Thứ Tư, ngày 20/11/2019 11:59 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Sau bão số 5, lo bão mới gây mưa to

authorKhánh Nguyên Thứ Năm, ngày 31/10/2019 11:29 AM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 5 Matmo

(Dân Việt) Sau khi đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, nhất là dự báo một cơn bão mới sắp hình thành, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã họp trực tuyến nhằm ứng phó với mưa lũ.

   

Cảnh báo mưa lớn, gây lũ quét

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, sáng sớm ngày 31/10, bão số 05 sau khi đi vào đất liền tại các tỉnh Bình Định-Phú Yên đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Tại An Nhơn (Bình Định) đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, Quy Nhơn (Bình Định) gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; Hoài Nhơn (Bình Định) gió giật cấp 9; Lý Sơn (Quảng Ngãi) gió giật mạnh cấp 9, ở Quảng Ngãi gió giật cấp 7; An Khê (Gia Lai) gió giật cấp 7-8.

Hồi 04h00 ngày 31/10, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Gia Lai. Sức gió mạnh nhất vùng gần ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 31/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên lãnh thổ Campuchia.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, ngày 31/10, ở khu vực phía Nam Tây Nguyên và Ninh Thuận có tổng lượng mưa 40-70mm/24 giờ, khu vực phía Bắc Tây Nguyên và Khánh Hòa có tổng lượng mưa 80-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có tổng lượng mưa 100-200mm/24 giờ, có nơi trên 200mm/24 giờ.

Từ ngày 31/10 đến 02/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nơi 300-500mm/đợt.

 pho thu tuong trinh dinh dung: sau bao so 5, lo bao moi gay mua to hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo ông Nguyễn Đức Quang - Phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hiện nay, lũ trên các sông Quảng Ngãi đến Phú Yên đang lên nhanh và ở mức BĐ1. Dự báo: lũ tiếp tục lên nhanh trong 6-12 giờ tới, mực nước trên các sông ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi dưới BĐ3 từ 0,2-0,3m; riêng sông Vệ tại trạm sông Vệ lên mức 4,8m (trên BĐ3 là 0,3m), sông Đắc Bla tại trạm Konplong 595,0 (trên BĐ3 là 1m).

Từ ngày 31/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Mực nước đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên; ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tổng số tàu thuyền được kiểm đếm, hướng dẫn: 56.715 phương tiện/278.407 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển về bờ hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

 pho thu tuong trinh dinh dung: sau bao so 5, lo bao moi gay mua to hinh anh 2

Cây xanh đổ rạp trên đường phố ở Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Báo Bình Định.

Tuy nhiên, bão số 5 cũng khiến 07 tàu vận tải/70 thuyền viên tại cảng Quy Nhơn bị trôi, tính đến 2h30 ngày 31/10 còn 01 tàu bị mắc cạn, 01 tàu thả trôi và hiện vẫn giữ liên lạc, 05 tàu đã khắc phục đảm bảo an toàn;

70 tàu cá (tàu gỗ) loại vừa và nhỏ neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn bị đứt neo, bị dồn xô, va đập, đến nay, có 25 tàu được khắc phục và đi vào nơi neo đậu an toàn (còn lại 45 tàu đang được hỗ trợ xử lý), có 01 tàu/03 người bị trôi ra ngoài cảng đã được cảng vụ cứu hộ an toàn về người.

Có 02 người bị thương (Quảng Ngãi). Mưa lũ gây sạt lở đất phải di dời khẩn cấp 29 hộ tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi). Nhiều địa phương thuộc Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên bị sự cố và mất điện.

Lo ngại lũ chồng lũ, sắp đón bão mới?

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, lần này việc triển khai công tác ứng phó được tỉnh thực hiện chặt chẽ, gió lớn khiến hàng nghìn cây xanh đổ. Tỉnh đã họp khẩn cấp và triển khai các đoàn đến địa phương làm các việc trước bão.

Đáng tiếc là có 7 tàu vận tải gặp sự cố. Lần này chúng tôi đưa hết tàu vào khu neo đậu nhưng sức chứa chỉ có 50 chiếc. Tuy nhiên, do sóng quá lớn 4,5m nên các tàu đã vào khu neo đậu nhưng vẫn bị đứt neo, đến nay còn 3 tàu mắc cạn. Theo thống kê hôm qua có khoảng hơn 100 chiếc, sáng nay chỉ còn hơn 70 chiếc, còn lại bị trôi ra ngoài. Chúng tôi đã triển khai cho đẩy tàu vào. Vấn đề hiện nay của Bình Định là quá tải về khu neo đậu" - ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, bão số 5 cũng khiến 144 nhà trên địa bàn tỉnh Bình Định bị sập. Nguy hiểm nhất là có 2.000m kè biển cách nhà dân 100m bị sập, kéo theo 13 nhà.

"Nếu không xử lý kịp thì 96 nhà dân khu vực này sẽ bị kéo xuống biển. Dự báo sau bão mưa lớn nên chúng tôi rất lo lắng" - ông Dũng nói.

 pho thu tuong trinh dinh dung: sau bao so 5, lo bao moi gay mua to hinh anh 3

Khánh Hòa quyết tâm di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia phòng chống cứu nạn cho biết: "Lực lượng tham gia đã chuẩn bị ứng trực. Đối với 7 tàu hàng và 70 thuyền viên, Văn phòng đã tư vấn để các tàu nổ máy chạy vào để bảo đảm an toàn cho thuyền viên, hiện còn một số tàu đang mắc cạn và khắc phục. Tàu cá 95414 báo bị nạn, chúng tôi đã hướng dẫn chạy vào bờ để triển khai các công tác tìm kiếm cứu nạn. Điều nguy hiểm là tàu Anh Ngọc có sự cố tràn dầu".

Trong khi đó, theo TS.Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hoàn lưu bão số 5 có thể gây mưa trên diện rộng. Lượng mưa dự báo trong hôm nay khoảng 50 - 100ml, Bình Định trên 100ml. Ngày mai, Bình Định, Quảng Bình, Thanh Hóa cũng có mưa trên 100ml.

Điều đáng lo ngại hơn là, trong khoảng 5-10/11, có dải hội tụ nhiệt đới thường gây mưa lớn; giải hội tụ nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, lại trùng với không khí lạnh tăng cường nên tôi nhận định khá tương đồng với trận mưa lũ lịch sử ở miền Trung năm 1999, lượng mưa có thể trên 500ml, cần phải theo dõi chặt chẽ hình thái này để có những dự báo cho các địa phương chủ động ứng phó" - ông Khiêm nói.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định, bão số 5 có diễn biến nhanh, giật cấp 9, 10 và 12. Rất may là hiện chưa có thiệt hại về người, có 2 người bị thương, tài sản cũng giảm thiểu thiệt hại. Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả tích cực, đặc biệt vai trò của các địa phương.

"Mặc dù vậy trong triển khai có những chỗ còn lúng túng như khu neo đậu tàu thuyền ở Bình Định. Chúng ta phải xem xét rút kinh nghiệm tìm nguyên nhân, có kế hoạch bố trí để đủ khả năng neo đậu tàu thuyền. Đêm qua Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng đi thực tế tình hình chống bão ở các địa phương, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các bộ ngành lực lượng tại chỗ. Năm 2017 có 10 tàu lớn gặp sự cố, chúng ta phải xem xét rút kinh nghiệm vì sao lại thế, phải có kế hoạch bố trí khu vực neo đậu tàu thuyền đủ năng lực. Hôm qua bão lớn thì liệu rằng 7 thuyền kia có an toàn không" - Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Theo Phó Thủ tướng, do diễn biến bất thường của thời tiết trong những ngày tới bão sẽ đẩy vào phía Nam nên không được chủ quan. Theo dự báo, rất có khả năng sẽ xuất hiện cơn bão mới gây mưa to, yêu cầu các địa phương rút kinh nghiệm những cái đã làm được và chưa được.

Phó Thủ tướng yêu cầu thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tập trung chỉ đạo các cơ quan, thành viên theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 5 và tình hình mới để tìm giải pháp ứng phó. Đề nghị bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả; hỗ trợ người dân gặp nạn trong bão như bị thương, mất tài sản trong bão... Đề nghị đảm bảo an toàn hồ chứa.

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm với các địa phương về hồ thủy điện. Bộ NNPTNT theo dõi chặt mực nước ở các hồ thủy lợi vì đây là khu vực có độ dốc cao nên hồ chứa gặp vấn đề sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người dân; chú ý nắm chắc tình hình mưa lũ. Dù mưa không lớn như dự báo dễ bị lũ quét, sạt lở đất, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

"Đề nghị các bộ ngành, địa phương chủ động các phương án ứng phó với tình hình thiên tai có thể xảy ra, trước mắt là cơn bão mới có thể hình thành trong vài ngày tới" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin mới nhất từ TTKTTV QG, hồi 07 giờ ngày 07/11, vị trí...