Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 12:20 PM (GMT+7)

Điện Biên: Cứ vài hộ dân dùng chung 1 lò đốt rác thải ở Pa Ham

authorNguyễn Tuyết - Vinh Duy Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 2 năm thực hiện nhiệm vụ giúp xã Pa Ham (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) theo Quyết định 708 ngày 17/8/2017 của UBND tỉnh, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Trong đó, dự án “Lò xử lý rác theo nhóm hộ gia đình” là chương trình được đánh giá đem lại hiệu quả thiết thực.

   

Dự án “lò xử lý rác theo nhóm hộ gia đình” được Hội Nông dân tỉnh Điện Biên triển khai tại xã Pa Ham, huyện Mường Chà từ tháng 8/2019. Sau hơn 3 tháng thực hiện, 25 lò lốt rác được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, đã làm thay đổi căn bản nhận thức và hành vi của 391 hộ dân thuộc 9 bản và 3 trường học trong việc bảo vệ môi trường.

 dien bien: cu vai ho dan dung chung 1 lo dot rac thai o pa ham hinh anh 1

Bà Cao Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Điện Biên phát biểu tại lễ tổng kết mô hình lò đốt rác ở xã Pa Ham.

Từ khi có lò đốt rác, những buổi vệ sinh chung, bản Phong Châu, bản Mường Anh 1, bản Pa Ham…được tổ chức thường xuyên. Người dân cũng chủ động tham gia tích cực và hoàn toàn tự giác. Cùng với việc xây dựng “Lò xử lý rác theo nhóm hộ gia đình” ngày 16/8/2019 Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức 1 lớp tập huấn về kiến thức bảo vệ môi trường, kỹ thuật trồng cây bản địa và hướng dẫn cách phân loại rác thải cho hơn 100 hội viên, nông dân.

 dien bien: cu vai ho dan dung chung 1 lo dot rac thai o pa ham hinh anh 2

 dien bien: cu vai ho dan dung chung 1 lo dot rac thai o pa ham hinh anh 3

Hội viên, nông dân dọn bản Phong Châu, xã Pa Ham, huyện Mường Chà (Điện Biên) vệ sinh đường và đem rác đến đổ tại lò đốt.

Chị Lò Thị Điệu, bản Phong Châu, xã Pa Ham, cho biết: Được đầu tư xây dựng lò đốt rác, bà con rất phấn khởi, ý thức giữ vệ sinh của người dân được nâng lên. Hộ nào cũng thu gom dồn rác lại hàng ngày mang rác đến đây đổ để đốt tập trung, không còn vứt rác bừa bãi nữa.

Tất cả các lò đốt đều được Hội Nông dân xã Pa Ham giao cho các Chi hội trưởng và Trưởng bản phân công hội viên, nông dân theo dõi, quản lý và vận hành theo quy định. Trung bình mỗi tuần sẽ xử lý rác và vệ sinh lò 1 lần hoặc nhiều hơn, tùy thuộc số lượng rác nhiều hay ít.

Người dân trong bản cũng đã bắt đầu quen dần với việc phân loại rác hàng ngày và đổ rác đúng địa điểm. Nhờ vậy, tình trạng rác thải sinh hoạt đổ trực tiếp xuống suối hoặc tiện đâu vứt đó đã hạn chế rất nhiều. Các loại rác khó phân huỷ trong môi trường tự nhiên như túi nilon, đồ dùng bằng nhựa, bằng cao su… đều được đốt cháy thành tro. Bản làng, đường xá đã phong quang, sạch đẹp hơn.

 dien bien: cu vai ho dan dung chung 1 lo dot rac thai o pa ham hinh anh 4

Bà Phan Thị Hoa - Phó ban Kinh tế - xã hội, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên hướng dẫn phân loại rác trước khi cho rác vào lò đốt rác.

Ông Điêu Chính Thức - Bí thư Đảng ủy xã Pa Ham, cho biết: Trước đây, khi chưa xây dựng được các lò đốt rác thì các hộ gia đình chủ yếu vẫn tự tiêu hủy bằng cách đào hố để đốt tại vườn nhà hoặc đổ ra lề đường, sông suối, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và làm mất mỹ quan thôn, bản. Tình trạng này giờ đây cơ bản đã không còn nữa.

Theo ông Thức, Đảng ủy xã đã giao cho Hội Nông dân xã và các đoàn thể cùng vận động nhân dân thực hiện và quản lý thực hiện theo đúng qui trình, xã cũng yêu cầu các bản cùng nhau thi đua thực hiện để giữ gìn vệ sinh chung và hàng năm sẽ có hình thức thưởng phạt để động viên các bản.

 dien bien: cu vai ho dan dung chung 1 lo dot rac thai o pa ham hinh anh 5

Lãnh đạo HND tỉnh Điện Biên, lãnh đạo huyện ủy và lãnh đạo xã tham quan mô hình lò đốt rác.

Không chỉ ở xã Pa Ham mà trong ngày bàn giao mô hình, ông Tráng A Lử - Phó Bí thư thường trực huyện ủy huyện Mường Chà cũng nhận định mô hình “Lò xử lý rác theo nhóm hộ gia đình” được Hội Nông dân tỉnh triển khai tại xã Pa Ham là một trong những mô hình hay có thể triển khai trên diện rộng cho các xã khác cùng làm theo.

Dễ thực hiện lại có tính ứng dụng cao, mô hình “Lò xử lý rác theo nhóm hộ gia đình” được Hội Nông dân tỉnh triển khai tại xã Pa Ham đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Trong đó, cái được lớn nhất có thể nhận thấy ngay là hình thành nên ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường. Đây là điều kiện thuận lợi để xã Pa Ham sớm hoàn thành tiêu chí môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào hồi 10 giờ ngày 27/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc;...