Thứ Ba, ngày 17/09/2019 03:36 AM (GMT+7)

Bỏ nghề giáo viên, 8X Lai Châu về làm vườn lan "rậm như rừng"

authorTây Bắc Thứ Hai, ngày 19/08/2019 13:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 11 năm gắn bó với nghề giáo viên, anh Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1982) ở bản mới (xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã quyết định xin thôi việc, ở nhà chuyên tâm thực hiện niềm đam mê trồng, chăm sóc lan rừng. Từ niềm đam mê ấy, anh đã gây dựng được vườn lan rừng tiền tỷ ở mảnh đất cuối trời Tây Bắc.

   

Đến nhà anh Nghĩa, nhìn đâu cũng thấy lan. Lan chất đống trên sân, trong nhà, treo lủng lẳng trên giàn trước hiên nhà, trên sân thượng và phủ kín mảnh đồi rộng hơn 2.000m2, ở sau nhà.

Mở đầu câu chuyện với PV Báo điện tử DANVIET.VN, anh Nghĩa chia sẻ: “Trong gia đình tôi, người chơi lan lâu năm nhất là mẹ tôi. Mẹ tôi bắt đầu trồng lan rừng từ năm 1998. Khi đó tôi mới là cậu học sinh cấp 3, chưa biết tí tẹo gì về lan cả. Khi những giò lan treo trước hiên nhà bắt đầu nở hoa, khoe sắc, tôi mới bắt đầu để ý đến chúng. Học hỏi và làm theo mẹ mỗi khi rảnh rỗi, rồi tôi “nghiện” lan lúc nào cũng không hay. Không ít lần tôi trốn học, vào rừng tìm lan rừng đem về nhà trồng, chăm sóc”.

 bo nghe giao vien, 8x lai chau ve lam vuon lan "ram nhu rung" hinh anh 1

Anh Nghĩa bên cạnh loài lan rừng Hoàng Thảo Tam Bảo sắc

Được biết, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nghĩa thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Trong thời gian này, anh Nghĩa vẫn không từ bỏ niềm đam mê lan rừng. Những lúc rảnh rỗi, anh lại giúp đỡ chị gái gây dựng vườn lan rừng ở thành phố Điện Biên Phủ.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Điện Biên (tỉnh Điện Biên), năm 2005, anh Nghĩa xin về dạy học tại trường THCS xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu). 5 năm sau, anh được điều chuyển về dạy tại trường THCS xã Bản Hon (huyện Tam Đường). Trong quá trình dạy học, ngoài thời gian ở trường, khi về nhà anh lại phụ giúp mẹ trồng, chăm sóc lan rừng và coi đó là nghề tay trái. Vườn lan của gia đình anh rộng dần theo năm tháng, số lượng lên đến 10.000 giò lan rừng các loại.

 bo nghe giao vien, 8x lai chau ve lam vuon lan "ram nhu rung" hinh anh 2

 bo nghe giao vien, 8x lai chau ve lam vuon lan "ram nhu rung" hinh anh 3

Trong vườn lan thu nhỏ của anh Nghĩa có một số loài lan đột biến có giá trị từ 100 triệu đồng - 300 triệu đồng/giò như: Lan Hoàng Thảo kèn trắng, Lan Phi Điệp hồng mắt đỏ...

Những tưởng sẽ đeo đuổi nghề giáo viên cho đến lúc nghỉ hưu, thế nhưng sau 11 năm đứng trên bục giảng, anh Nghĩa đã quyết định xin nghỉ việc để có thể toàn tâm, toàn ý cho công việc trồng, chăm sóc, kinh doanh lan rừng.

Qua câu chuyện với anh Nghĩa, PV Báo điện tử DANVIET.VN được biết: Ngoài học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc lan rừng từ mẹ, anh Nghĩa còn tự mầy mò tìm hiểu về đặc tính của các loại lan rừng. Anh không ngừng sưu tầm, thu mua lan rừng về trồng, chăm sóc sau đó bán, trao đổi lại cho những người có cùng sở thích.

Theo chân anh Nghĩa ra thăm vườn lan phía sau nhà, chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước hàng nghìn giò lan được treo lủng lẳng trên giàn, nhìn chẳng khác gì một rừng lan thu nhỏ.

 bo nghe giao vien, 8x lai chau ve lam vuon lan "ram nhu rung" hinh anh 4

Do từ thời cấp 3, anh Nghĩa đã cùng bạn bè lên núi đại ngàn hái lan rừng nên anh trèo từ giàn này sang giàn khác nhanh như khỉ, vượn leo trèo cây.

Vườn lan của anh Nghĩa được đầu tư khá bài bản. Thay vì sử dụng giàn làm bằng treo gỗ như trước đây, năm 2014, anh Nghĩa mạnh dạn đầu tư xây dựng khung giàn bằng sắt chắc chắn để treo lan rừng các loại. Để giảm bớt công tưới tắm, anh Nghĩa đầu tư hệ thống phun sương tự động phía trên những giò lan rừng. Cứ mỗi tuần, anh lại tưới mát cho vườn lan một lần vào buổi sáng.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về kỹ thuật trồng, chăm sóc lan rừng, anh Nghĩa vui vẻ cho hay: “Tôi chủ yếu trồng lan rừng trên những giá thể: Gỗ, cây dương sỉ, chậu dớn.. Sau khi trồng, tôi dùng nước vôi trong phun vào từng giò lan để diệt trừ nấm khuẩn, đồng thời phun luôn thuốc kích rễ, để những nhánh lan rừng nhanh chóng mọc rễ trên giá thể. Tôi chăm sóc lan theo mùa và theo từng thời kì sinh trưởng phát triển của chúng”.

 bo nghe giao vien, 8x lai chau ve lam vuon lan "ram nhu rung" hinh anh 5

Vườn lan của anh Nghĩa được đầu tư khá bài bản.

Cũng theo anh Nghĩa, tùy vào từng dòng lan khác nhau mà lựa chọn thời điểm trồng thích hợp, nếu trồng không đúng mùa, cây lan sẽ héo dần và chết. Anh Nghĩa sử dụng các loại phân bón: Đạm, lân, kali hòa với nước, sau đó phun trực tiếp vào rễ và thân cây lan. Tùy từng mùa mà anh cho lan “ăn” loại phân, liều lượng phù hợp.

 bo nghe giao vien, 8x lai chau ve lam vuon lan "ram nhu rung" hinh anh 6

Để lan rừng phát triển tốt, anh Nghĩa đầu tư hệ thống phun sương tự động cho từng giàn.

Cũng nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vườn lan rừng nhà anh Nghĩa luôn sinh trưởng, phát triển tốt, nở hoa đều đặn. Cứ vào khoảng trung tuần tháng 3 hàng năm, vườn lan nhà anh đồng loạt nở hoa, khoe sắc, tỏa hương ngào ngạt. Nhiều du khách khi đến Lai Châu vào mùa này, thường tìm đến vườn lan nhà anh để được chiêm ngưỡng rừng hoa lan đua nở.

Trong vườn nhà anh Nghĩa hiện có khoảng 10.000 giò lan rừng các loại, trong đó có nhiều dòng quý hiếm như: Hoàng thảo kèn, Hoàng thảo kèn Lai Châu, Phi điệp Lai Châu, Sơn Thủy tiên... Tùy từng giò lan, dòng lan mà anh Nghĩa bán ra thị trường với mức giá khác nhau. Có giò chỉ vài trăm nghìn, nhưng cũng có giò giá bán lên đến cả trăm triệu đồng/giò.

 bo nghe giao vien, 8x lai chau ve lam vuon lan "ram nhu rung" hinh anh 7

Anh Nghĩa cho biết: Tôi bắt đầu thích lan rừng từ những năm học cấp 3. Thời đó, thỉnh thoảng tôi lại cùng bạn học người Mông, Thái lên rừng hái lan về chơi. 

Khách mua lan của nhà anh Nghĩa ở nhiều địa phương khác nhau. Anh chủ yếu bán qua mạng xã hội. Mỗi năm bán ra thị trường cả nghìn giò lan các loại, anh Nghĩa thu cả tỷ đồng. Trừ chi phí, mỗi năm anh Nghĩa cũng lãi khoảng 500 triệu đồng từ bán lan cho khách.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan, nhất là phong lan...