Thứ Hai, ngày 06/04/2020 02:47 AM (GMT+7)

Bình Định: Ruộng khô, đồng cháy, lúa thì con gái tắc đòng vì hạn hán

authorThăng Bình Thứ Ba, ngày 24/03/2020 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng chục năm nay, gần cả trăm ha đất chuyên trồng lúa của người dân xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) tiếp diễn cảnh khô cháy, mất mùa vì thiếu nước. Xót xa hơn, nhiều diện tích lúa đang thì con gái bị tắc đòng vì hạn hán...

   

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 1

Chỉ mới giữa tháng 3 nhưng trời đã chang chang nắng, nhìn từ xa cánh đồng Chà Rang, Ốc... ở xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn) đã bị khô hạn, thiếu nước nghiêm trọng.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 2

Theo ông Võ Phong (50 tuổi, ở xã Bình Thuận), nông dân đang có hơn 1 mẫu ruộng thì đồng Chà Rang vốn là vùng đất sét nên trồng cây gì cũng tươi tốt, được mệnh danh là vùng ruộng mật của cả vùng này. “Nếu trời cho mưa mỗi năm chúng tôi trồng lúa và rau màu đạt năng suất cao lắm và ít sâu bọ. Nhưng do không có nước để sản xuất nên bà con chỉ canh tác được một vụ mà hay thất thu. Mấy năm nay, bà con kêu cứu khắp nơi xin nước để sản xuất, nhưng mãi đến nay ước nguyện vẫn chưa thành”, nông dân Võ Phong than vãn.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 3

Cũng có ruộng ở đồng Chà Rang, cụ Nguyễn Văn Ninh (67 tuổi) cho hay: “Đồng khô cỏ cháy hết, càng ngày hạn hán càng khốc liệt hơn, nhất là 2 năm nay trời hạn hán kinh khủng. Chúng tôi đa số già rồi sống dựa vào mấy thước đất, giờ càng làm càng đói kiểu này thì gay go”.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 4

Nông dân Nguyễn Văn Ninh xót xa bên đám lúa thiếu nước.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 5

Không chỉ cánh đồng Chà Rang mà dọc các cánh đồng lân cận người dân ở xã Bình Thuận cũng đang kêu trời vì tình trạng thiếu nước.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 6

Tại thôn Thuận Hạnh, chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều ruộng lúa đã trổ bông gần chín nhưng thiếu nước chết cháy, số khác thì còi cọc không trổ được bông. Ngoài ra, còn hàng loạt hộ dân ở 2 thôn Thuận Hạnh, Thuận Hiệp (xã Bình Thuận) đang bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng vào mùa khô.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 7

“Ruộng đồng chết cháy đã đành, khổ nhất là tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Vùng này, phải hàng trăm hộ bị ảnh hưởng, khổ nhất là năm ngoái hạn hán kinh hoàng nhất. Đến hết tháng 9 mà người dân nơi đây vẫn phải đi gánh nước về nuôi gia súc và người uống, khổ ghê gớm. Trước nay, dân làng nơi đây đã bỏ tiền triệu và nhiều công sức để khoan đào giếng ngầm, mua ống dẫn nước nhưng mọi cách đều bất lực”, bà Trương Thị Xuân (xóm 2, thôn Thuận Hạnh) nói.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 8

Theo Trưởng thôn Thuận Hạnh (xã Bình Thuận) Nguyễn Đình Kiều, thôn Thuận Hạnh có 372 hộ với 1.450 nhân khẩu. Riêng cánh đồng Chà Rang rộng 47ha, có trên 50 hộ dân đang canh tác và câu chuyện thiếu nước sản xuất ở đồng Chà Rang diễn ra gần 20 năm nay. Trong ảnh: Người dân thôn Thuận Hạnh đau xót bên ruộng lúa thiếu nước.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 9

Nông dân ở xã Bình Thuận bất lực vì ruộng đồng khô hạn, thiếu nước sản xuất.

 binh dinh:  ruong kho, dong chay, lua thi con gai tac dong vi han han hinh anh 10

Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định Phan Trọng Hổ cho biết, sắp tới sẽ đưa dự án trạm bơm ở đồng Chà Rang vào đầu tư theo nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 nhưng không dám chắc cụ thể khi nào vì còn tùy thuộc vào nguồn vốn.  “Vừa rồi, Bộ NNPTNT đã phê duyệt đầu tư kênh Thượng Sơn mang nước từ hồ An Khê – Ka Nak về khoảng 400 tỷ, đang đầu tư 2 tháng nữa sẽ xong. Kênh Thượng Sơn có đi qua vùng sản xuất ở Bình Thuận. Trong quy hoạch, chúng tôi sẽ đầu tư từng bước các hệ thống kênh mương phụ hoặc trạm bơm, chứ chưa thể giải quyết một lần được. Tuy nhiên, còn phải phụ thuộc vào nguồn vốn và nguồn nước ở hồ An Khê – Ka Nak”, ông Hổ cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng trăm hecta mặt nước vịnh Bái Tử Long bị "bủa vây" do người...