Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:56 AM (GMT+7)

Cần tăng hướng dẫn nông dân bón phân hợp lý

authorĐình Thắng Thứ Năm, ngày 28/05/2015 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 28.5, tại TP.HCM, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia “Sử dụng hiệu quả phân bón Văn Điển ở Việt Nam”.

   

Loại phân đa tác dụng

 can tang huong dan nong dan bon phan hop ly hinh anh 1
Đất trồng cà phê rất cần loại phân bón có tác dụng bồi bổ đất sau nhiều năm canh tác. Ảnh: tư liệu
TS Phan Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: Hội thảo là dịp để thảo luận và tìm hiểu kỹ hơn về loại phân bón lâu nay vẫn áp dụng, để giúp nông dân sử dụng với hiệu quả cao hơn. Đây là diễn đàn tích cực cho việc nhận diện những ưu việt của phân lân nung chảy Văn Điển và một số giải pháp sử dụng hiệu quả loại phân bón này cho từng loại cây trồng, từng loại đất. Ông Thông nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đối khí hậu, tình trạng ngộ độc, ô nhiễm đất đai, nguồn nước đang ngày một báo động do sử dụng phân hóa học tràn lan, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đưa những loại phân bón có nguồn gốc khoáng tự nhiên vào canh tác nông nghiệp là một trong những hướng đi rất đúng đắn cần khuyến khích. Chúng ta cần hướng dẫn nông dân sử dụng phân bón cho hợp lý, vừa đạt năng suất, hiệu quả cao, vừa thân thiện với môi trường”.

 

Hiệu lực cao với đất chua phèn, đất bazan

Quan điểm

TS Phan Huy Thông
  Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các nhà khoa học và doanh nghiệp tổ chức nhiều hội thảo khoa học hơn nữa về đất và phân bón, nhằm giúp nông dân có được kiến thức tốt nhất khi sử dụng. 
Theo đánh giá của TS Nguyễn Văn Bộ - nguyên Giám đốc VAAS, phân lân nung chảy vừa có tác dụng như phân bón, lại vừa có tác dụng như chất cải tạo đất, bảo vệ thực vật. Ngoài vai trò như phân lân, phân trung lượng, vi lượng; phân lân nung chảy còn có khả năng làm giảm độ chua trong đất và các phân bón khác nhờ độ pH cao, góp phần hạn chế độc của sắt và nhôm thông qua các phản ứng kết hợp với lân. Phân bón này không chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà còn có tác dụng cải thiện độ phì nhiêu của đất, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước.

 

Với vùng đất Tây Nguyên, TS Trương Hồng - Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên phân tích: “Bón phân lân nung chảy Văn Điển có tác dụng duy trì chất lượng đất trồng cà phê sau nhiều năm canh tác và khi bón trên nền phân chuồng đã làm tăng hiệu quả sử dụng phân lân. Liều lượng bón cho cà phê trên đất bazan từ 80 - 100kg P2O5/ha và trên đất xám gnai từ 100 - 120kg P2O5/ha là phù hợp. Trên đất bazan, hiệu suất của 1kg P2O5 (lân nung chảy Văn Điển) khi bón trên nền phân chuồng đạt được 31,6 - 33kg cà phê nhân; tăng từ 10,7 - 11,2% so với đối chứng. Trên đất xám gnai, bón phân chuồng thì hiệu suất 1kg P2O5 đạt từ 29,5 - 31,7kg cà phê nhân, tăng từ 12,1 - 30,0%. Bón phân chuồng với lượng 20 tấn/ha thì hiệu suất của 1kg lân nung chảy Văn Điển luôn cao hơn so với bón phân chuồng 10 tấn/ha.

Nguyên liệu sản xuất phân lân Văn Điển hoàn toàn là quặng, khoáng thiên nhiên (không phải là phân hóa học), nên phù hợp với canh tác nông sản an toàn theo hướng VietGAP và GlobalGAP.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Vĩnh Sơn chỉ ưu tiên nuôi 3 loại rắn cực độc mà mới nghe tên...
Sau 8 năm "vật vã" với nghề nuôi dế Thái, bò cạp, tắc kè, cà cuống,...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...