Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:58 AM (GMT+7)

Choáng váng khi lạc vào khu nuôi tôm trong nhà kính siêu hiện đại

authorChúc Ly Thứ Hai, ngày 20/03/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôm được nuôi hoàn toàn trong nhà kính theo kiểu "mưa không đến mặt, nắng không đến đầu", đó là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính do Tập đoàn Việt Úc đầu tư xây dựng tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu)...

   

Clip: Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính

Để hiện thực hóa khát vọng “Nâng tầm tôm Việt”, Tập đoàn Việt Úc đã mạnh dạn triển khai mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính. Mô hình thực hiện tại Bạc Liêu với tổng diện tích là 50ha (diện tích mặt nước nuôi là 20,7ha), tổng vốn đầu tư là 180 tỷ đồng. Khu nuôi tôm có tổng cộng 23 trại, mỗi trại 18 ao, diện tích mỗi ao là 500m(20mx25m).

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 1

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra tôm sắp đến ngày thu hoạch (Ảnh: Chúc Ly)

Nói về các công nghệ vượt trội được ứng dụng trong mô hình, ông Dương Đức Trọng – Giám đốc điều hành chi nhánh Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu, cho biết, “Mô hình ứng dụng công nghệ nhà màng của Isarel, công nghệ hệ thống lọc nước tuần hoàn của Đức và Mỹ, sản xuất con giống và thức ăn theo những quy trình tiên tiến của Tập đoàn Việt Úc, đồng thời ứng dụng công nghệ quản lý nuôi khoa học và chuyên nghiệp”.

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 2

Thu hoạch tôm thẻ trong mô hình nuôi tôm siêu thâm xanh trong nhà kính (Ảnh: Thanh Cường)

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 3

 Kiểm soát được vùng nuôi và dịch bệnh, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, nuôi tôm trong nhà kính đến tác động biến đổi của môi trường xung quanh được hạn chế ở mức thấp nhất (Ảnh: Chúc Ly)

Mô hình mang lại các giá trị gia tăng thiết thực như: Truy xuất nguồn gốc, đảm bảo hoàn toàn từ nguồn tôm bố mẹ, tôm giống, thức ăn; Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do quy trình nuôi ứng dụng công nghệ vi sinh, không sử dụng chất kháng sinh giúp xuất khẩu vào bất kỳ thị trường nào khó tính nhất; Có năng suất cao, ổn định và giảm diện tích đất sử dụng.

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 4

Sau khi trang bị đầy đủ các yêu cầu trang phục theo quy định, trước khi vào trại phải được khử trùng bằng Chlorine (Ảnh: Chúc Ly)

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 5

Mô hình này không những giảm tải sự xả thải nước nhiễm mặn ra ngoài môi trường, mà còn cung cấp nguồn tôm sạch cho thị trường (Ảnh: Chúc Ly)

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 6

Mỗi trại nhà kính có 18 ao, diện tích mỗi ao là 500m2 (Ảnh: Chúc Ly)

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 7

Mô hình trang bị một máy cho ăn tự động theo công nghệ của Úc trên mặt ao, đảm bảo tôm được cho ăn theo nhu cầu (Ảnh: Chúc Ly)

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 8

Để đảm bảo mô hình nuôi có chất lượng nước ổn định, không gây ô nhiễm môi trường, công nghệ hệ thống lọc nước tuần hoàn của Đức và Mỹ được ứng dụng (Ảnh: Chúc Ly)

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 9

Việc sử dụng nguồn tôm giống chất lượng, đảm bảo được truy xuất nguồn gốc của tôm từ giai đoạn ấu trùng đến trưởng thành (Ảnh: Chúc Ly)

Ông Tony Đặng Quốc Tuấn – Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc điều hành, nhận định: “Làm nông nghiệp bây giờ phải theo hướng công nghiệp, làm nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, phải xây dựng được thương hiệu con tôm. Để đạt được mục tiêu này, Tập đoàn Việt Úc đã chủ động xây dựng khu nuôi tôm Siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, đây là mô hình nuôi tôm ứng dụng nhiều công nghệ vượt trội, có nhiều ưu điểm để giúp ngành tôm bức phá trong tương lai”.

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 10

Theo quy trình kỹ thuật của Tập đoàn Việt Úc, mỗi năm có thể thực hiện nuôi 3 vụ tôm thẻ, năng suất có thể đạt 240 tấn/năm, cao hơn rất nhiều so với cách nuôi thông thường (Ảnh: Chúc Ly)

 choang vang khi lac vao khu nuoi tom trong nha kinh sieu hien dai hinh anh 11

 Hiện các ao đang nuôi trong vụ 4 với mật độ thả 300-500 con/m2, thời gian nuôi 70  ngày đạt 70 con/kg (Ảnh: Chúc Ly)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có khoảng 10ha vườn trồng trà hoa vàng....
Tốt nghiệp Trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Trần...