Thứ Tư, ngày 14/11/2018 13:54 PM (GMT+7)

Buôn gà thả rông vùng cao ngày Tết, bán chạy như tôm tươi

authorQuốc Định Thứ Hai, ngày 12/02/2018 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phong tục, ngày Tết mỗi gia đình ít nhất có một con gà để cúng và dùng để ăn, nhu cầu tiêu thụ gà rất nhiều nhưng theo nhu cầu đó thì các gia đình yêu cầu cao hơn về chất lượng gà. Nắm bắt được nhu cầu đó, cách đây vài tuần những người buôn gà đã tìm đến các bản, làng vùng cao, mua gom gà ta, gà nuôi thả rông dân dã tự nhiên đem xuống bán buôn tại các phiên chợ, giá cao mà vẫn bán chạy như tôm tươi.

   

Việc buôn gà thả rông vùng cao ngày Tết chỉ diễn ra trong tháng giáp Tết. Những người buôn gà không phải ai khác mà chính là những người nông dân, ngày thường vẫn tay cuốc, tay cày làm ruộng nương. Nắm bắt được thị hiếu dùng gà trong ngày Tết, nhiều người trong số họ đã tự bỏ vốn, luồn lách vào các bản, làng ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa để tìm mua những con gà nuôi theo kiểu thả rông dân dã tự nhiên đem xuống các phiên chợ đô thị bán cho khách. Họ làm việc này một cách nhanh nhẹn như những lái buôn chuyên nghiệp để tranh thủ kiếm tiền tiêu Tết.

 buon ga tha rong vung cao ngay tet, ban chay nhu tom tuoi hinh anh 1

Bà con nông dân vùng cao Sơn La tranh thủ dịp Tết buôn gà, lãi  gần triệu mỗi ngày

Chị Lường Thị Nhuôn, ở bản Sẳng (xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, Sơn La), buôn gà Tết được 2 năm nay, kể rằng: Cách đây hơn nửa tháng, sáng nào hai vợ chồng chị cũng chạy xe máy đi vào các xã, bản trong và ngoài huyện mua của bà con nuôi thả tự nhiên, gom về để bán trong mấy ngày Tết này.

Theo chị Nhuôn, công việc đi gom gà rất vất vả, đường đi chủ yếu là đường đất gồ ghề đá sỏi, rất ít đường bê tông, hơn nữa việc mua gà phải gom từng con một, vì mỗi nhà chỉ bán 5 – 6 con đổ lại, thậm chí có nhà chỉ bán một con. “Gà ở những nơi này được bà con nuôi tự nhiên để phục vụ bữa ăn gia đình là chính, rất ít người nuôi gà bán, thường thì nuôi được bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Nhiều gia đình không có điều kiện, cứ sáng ra mở chuồng cho gà tự lên rừng ăn giun, dế… đến trời tối tự về chuồng, còn nói đến nuôi bằng cám công nghiệp thì hầu như không phải lo nên gà rất khỏe, rắn chắc, thịt thơm ngon không khác gì gà rừng”.

 Chính vì vậy, chỉ cần đem loại gà này xuống chợ, bao nhiêu cũng bán hết. “Những ngày giáp tết này, gà nhốt chuồng nuôi cám có giá bán trung bình 120 – 130 nghìn đồng/kg thì gà thả vườn bán được giá 160 – 170 nghìn đồng/kg. Mình mua gom gà của bà con giá từ 120 – 130 nghìn đồng/kg rồi, đem ra chợ bán được giá cao hơn”. Vừa rồi vợ chồng chị Nhuôn gom được gần 5 tạ gà thả vườn, hàng ngày cả hai vợ chồng luôn phiên thay nhau đem gà ra chợ bán, nhiều người tranh nhau mua, ước tính vụ buôn gà lần này chị cũng lãi được hơn chục triệu đồng.

 buon ga tha rong vung cao ngay tet, ban chay nhu tom tuoi hinh anh 2

Những ngày cận Tết đâu đâu cũng thấy xe chở gà thả vườn đi buôn của bà côn nông dân vùng cao

Cũng giống chị Nhuân, anh Hà Văn Tiên, bản Nà Pát (xã Nà Bó, huyện Mai Sơn), năm nay cũng tranh thủ buôn gà để kiếm ít tiền tiêu Tết, anh nói rằng, “Tết là thời điểm buôn gà thuận lợi nhất nhưng phải là gà thả vườn, gà đồi nuôi tự nhiên, loại gà này hầu như không ai dám chê, giá cao hơn gà nuôi nhốt nhưng nhiều người tranh nhau mua. Mình ăn chênh lệch, mỗi ngày cũng kiếm được gần triệu tiền, biết mình bán gà thả vườn nhiều người ngoài chợ huyện trực sẵn chờ đón mình đem đến, trung bình mỗi ngày gom được 10 – 20 con, bán đi cũng lãi 700 – 800 nghìn đồng”.

 buon ga tha rong vung cao ngay tet, ban chay nhu tom tuoi hinh anh 3

Gà nuôi dân dã rất khỏe, rắn chắc, thịt thơm ngon hơn gà nuôi nhốt cho ăn cám công nghiệp

Tết là thời gian mọi người trong gia đình quây quần đoàn tụ, sum vầy, quây quần bên nhau dùng bữa cơm gia đình ấm cúng. Theo phong tục tập quán hay sử thích ăn uống của mỗi nhà mà thịt gà luôn xuất hiện trong mâm cỗ trong ngày Tết. Đặc biệt là chất lượng gà rất được các gia đình chú trọng, thậm chí có những gia đình đi mua gà sẵn sàng trả với giá cao hơn nhiều lần nếu bắt được gà ngon, gà nuôi thả tự nhiên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn mua được gà thả vườn, vì gà nuôi nhốt và gà thả vườn rất giống nhau. Xét về màu sắc, đôi khi gà nuôi nhốt có màu lông đẹp hơn gà thả vườn, bởi vậy, người mua rất dễ bị đánh lừa,  phải là người có kinh nghiệm chọn gà thì mới bắt được gà ngon.

 buon ga tha rong vung cao ngay tet, ban chay nhu tom tuoi hinh anh 4

Mỗi con gà thả vườn có giá từ 150.000 - 170.00 đồng/kg

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trải qua nhiều công việc khác nhau, ông Nguyễn Lợi Đức (Sáu Đức) 64...