháng 8 hơn 18 nghìn héc ta ngô trên toàn quốc đã bị xâm hại. Công tác phòng trừ hết sức khó khăn và tốn kém do tốc độ sâu sinh sản nhanh, vòng đời dài, tập quán canh tác nhỏ lẻ, mỗi nơi lại có một thời điểm gieo trồng và cơ cấu mùa vụ khác nhau.

Trước tình hình dịch hại nguy hiểm xâm nhập, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra nhiều quyết sách và chương trình hành động để phòng chống dịch hại này. Cục BVTV đã chỉ đạo hệ thống BVTV tập trung theo dõi, giám sát và thực hiện nhiều hoạt động để ứng phó với sâu keo mùa thu; liên tục tổ chức các buổi hội thảo chỉ đạo công tác phòng trừ và chia sẻ các giải pháp hiệu quả cao trên khắp cả nước.

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 4

Ruộng ngô kháng sâu giống 6919S vẫn xanh tốt trước "đại họa" sâu keo mùa thu.

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 5

Ông Andre Kraide (giữa) Giám đốc khu vực Đông Nam Á & Pakistan, Bayer Crop Science cho biết: Công nghệ giống kháng sâu của tập đoàn Bayer hiện đã có mặt sẵn sàng trên thị trường và phát huy hiệu quả cao trong công cuộc giúp nông dân phòng trừ các loại sâu hại hại bộ cánh vảy bao gồm sâu keo mùa thu.

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 6

Chuyên gia quốc tế thảo luận tại mô hình trình diễn.

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 7

Tiến sĩ Nguyễn Quý Dương - Phó cục trưởng Cục BVTV tại mô hình trình diễn.

Tại Việt Nam, nông dân được tiếp cận với nhiều công cụ để phòng chống sâu keo mùa thu nhờ sự ủng hộ của chính phủ đối với các tiến bộ nông nghiệp.

Về giải pháp giống, nông dân đã được tiếp cận với hai sản phẩm giống ngô kháng sâu DK 6919S và DK 9955S của công ty Bayer. Công nghệ kháng sâu tích hợp trong hai giống ngô này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp giấy phép đủ điều kiện làm thực phẩm thức ăn chăn nuôi và công nhận giống cây trồng mới từ năm 2015. Công nghệ kháng sâu công ty Bayer hiện đang cung cấp là công nghệ tiên tiến nhất hiện có trên thị trường với sự có mặt của 2 protein Bt kháng sâu, đồng thời áp dụng mô hình quản lý tính kháng bằng vùng trú ẩn 5% nhằm cung cấp giải pháp phòng trừ sâu hiệu quả và bền vững

“Nhờ các chính sách hỗ trợ ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp, công nghệ giống kháng sâu của tập đoàn Bayer hiện đã có mặt sẵn sàng trên thị trường và phát huy hiệu quả cao trong công cuộc giúp nông dân phòng trừ các loại sâu hại hại bộ cánh vảy bao gồm sâu keo mùa thu, sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang vượt trội.” ông Andre Kraide, Giám đốc khu vực Đông Nam Á & Pakistan, Bayer Crop Science chia sẻ

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 8

Theo ông Nguyễn Qúy Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra nhiều quyết sách và chương trình hành động để phòng chống dịch hại này. 

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 9

“Chúng tôi đã và đang hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để đánh giá và tìm ra giải pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) hiệu quả và bền vững...” - TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ.

“Sâu keo mùa thu là đối tượng gây hại nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm sang nhiều loại cây trồng quan trọng khác nên công tác phòng trừ cần được thực hiện hết sức khẩn trương. Là một viện chuyên môn về khoa học nông nghiệp, chúng tôi đã và đang hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế để đánh giá và tìm ra giải pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) hiệu quả và bền vững – từ thuốc bảo vệ thực vật, giống kháng, kiểm soát sinh học truyền thống, pheromone, phương pháp canh tác, v.v để có thể đưa ra các khuyến nghị giải pháp dựa trên khoa học tới cho bà con.” TS. Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ.

 anh: chuyen gia quoc te den viet nam ban cach diet sau keo mua thu hinh anh 10

Toàn cảnh hội thảo quốc tế Sâu keo mùa thu và giải pháp quản lý bền vững.

Về giải pháp thuốc BVTV, Cục BVTV đã công bố tên 4 hoạt chất sử dụng tạm thời vào tháng 5 vừa qua, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các địa phương báo cáo, cập nhật các loại thuốc hiệu quả để đưa vào danh mục khuyến cáo cho bà con. Đồng hành, công ty Bayer hiện đang thực hiện khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học của sản phẩm Vayego® (tetraniliprole) để phòng trừ sâu keo mùa thu. Vayego® là một loại thuốc trừ sâu thế hệ mới, tác dụng nhanh và phổ rộng, tính kháng cao với nhiều loại sâu hại, đồng thời có tính chọn lọc cao và không gây tác động nguy hại đến các loài chân khớp có lợi, rất phù hợp với chương trình IPM.

“Với lịch sử hơn 150 năm hoạt động trên toàn cầu và hơn 25 năm tại Việt Nam với sứ mệnh mang đến Khoa học vì cuộc sống tốt đẹp hơn, Bayer cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đưa những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới tới Việt Nam, từ đó giúp bà con giải quyết các thách thức không ngừng tăng lên trong canh tác nông nghiệp.” Ông Andre Kraide khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam...