Thứ Năm, ngày 27/02/2020 05:49 AM (GMT+7)

Clip: Nuôi thứ gà thiến tối ngủ cây, bán Tết khách tranh nhau mua

authorXuân Tuấn Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Triệu Văn Quyền ở xóm Đồng Khụ, xã Thống Nhất, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã mạnh dạn nuôi gà trống thiến thả lang thang ở vườn bưởi. Gà được thả tự nhiên, tối nhảy lên ngủ trên cây có chất lượng thịt thơm ngon. Trước Tết, khách đã tranh nhau mua hết sạch...

   

Nhà anh Quyền nằm sâu trong núi. Nơi này cách thành phố Hòa Bình khoảng 15 phút chạy xe, nhưng lại heo hút hơn cả những xóm núi nơi miền sơn cước. Cả xóm Đồng Khụ có 7 hộ gia đình người Dao, gia đình anh Quyền thuộc diện chịu khó làm ăn.

 clip: nuoi thu ga thien toi ngu cay, ban tet khach tranh nhau mua hinh anh 1

Anh Triệu Văn Quyền cho biết, đàn gà trống thiến của anh đã có khách đặt mua với giá 170,000đ/kg. Như vậy mỗi con gà trống thiến tầm 2,5-3kg, anh Quyền bán được hơn 500.000 đồng. 

Nhà có đất rộng, anh Quyền trồng gần 400 cây bưởi, ngoài ra anh còn nuôi trâu, nuôi gà. Vườn bưởi đã khép tán, anh thả cả đàn gà trống ở đó. Chúng ngày ngày đi kiếm ăn quanh rừng, tối về ngủ trên cây. Mỗi ngày anh cũng cho chúng ăn thêm ngô hạt, hoặc cây chuối xắt nhỏ trộn cám.

"Sau cả năm trời nuôi, gà trống thiên nuôi tự nhiên mới đạt trọng lượng từ 2,5-3kg. Do được chăn thả tự nhiên, nên thịt gà ăn rất ngon. Số gà trống thiến tôi nuôi năm nay khách ở thành phố Hòa Bình đã đặt hết veo trước Tết rồi anh à", anh Quyền chia sẻ. 

 clip: nuoi thu ga thien toi ngu cay, ban tet khach tranh nhau mua hinh anh 2

Anh Quyền nuôi gà trống thiến dưới tán vườn bưởi. Đàn gà trở thành những công nhân nhổ cỏ và bắt sâu, đảo đất cho vườn bưởi rất hiệu quả. 

Dẫn tôi đi thăm vườn, anh Quyền không giấu được niềm vui. Anh dùng tay vỗ vào cái chậu đựng ngô và "hú" lên vài tiếng là đám gà trồng từ khắp các ngả đồi chạy vội về nhà. Anh Quyền vãi ngô đến đâu, chúng chạy tới đó...Anh Quyền bảo, đám gà này khi sáng đã đựơc ăn no rồi nên giờ mãi kiếm mồi ngoài bìa rừng, triền đồi, chỉ có mười mấy con chạy về thôi...

Giống gà mà anh Quyền nuôi là gà trống bản địa. Đám gà mái đẻ trứng ở hang hốc nào đó ngoài rừng. Sau đó khoảng gần tháng là chúng tự dẫn con về. Sống ở nơi hoang dã nên đám gà này ít khi mắc bệnh. Anh Quyền bảo nuôi được cả trăm con gà trống, vui thật đấy, nhưng đêm ngủ bị chúng "khủng bố" cái lỗ tai. Một con gáy là cả đàn cùng đồng thanh cất tiếng theo. 

 clip: nuoi thu ga thien toi ngu cay, ban tet khach tranh nhau mua hinh anh 3

Giống gà ngủ cây có chất lượng thịt thơm ngon nên luôn được khách hàng săn lùng mỗi dịp Tết đến. 

Đàn gà trống thiến của anh Quyền bán rất được giá, hiện khách đã đặt hết với giá 170.000đ/kg. Anh Quyền đang lo khách tranh nhau mua hết gà, Tết đến nhà anh chẳng còn con nào để ăn thịt nữa. 

Xem bình luận
Gà này ăn thì phải ngon bằng biết. Tết nhất đến nơi, khách tranh nhau mua là điều mừng với hộ chăn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nhiều lái buôn tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội), giá gia...