Thứ Ba, ngày 28/01/2020 21:36 PM (GMT+7)

Đang bí cửa làm ăn, bèn nuôi ốc nhồi, cho ăn rau cỏ, có nhiều tiền

authorBình Trọng (Đài TT huyện Cẩm Khê) Thứ Năm, ngày 04/07/2019 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi ốc nhồi tự nhiên đã bị coi là rất hiếm ở hầu hết các vùng quê thì ở xã Văn Khúc huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), giống ốc nhồi truyền thống đang được người dân nơi đây nuôi và nhân rộng. Mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản còn giúp nhiều gia đình nông dân Văn Khúc làm giàu ngay trên vùng đất quê hương.

   

Gia đình ông Nguyễn Đình Lượng, khu Xóm Đồng xã Văn Khúc là một trong những hộ đầu tiên nuôi ốc nhồi giống  ở xã. Vốn là người mạnh dạn, chịu khó, ông Lượng từng thử nghiệm nuôi cá, tôm càng xanh…nhưng hiệu quả chưa cao.

Năm 2017, nhận thấy ốc nhồi ngày càng khan hiếm trong tự nhiên và có giá trị kinh tế cao, ông Lương nung nấu ý định nuôi ốc nhồi. Sau tìm hiểu kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, kỹ thuật nuôi ốc nhồi, tháng 4 năm 2017, ông Lương mạnh dạn tìm mua được hơn 1.000 con ốc nhồi giống với giá trên 1.000 đồng/con.

 dang bi cua lam an, ben nuoi oc nhoi, cho an rau co, co nhieu tien hinh anh 1

Người dân xã Văn Khúc thu hoạch ốc nhồi trong ao.

Tuy nhiên, do chưa nắm được kỹ thuật, sau vài tháng nuôi, số ốc nhồi giống ông mua bị chết gần hết. Cùng với số giống ít ỏi còn sống sót, ông Lượng đã tự đi mò khắp các đầm, ao trong xã Văn Khúc bắt những con ốc nhồi tự nhiên về nuôi trong ao nhà mình. Từ số ốc ban đầu này, ông cẩn thận ươm giống, dần dần nhân ra được hàng nghìn con ốc nhồi bố mẹ.

Ông Lượng phấn khởi cho biết “Tôi nghe nói nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nuôi thử từ năm 2017, năm 2018 đã có ốc thương phẩm bán được một ít và để lại làm giống. Năm nay tiếp tục nuôi thử và nhân giống, đến giờ này thì số lượng con giống đẻ ra tương đối khá, khoảng trên chục vạn con. Đối với đồng đất này chắc chắn hiệu quả đạt cao bởi vì thức ăn của nó là tận dụng tất cả các loại rau, cỏ quanh vườn của nhà mình”

Hiện tại với gần 3 sào ao, ông Lượng  vừa ươm ốc nhồi giống vừa nuôi ốc thịt, mỗi năm thu lãi gần 70 triệu đồng. Tính riêng từ khi nuôi đến nay, ông xuất ra thị trường gần 10 vạn con ốc nhồi giống và vài tạ ốc nhồi thương phẩm, giá bán 110.000đ/kg, thu lãi vài  chục  triệu đồng.

Sau thành công của ông Lượng, đến nay, nhiều gia đình ở Văn Khúc mạnh dạn triển khai mô hình nuôi ốc nhồi giống và thương phẩm. Hiện nay  Hội Nông dân xã Văn Khúc đang tuyên truyền, vận động các gia đình hướng dẫn, hỗ trợ nhau về giống, kỹ thuật chăm sóc ốc nhồi để từng bước mở rộng diện tích nuôi ốc nhồi tại địa phương.

Hội Nông dân xã cũng vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ sạch nguồn nước, tạo điều kiện cho các hộ nuôi ốc nhồi hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi,  ông Nguyễn Văn Quang -  Chủ tịch Hội nông dân xã Văn Khúc nói: “Xã Văn Khúc chúng tôi có mô hình ốc nhồi, tôm càng xanh, đấy là những mô hình đang nổi bật.  Gia đình ông Nguyễn Đình Lượng đang xây dựng mô hình ốc nhồi giống rất hiệu quả. Mô hình của ông Lượng đang được nhân rộng vì rất tốt so với các mô hình khác, ốc nhồi giống giá rẻ, thức ăn tận dụng được rau cỏ, không mất nhiều tiền mua thức ăn cho ốc nhồi”.

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các cấp hội Nông dân, tin tưởng rằng mô hình nuôi ốc nhồi  của gia đình ông Nguyễn Đình Lượng xã Văn Khúc sẽ được nhân rộng trên địa bàn, thêm một hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế cao ở vùng nuôi trồng thủy sản khu vực hạ huyện Cẩm Khê.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xưa nay dân gian vẫn có câu: Nhiều như lá cây trên rừng...! Nếu cần...