Thứ Tư, ngày 20/11/2019 12:05 PM (GMT+7)

Lại xuất hiện áp thấp trên biển Đông, 10 ngày tới Trung Bộ mưa to?

authorKhánh Nguyên Chủ Nhật, ngày 03/11/2019 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước nguy cơ một áp thấp hình thành trên biển Đông và có khả năng mạnh thêm, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn đến các địa phương yêu cầu chủ động các giải pháp ứng phó.

   

Trong công văn do ông Nguyễn Đức Quang - Phó chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ký nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên khu vực giữa biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp. Hồi 13 giờ ngày 02/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,0-12,0 độ Vĩ Bắc; 115,0-116,0 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ít dịch chuyển và có khả năng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp có khả năng cao mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Từ ngày 03/11, khu vực Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động. Ngoài ra, trong khoảng 10 ngày tới, các tỉnh Trung Bộ có khả năng xảy ra liên tiếp các đợt mưa lớn kèm theo lũ trên diện rộng, xảy ra ở Trung và Nam Trung Bộ sau đó mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ.

 lai xuat hien ap thap tren bien dong, 10 ngay toi trung bo mua to? hinh anh 1

Người dân Bình Định thiệt hại nặng nề do bão số 5. Ảnh: Dũ Tuấn.

Để chủ động ứng phó với vùng AT và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và mưa lũ diện rộng tại các tỉnh Trung Bộ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo và diễn biến của vùng áp thấp; thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Các chủ lồng bè và cơ sở nuôi trồng thủy sản có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Khẩn trương khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng do bão số 5, kiểm tra, rà soát phương án sẵn sàng ứng phó với áp thấp/áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, xảy ra lũ quét, sạt lở đất; chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn hồ chứa, theo dõi chặt chẽ diễn 2 biến lưu lượng đến hồ, chủ động phương án tích nước cũng như điều tiết phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin mới nhất từ TTKTTV QG, hồi 07 giờ ngày 07/11, vị trí...