Thứ Tư, ngày 19/09/2018 04:40 AM (GMT+7)

Học cách làm xôi gấc cho năm mới may mắn

authorHuyền Dupasquier Thứ Năm, ngày 12/02/2015 11:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh bánh chưng, người xứ Bắc thường có một đĩa xôi gấc với sắc đỏ tươi tắn để cúng tổ tiên vào ngày Tết. Đĩa xôi gấc nói lên mong muốn của con người về một năm mới nhiều may mắn và thành đạt.

   

Nấu xôi gấc không khó, cái chính là chọn cho được một quả gấc có ruột thật đỏ và dồi dào. Trung bình, người ta có thể dùng một quả gấc cho hai đĩa xôi.

Ruột gấc được bào và để riêng trong một bát lớn, bạn cũng nên lấy thêm một chút lớp cùi vàng mỡ óng ả cho xôi thêm phần béo ngậy, không lấy quá nhiều vì phần cùi vàng sẽ làm lạt bớt màu đỏ của đĩa xôi.

Gấc sẽ thơm ngậy hơn nữa khi được trộn cùng một chút rượu gạo. Người làm xôi phải dùng tay mà trộn đều cho ruột gấc phôi ra dần sắc đỏ.

Cách làm:

Gạo nếp ngon được đem đãi sạch, ngâm nước trong khoảng 1 đêm, vớt ra để cho ráo, xóc đều cùng muối trắng.

 hoc cach lam xoi gac cho nam moi may man hinh anh 1

Lúc này ruột gấc được đem trộn lẫn vào với gạo nếp, một lần nữa, bạn phải dùng hai tay trộn, để gạo không vỡ vụn còn mầu đỏ của ruột gấc thì thấm đều vào hạt gạo. Tùy sở thích của từng nhà mà bỏ hoặc giữ lại phần hột gấc trong xôi.

 hoc cach lam xoi gac cho nam moi may man hinh anh 2

Gạo được đem hấp trong khoảng 45 phút, xôi chín mềm, hạt xôi bóng mọng, dẻo, thì được.

Để món xôi gấc có một mùi vị hấp dẫn riêng có nó, khi xôi còn đang nóng, mình có thể rưới đều vào đó vài thìa đường, vài thìa ăn phở mỡ gà, trộn đều cho đường và mỡ tan, thấm đều vào xôi. Món xôi sẽ có vị ngọt nhẹ, béo ngậy.

 hoc cach lam xoi gac cho nam moi may man hinh anh 3

Quả gấc chưa được sử dụng thật nhiều trong việc chế biến các món ăn, song bạn cũng có thể dùng nó trong các món hầm, đem sốt vang với thịt.

Tag:  món ngon   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sò lông là một món ăn giúp thanh nhiệt, bổ huyết, hỗ trợ tiêu hóa...