Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 18:31 PM (GMT+7)

Chiêu căng lưới bắt ve giúp vườn cam, bưởi quả sai muốn gãy cành

authorVăn Chiến Thứ Hai, ngày 24/06/2019 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ khi sử dụng bẫy bắt ve sầu bằng cách căng lưới trong vườn cam và bưởi, anh Phạm Văn Tùng, tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã thoát khỏi cảnh lo ngay ngáy loài côn trùng này gây hại. Vườn cam, bưởi của anh sinh trưởng, phát triển tốt, quả sai trĩu cành, anh Tùng ung dung chờ ngày thu trái ngọt.

   

Vườn cây ăn quả của anh Tùng nằm cạnh Quốc lộ 6, đoạn chạy qua tiểu khu Nà Sản, xã Chiềng Mung. Trên diện tích hơn 4.000m2 đất ruộng mua lại của người dân, anh Tùng đã dày công cải tạo, rồi đưa cây ăn quả vào trồng từ năm 2015. Anh trồng 2 loại cây chủ yếu là cam Vinh và bưởi da xanh

 chieu cang luoi bat ve giup vuon cam, buoi qua sai muon gay canh hinh anh 1

Anh Tùng trồng cây ăn quả từ năm 2015.

Hợp với khí hậu, thổ nhưỡng lại được chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật nên vườn cam Vinh, bưởi da xanh của gia đình anh Tùng sinh trưởng, phát triển tốt, đến năm thứ 3 đã cho quả.

“Vào khoảng tháng 4 năm ngoái, ra thăm vườn cam Vinh, bưởi da xanh, tôi phát hiện một số cây xảy ra hiện tượng khô cành. Sau vài ngày theo dõi, tôi mới biết cành cam Vinh, bưởi da xanh chết khô là do bị ve sầu chích. Tôi lo lắng đến mất ăn, mất ngủ nhiều ngày liền. Suy đi, tính lại vẫn vô kế khả thi. Tôi định phun thuốc trừ sâu thì lại sợ ảnh hưởng đến chất lượng quả, mà không phun thì không biết diệt trừ loài côn trùng này thế nào” – anh Tùng nhớ lại.

 chieu cang luoi bat ve giup vuon cam, buoi qua sai muon gay canh hinh anh 2

Anh Tùng căng lưới trong vườn cam Vinh, bưởi  da xanh để bẫy ve sầu.

Thế rồi, trong một lần đi chơi, anh Tùng tình cờ thấy người ta căng lưới trong vườn để bẫy chim. Quan sát một hồi, anh thấy trên những mảnh lưới đó có nhiều con ve sầu bị dính, không thể thoát ra được. Anh Tùng mừng như “bắt được vàng” vì vừa học được cách diệt ve sầu.

Trút bỏ được gánh nặng, anh Tùng không chút đắn đo đi mua lưới về căng trong vườn cây ăn quả của mình để bẫy ve sầu. Lưới anh dùng là loại lưới đen, ve sầu chạm vào là mắc ngay, không bay được nữa. Anh Tùng chôn sào tre xuống đất, dọc theo hàng cam Vinh, bưởi da xanh, sau đó căng lưới, buộc vào từng chiếc sào, cao gần 2m. Cứ cách vài ba hàng cam Vinh, bưởi da xanh, anh Tùng lại căng một mảnh lưới.

 chieu cang luoi bat ve giup vuon cam, buoi qua sai muon gay canh hinh anh 3

Vườn cam Vinh nhà anh Tùng, cây nào cũng sai trĩu quả kể từ khi không bị ve sầu chích hút.

“Từ ngày căng lưới bẫy ve sầu, tình trạng cành cam Vinh, bưởi da xanh bị chết khô do ve sầu chích hút hầu như không còn. Vườn cam Vinh, bưởi da xanh của gia đình tôi sinh trưởng, phát triển tốt, quả sai trĩu cành. Tôi không còn lo lắng như trước mà “ăn ngon, ngủ yên” chờ ngày thu quả chín bán ra thị trường” – anh Tùng vui vẻ nói.

Mới bước sang năm thứ 4 mà vườn cam Vinh, bưởi da xanh nhà anh Tùng, cây nào, cây cũng chi chít quả. Năm ngoái, anh Tùng thu khoảng 3 tấn cam Vinh, bán với giá bình quân 15.000 đồng/kg cho thương lái, thu khoảng 45 triệu đồng.

 chieu cang luoi bat ve giup vuon cam, buoi qua sai muon gay canh hinh anh 4

 Năm nay, anh Tùng dự kiến sẽ thu khoảng 150 triệu đồng từ bán quả cam tươi cho khách hàng.

“Năm nay, tôi dự kiến sẽ thu khoảng 10 tấn quả từ 200 gốc cam, nếu bán quả cam tươi với giá như năm ngoái, tôi cũng sẽ thu được gần 150 triệu đồng. Vườn bưởi da xanh gần 200 gốc, đang sinh trưởng phát triển tốt, có cây gần 100 quả, còn bình quân trên 40 quả/cây. Năm ngoái tôi thu lứa bưởi da xanh quả bói, bán giá thấp nhất là 50.000 đồng/quả” – anh Tùng bảo vậy.

Xem bình luận
Vườn cam đẹp quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài trồng hai vụ lúa một năm, ông Văn Công Út ở ấp Tân Hòa B, xã...