Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:48 PM (GMT+7)

Chăm gà đồi bán Tết, nông dân “rủng rỉnh” cả năm

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 22/01/2018 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các thành viên nuôi gà trong Hợp tác xã (HTX) Đông Thịnh ở xã Tân Khánh (Phú Bình, Thái Nguyên) đang dồn sức chăm sóc đàn gà để bán cho khách.

   

Nuôi gà “3 chung”

Về HTX Đông Thịnh những ngày này, chúng tôi được hòa cùng không khí nhộn nhịp của những người chăn nuôi, từ việc cung ứng cám, thuốc thú y, chăm sóc cho đàn gà, rồi cảnh tập nập xe tải đến thu mua. Những con gà ri sắp đến ngày được xuất bán, lông vàng tươi, mượt.

 cham ga doi ban tet, nong dan “rung rinh” ca nam hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Giám đốc HTX Đông Thịnh (Thái Nguyên) giới thiệu chuỗi sản phẩm gà đồi tại hội thảo được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10. Ảnh: Thu Hà

"Năm nay, các thành viên nuôi gà trong HTX Đông Thịnh có niềm vui lớn bởi thương hiệu gà đồi Phú Bình đã được công nhận và bảo hộ nhãn hiệu tập thể, giá bán gà cũng cao hơn nhiều so với năm trước”.

Ông Nguyễn Văn Thịnh

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Giám đốc HTX Đông Thịnh cho biết, HTX Đông Thịnh được thành lập tháng 10.2014 trên cơ sở tổ hợp tác, trước đó là câu lạc bộ chăn nuôi gà. Đến tháng 11.2014, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho chủ giấy chứng nhận là UBND huyện Phú Bình đối với sản phẩm “gà đồi Phú Bình”. Hiện, với 20 hộ xã viên, HTX Đông Thịnh có tổng đàn gà lên tới 150.000 con/năm. Tham gia HTX Đông Thịnh, các thành viên thống nhất nuôi gà 3 chung: “Chung giống - chung kỹ thuật - chung giá bán”.

Cụ thể, 20 thành viên HTX cùng chăn nuôi gà với 2 giống là gà ri và gà lai chọi. Nguồn cung ứng giống cũng được kiểm định chặt chẽ mới được chăn nuôi. Các hộ phải cùng nhau áp dụng đồng bộ quy trình, kỹ thuật nuôi. Gọi gà đồi nên người chăn nuôi trước hết phải có diện tích chăn thả lớn. Việc làm chuồng chỉ đơn thuần là cho gà tập trung về ngủ. Quá trình chăm sóc vật nuôi được ghi chép kỹ lưỡng. Thức ăn chăn nuôi phải đồng bộ. Đặc biệt, các hộ đã dùng men sinh học hoạt tính được làm từ các loại thảo dược để ủ thức ăn sử dụng cho gà.

“Nhờ những quy định cụ thể và nghiêm ngặt trong chăn nuôi, nên các hộ thành viên đều được HTX bao tiêu sản phẩm với mức giá ổn định trong cả năm, bảo đảm trung bình chăn 1.000 gà sẽ có lãi 15 - 20 triệu đồng. Đáng chú ý, các hộ chăn nuôi phải cùng nhau bán chung một giá nhằm mục đích hạn chế rủi ro do giá bấp bênh, ngăn chặn tình trạng bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh” - ông Thịnh thông tin.

Tết kiếm trăm triệu không khó

Gần nửa tháng nay, vợ chồng ông Nguyễn Bá Thủy hầu như gác lại hết mọi việc đồng áng để tập trung chăm sóc đàn gà. Hiện, gia đình ông Thủy đang nuôi 5.000 con gà ri, trong đó có 3.500 con sẽ được xuất bán trước tết. Đàn gà được thả rông trên một khu đồi 2ha.

 cham ga doi ban tet, nong dan “rung rinh” ca nam hinh anh 2

Tham gia HTX Đông Thịnh, các thành viên thống nhất nuôi gà 3 chung. Ảnh: Trịnh Phương

Ông Thủy bảo: “Nuôi gà đồi vất vả như nuôi con mọn, nhất là khoảng thời gian từ khi nhập giống về đến 2 tháng tuổi. Lúc này, chúng tôi phải nuôi nhốt, tiêm phòng và cho uống vắc xin đầy đủ, thức ăn cũng được cung cấp thường xuyên. Qua giai đoạn này, gà được chăn thả ngoài vườn ăn thóc, ngô và chỉ nhốt lại vào buổi tối. Giống gà ri này có muốn nuôi nhốt theo hình thức công nghiệp cũng không được bởi chúng sẽ mổ nhau”.

Theo ông Thủy, trung bình, thời gian nuôi một lứa gà từ 120 - 150 ngày là được xuất bán, riêng lứa gà tết gia đình ông nuôi thêm hơn chục ngày để gà đẹp mã và chắc thịt hơn. Ông Thủy phấn khởi: “Gà năm nay được giá, bán cũng rất thuận lợi. Với giá bình quân khoảng 90.000 đồng/kg, lứa gà này gia đình tôi thu lãi ít nhất là 150 triệu đồng”.

Bản thân Giám đốc HTX Đông Thịnh – Nguyễn Văn Thịnh cũng là một trong những hộ có quy mô nuôi gà lớn nhất xã Tân Khánh. Với diện tích 4ha đất nuôi 15.000 gà thả đồi chia làm 3 lứa/năm, năm 2017 ông Thịnh xuất bán hơn 30 tấn gà đồi/năm thu về hơn 1,8 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng/năm. Ông Thịnh chia sẻ: “Nắm được nhu cầu tiêu thụ gà tăng cao dịp tết, các xã viên đã tập trung cải tạo chuồng trại và nhập gà giống từ cách đây khoảng 4-5 tháng để kịp xuất bán trước tết. Nhờ tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi nên chất lượng gà tốt, được thương lái thu mua với giá cao”.

Xem bình luận