Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:45 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/01/2014 06:12 AM (GMT+7)

Giúp người trồng lúa đầu tư đúng

Với chủ đề “Đầu tư đúng – Lúa trúng lời to”, trong 2 ngày 8 và 9.1, tại chùa Đại Trường (xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh), 400 nông dân từ 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh đã được trang bị kiến thức chăm sóc cây lúa từ khâu chuẩn bị giống cho đến thu hoạch…

   
Có thêm kiến thức

Đây là một trong chuỗi các sự kiện được 2 công ty là Công ty CP Thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) An Giang và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam phối hợp tổ chức tại nhiều tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm giới thiệu các giải pháp tích hợp tiên tiến trên cây lúa, giúp cho bà con cải thiện năng suất, chất lượng hạt gạo, cải thiện thu nhập và nâng cao hiệu quả sản xuất lúa ở vựa lúa lớn nhất Việt Nam.

Đến tham dự chương trình từ khá sớm, nông dân Hồ Văn Hùng (55 tuổi, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Gia đình tôi làm lúa được 20 công, mỗi mùa vụ thu hoạch được khoảng 16-17 tấn, nhưng phải chi phí khá nhiều tiền để mua thuốc BVTV. Sau khi nghe các kỹ sư ở đây hướng dẫn cụ thể, tôi mới hiểu được cách thức và thời điểm phun xịt thuốc hợp lý, tránh tốn kém mà hiệu quả lại cao”.

Hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây lúa.
Hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây lúa.

Còn nông dân Thạch Lượm (ấp Đồng Phen, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, Trà Vinh) bày tỏ: “Nhà tôi có 15 công ruộng, thời gian qua sử dụng khá nhiều sản phẩm thuốc BVTV, nhưng để sử dụng như thế nào cho đúng, trúng thì chúng tôi vẫn còn thiếu nhiều kiến thức. Hôm nay được nghe nhiều kiến thức mới, về tôi sẽ áp dụng ngay”.

Tại Hội thi “Đầu tư đúng – Lúa trúng lời to”, rất nhiều bà con đã tham gia đặt câu hỏi xoay quanh những lý thuyết trong 2 giai đoạn phát triển của cây lúa là “sung chồi” và “đều dòng”. Qua đó, bà con nông dân không chỉ được hiểu thêm về những loài sâu bệnh ở mỗi thời điểm, mà còn được tham gia cùng Ban giám khảo điều trị chính xác từng loại dịch hại hiệu quả.

Nông dân làm chủ đạo

Được biết, từ nay đến tết, các công ty sẽ giới thiệu đến bà con nông dân trong khu vực ĐBSCL những ưu việt: Tích hợp những kiến thức nông học mới nhất và tiên tiến nhất trong canh tác lúa trên thế giới theo giai đoạn nông học lúa; giảm thiểu tác động đến thiên địch và môi trường…

Theo khuyến cáo của các kỹ sư, ở giai đoạn đẻ nhánh, bà con nên sử dụng Fillia 525 SE để phòng ngừa bệnh đạo ôn. Giai đoạn đòng 1 ly (1mm) đến trổ, nên sử dụng thuốc Amitstar Top 325 SC 2 lần để phòng trừ 4 bệnh do nấm trên lúa như: Đạo ôn, đốm vằn, vàng lá chín sớm và lép hạt.

Khi phát hiện rầy nâu trên lúa, bà con sử dụng Chess 50 WG, sâu cuốn lá thì sử dụng Vitako 40 WG theo nguyên tắc 4 đúng. Ở giai đoạn lúa trổ đều đến chín, sử dụng Tilt Super 300 EC trừ lem lép hạt hiệu quả. Fillia 525 SE trừ bệnh đạo ôn cổ bông. Ngoài ra khi có bệnh do vi khuẩn, bà con nên sử dụng thêm Totan 200 WP để phòng trừ…

Ngoài ra, các kỹ sư cũng phổ biến kiến thức giúp bà con phân biệt thuốc BVTV thật với hàng giả, hàng nhái. Theo đó, nếu chưa rõ nông dân kiểm tra hàng chính hãng bằng cách nhắn tin mã số của sản phẩm Amistar Top 325 SC, Chess 50 WG về Tổng đài 8027 để được giải đáp.

Bà Mai Thị Thu Ga - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Vào thời điểm giữa tháng 11 âm lịch đến nay, sương mù xuất hiện nhiều và kéo dài đến tận buổi trưa, thêm vào đó có xuất hiện mưa vào buổi chiều. Biên độ nhiệt trong ngày là rất lớn. Từ đó, đã tạo điều kiện cho dịch hại lúa hoành hành, nhất là bệnh đạo ôn và vi khuẩn gây hại nặng cho lúa thời gian trước trong và sau tết.

Theo Cửu Long (Cửu Long)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vốn có sở thích săn bắt cá từ nhỏ, sau khi xuất ngũ, bốn chàng...
Ban đầu, anh Lê Văn Lợi (41 tuổi), ấp 4, xã Sông Nhạn, huyện...