Thứ Tư, ngày 16/10/2019 10:15 AM (GMT+7)

Nông thôn mới TP.HCM: "Tắc" trong quá trình nâng chất môi trường

authorTrần Cửu Long Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 12:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Áp lực nhập cư và đô thị hóa khiến các huyện đang triển khai chương trình nông thôn mới (NTM) của TP.HCM gặp khó trong quá trình nâng chất môi trường.

   

Theo Văn phòng Điều phối NTM TP.HCM, hiện có 24 xã đạt tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm. Số xã còn lại chưa đạt bởi việc kiểm soát và quản lý xả thải tại các lưu vực kênh rạch còn khó khăn. Cùng với đó quá trình đô thị hóa nhanh, cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ chưa ý thức được việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường.

Điển hình như huyện Bình Chánh, dù đã cố gắng nhiều nhưng đến nay huyện này vẫn chưa đạt tiêu chí môi trường. Theo UBND huyện Bình Chánh, đầu năm 2016, trên địa bàn huyện có 497 cơ sở sản xuất được xác định gây ô nhiễm môi trường. 3 năm qua huyện này đã di dời được 155 cơ sở. Tuy nhiên, mới đây qua tái rà soát, huyện đã phát sinh thêm 124 cơ sở gây ô nhiễm.

Là một xã đã về đích NTM nâng cao, nhưng theo Phó Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ (Củ Chi) Nguyễn Văn Lập, giải quyết vấn đề môi trường luôn là bài toán khó mà thời gian qua chính quyền và người dân của xã phải phấn đấu rất nhiều mới hoàn thành.

 nong thon moi tp.hcm: "tac" trong qua trinh nang chat moi truong hinh anh 1

  Xây dựng hầm biogas để bảo vệ môi trường trong chăn nuôi ở TP. (ảnh: Trần Đáng)

Ban chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về Chương trình NTM nhận định, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự tham gia đồng bộ và thường xuyên của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thành phố, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và đặc biệt là cộng đồng dân cư địa phương.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát và quản lý xả thải tại các lưu vực kênh, rạch khu vực nông thôn còn khó khăn do hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu hệ thống thu gom, tiêu thoát nước. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa nhanh, gây áp lực cho việc xử lý chất thải sinh hoạt cho thành phố. Vẫn còn nhiều tình trạng xả rác ngoài đường, các bãi rác tự phát.

Vẫn còn tình trạng các hộ gia đình, nhất là các hộ từ nơi khác đến thuê đất sản xuất, cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ chưa ý thức được tầm quan trọng của kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Ban chỉ đạo cũng cho biết, hiện thành phố chưa có quy hoạch hệ thống nghĩa trang, tại các huyện có dự án xây dựng nghĩa trang mới, nhưng chưa được phê duyệt như Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ.

Để giải quyết vấn đề môi trường ở nông thôn, thành phố đang hoàn thành đề án đầu tư “Xây dựng khu xử lý chất thải tại chỗ và giải pháp xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường tại khu vực chôn lấp tại huyện Cần Giờ” và đề án “Nâng cao chất lượng thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt và sản xuất, xử lý chất thải chăn nuôi và cung cấp nước sạch giai đoạn 2016-2020” tại huyện Bình Chánh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh chụp bầu trời thủ đô mờ mịt mấy ngày gần đây khiến...