Thứ Ba, ngày 19/06/2018 10:28 AM (GMT+7)

Ando-69 - giống ớt chịu hạn, chịu phèn tốt

authorTrọng Bình (Trang Trại Việt) Thứ Hai, ngày 29/06/2015 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đặc điểm cây ớt giống Ando-69 là rất khỏe, kháng bệnh tốt nên trồng được nhiều vùng đất khác nhau và trồng nhiều vụ trong năm. Năng suất vẫn cao ngay cả khi trồng trong vụ thời tiết khắc nghiệt nhất” – ông Phan Văn Lợi, nhân viên thị trường của Công ty TNHH hạt giống Tân Lộc Phát (thương hiệu “Đồng Tiền Vàng”) giới thiệu.

   

Những năm gần đây, trong xu hướng chuyển đồi cơ cấu cây trồng, nông dân ngày càng chuyển mạnh sang trồng màu. Đối với nông dân miền Tây Nam Bộ, đa phần là chuyển từ đất lúa sang trồng màu, nên tiêu chuẩn được bà con lựa chọn hàng đầu là những loại cây trồng và loại giống phù hợp với thổ nhưỡng đất lúa. Trong xu thế đó, cây ớt đã được bà con quan tâm ngày một nhiều hơn vì thị trường khá mới mẻ và nhất là phù hợp với thổ nhưỡng đồng bằng.

 ando-69 - giong ot chiu han, chiu phen tot hinh anh 1
Rẫy ớt giống Ando-69 của anh Hiền mới bước vào giai đoạn thu hoạch. T.B

 

Sau quá trình tồn tại, các giống ớt đã bộc lộ dần những ưu khuyết điểm trên các vùng đất. Thực tế cho thấy, khi trồng ớt nhà nông quan tâm trước tiên đến năng suất và khả năng thích ứng của từng loại giống. Anh Nguyễn Hữu Hiền, một nông dân trồng ớt ở ấp An Phước, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn cho biết: “Qua nhiều năm trồng ớt với nhiều giống khác nhau, hiện nay tôi đã chọn được giống ớt ưng ý vừa chịu được khô hạn, vừa thích nghi với đất nhiễm phèn nặng, đó là giống ớt Ando-69”.

“Từ khi trồng cho đến giờ, tôi chưa thấy bất cứ điều gì chê được về giống ớt này. Cây sinh trưởng mạnh, nhanh và không có dấu hiệu nào phản ứng với phèn. Vùng này đất phèn nặng, trong tháng dậy phèn nhất (giữa tháng tư âm lịch) ớt Ando - 69 không hề có đấu hiệu bất thường nào, cây không khựng như các giống khác” – anh Hiền nhận xét.

Lão nông Phan Văn Thông, ở thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn cũng đang trồng giống ớt Ando-69, mùa vụ vừa rồi đã thu hoạch cho năng suất cao và rất ổn định. “Trồng thử thấy ớt Ando-69 chịu đất cát nên vụ rồi tôi trồng gần 2 công (2.000m2). Tính ra năng suất đạt khoảng 4 tấn/công. Điều quan trọng là giống ớt này rất dễ thích nghi với đất cát ở vùng này, trong mấy tháng hạn vừa rồi nó vẫn phát triển ngon lành, không bị mất sức” – lão nông Năm Hồng cho biết thêm.

Qua thực tế 2 vùng trồng khác nhau của nhiều nhà nông vùng Bảy Núi, có thể thấy rõ giống ớt Ando-69 thích nghi tốt cả trên vùng đất nhiễm phèn nặng và cả trên đất cát, thường xuyên khô ráo.

Anh Phan Văn Lợi, nhân viên thị trường, phụ trách khu vực An Giang của Công ty TNHH Hạt giống Tân Lộc Phát (thương hiệu “Đồng Tiền Vàng”), nơi cung ứng giống ớt Ando-69 thì cho rằng: Do đây là vụ đầu bà con trồng giống Ando-69, chưa quen đặc tính của giống ớt này; sau vài vụ bà con nông dân quen giống, năng suất khả năng sẽ còn cao hơn nữa.

Với đặc điểm trái lớn (dài 6-7 cm), cuống trái to, xanh, hạt trong trái nhiều, trái chín có màu đỏ tươi, trái cứng nên ít bị hao hụt khi sấy khô. Ớt rất thích hợp dùng cho cấp đông hoặc sấy khô xuất khẩu.

Thông tin từ Công ty TNHH hạt giống Tân Lộc Phát với thương hiệu “Đồng Tiền Vàng” còn cho biết: Với đặc tính năng suất, ra trái tập trung nên ớt Ando-69 rất thuận tiện trong khâu thu hoạch của nhà nông. Vùng trồng giống ớt Ando-69 đã và đang mở rộng và tăng nhanh. Hiện nay, ớt Ando-69 đã có mặt ở nhiều vùng trồng như: Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định, Tây Nguyên, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp…Với những đặc tính vượt trội của ớt Ando-69 như trên, nhiều công ty xuất khẩu, thương lái đang bao tiêu đầu ra cho nông dân với giá cao hơn các giống ớt khác 2.000-3.000 đồng/kg.

Để tìm hiểu thêm về giống ớt ANDO 69, bạn đọc có thể vào website: WWW.dongtienvang.com

Đối với cây ớt, tổng chi phí đầu tư cho 1.000m2 diện tích trồng khoảng 18-20 triệu đồng (gồm giống, màng phủ, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc). Ngoài ra, tiền công hái phụ thuộc vào sản lượng trái thu được dao động từ 3.000-6.000đồng/kg trái.

 

Xem bình luận
Liên hệ với mình nhé. Mình mua
Bình luận có 0 phản hồi
Mua giong o dau vay ạ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã...
Gia đình anh Nguyễn Văn Tưởng khu 3 xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy...