Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 03:56 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 06:20 AM (GMT+7)

Làm giàu từ bò sữa

"Khi nuôi bò sữa, phải tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng và thời gian cho bò ăn hàng ngày. Ngoài thức ăn tươi bò cần được bổ xung thức ăn tinh và cỏ ủ chua", chị Hoàng Thị Bằng – Thôn Mít Mái xã Yên Bài chia sẻ.

   

Yên Bài là một trong 3 xã trọng điểm của huyện Ba Vì (Hà Nội) về chăn nuôi bò sữa cùng với Vân Hòa và Yên Bài. Đến nay, bà con nông dân nơi đây đã làm giàu từ nghề này.

Chúng tôi đến gia đình chị Hoàng Thị Bằng – Thôn Mít Mái xã Yên Bài là một trong những người đã chăn nuôi thành công từ bò sữa. Gần 10 năm nay, nhờ chịu khó chăm sóc bò sữa gia đình chị đã có của ăn, của để. Chị chia sẻ kinh nghiệm: “Khi nuôi bò sữa, phải tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng và thời gian cho bò ăn hàng ngày.

Ngoài thức ăn tươi bò cần được bổ xung thức ăn tinh và cỏ ủ chua; Trước khi vắt sữa chị cho bò ăn thức ăn hỗn hợp và cho bò ăn cỏ sau khi vắt sữa xong vì cho bò ăn cỏ, bò sẽ nhai lại nên khó vắt và sữa vắt không đảm bảo sản lượng. Cùng là giống bò nhưng bò sữa không như bò thịt, bò sữa thích nghi tốt với nhiệt độ thoáng mát vì thế chuồng bò phải làm nơi khô ráo sạch sẽ, chuồng được chia ra thành từng ngăn để nhốt riêng từng con, nhằm thuận tiện cho việc vắt sữa và đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Bò nuôi trong vòng 2 năm sẽ bắt đầu cho khai thác sữa”.

 lam giau tu bo sua hinh anh 1

Bò sữa đã trở thành vật nuôi quan trọng ở xã Yên Bài.

Gia đình chị Bằng đã phát triển được 12 con bò sữa, trong đó có 5 con bê và 5 con đang cho sữa. Mỗi tháng, gia đình chị thu được 2,5- 3 tấn sữa. Trừ chi phí, gia đình chi thu lãi từ 25-30 triệu đồng.

Năm 2010, gia đình ông Bạch Công Chiên (ở thôn Bài) đã mạnh dạn vay vốn mua bò sữa về nuôi. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, bò bị bệnh và chết. Ông thiệt hại gần 40 triệu đồng. Không khuất phục trước khó khăn, ông vẫn tiếp tục mua 1 con bò sữa nữa về nuôi và tích cực đi tham quan học hỏi và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do các cấp tổ chức. Nhờ vậy đến nay ông có 4 bò sữa mẹ, 1 bê trong đó 3 con đang cho khai thác sữa. Từ đàn bò mỗi ngày cho ông thu 40kg sữa, với giá sữa 13.000 đồng/kg như hiện nay, cho ông có thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng.

Đó chỉ là 2 hộ tiêu biểu của xã Yên Bài trong chăn nuôi bò sữa. Cả xã hiện nay có hàng trăm hộ chăn nuôi bò sữa thành công. Theo ông Hoàng Thanh Kỳ, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài, đàn bò sữa của xã Yên Bài đã phát triển mạnh trong 5 năm qua. Nếu như năm 2010 xã có 380 con thì đến nay sau gần 5 năm xã đã có 1.603 con, chiếm gần 1/6 số lượng bò sữa toàn huyện Ba Vì với hơn 8.000 con bò sữa. Sản lượng sữa hiện nay toàn xã là 8,5 tấn/ngày. Nhờ đó, kinh tế xã hội ở xã miền núi phát triển từng ngày, tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm xuống, chỉ còn 11,65%. 

Theo Trần Phương (Trang Trại Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...