Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 19:17 PM (GMT+7)

Nơi chặt cho bò ăn, nhưng ở đây trồng bắp cải bán vẫn đắt hàng

authorHà Hoàng Thứ Hai, ngày 17/02/2020 19:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ trồng rau, trong đó có trồng bắp cải theo tiêu chuẩn VietGAP, nông dân ở xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã có việc làm bền vững, thu nhập cũng nhờ vậy tăng gấp 4-5 lần so với trồng ngô, sắn trước đó. Đặc biệt là giá bán bắp cải ổn định, thu hoạch đến đâu bán hết đến đó...

   

Là người tiên phong trong việc trồng rau bắp cải VietGAP, bà Đinh Thị Xoa, bản Hang Trùng (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ), cho biết: Nhận thấy trồng rau bắp cải ít chi phí, đầu ra tương đối ổn định, có thể thu nhập lớn, tôi quyết định đầu tư vốn cải tạo lại đất trồng lúa, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm để chuyển sang trồng rau cải bắp trên 1.5ha đất ruộng. Sau vài tháng đầu tư, rau cải bắp phát triển rất tốt.

 noi chat cho bo an, nhung o day trong bap cai ban van dat hang hinh anh 1

Nhờ cần cù, chịu khó, không nản lòng trước khó khăn, bà Xoa đã thành lập được HTX, tạo công việc và thu nhập cho nhiều hộ dân trong bản Hang Trùng, xã Vân Hồ.

“Thấy rau phát triển, đầu ra cho sản phẩm lại ổn định, tôi đã mạnh dạn thành lập Tổ hợp tác trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Tôi vận động nhiều chị em, họ hàng chuyển đổi diện tích trồng lúa 1 vụ cho năng suất thấp sang trồng rau. Ngày đầu công việc vất vả, rau trồng ra xấu và hư hỏng nhiều nên không tiêu thụ được. Bà con lúc đó nản lắm, nhiều người muốn bỏ luôn không trồng nữa. Bây giờ thì mọi thứ đã tốt đẹp và tươi sáng hơn rồi” – bà  Xoa bộc bạch.

 noi chat cho bo an, nhung o day trong bap cai ban van dat hang hinh anh 2

Rau bắp cải trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Sau một thời gian phát triển mang lại lợi nhuận kinh tế cao, năm 2016, bà Xoa quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) trồng rau an toàn Vân Hồ thay cho Tổ hợp tác xã trồng rau. Nhờ những nỗ lực trong việc sản xuất, HTX rau Vân Hồ đã được chứng nhận rau an toàn về chất lượng do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản Sơn La cấp.

 noi chat cho bo an, nhung o day trong bap cai ban van dat hang hinh anh 3

Sau mỗi vụ thu hoạch rau bắp cải, bà Xoa lại vận động các thành viên trong HTX cày xới đất, lên luống gieo trồng cho vụ mới. Vì vậy HTX của bà có sản phẩm quanh năm cung cấp ra thị trường.

 noi chat cho bo an, nhung o day trong bap cai ban van dat hang hinh anh 4

Bà Xoa cho hay: "Rau bắp cải cứ thu hoạch đến đâu là bán hết đến đó và bán được giá cao".

Hiện HTX của bà Xoa có hơn 10 thành viên, diện tích trồng rau VietGAP ngày càng nhân rộng, thu nhập của các hộ dân cũng không ngừng tăng cao. Vào các vụ thu hoạch rau bắp cải, thương lái đều kéo đến thu mua với giá cao vì vậy thu nhập của bà con luôn ổn định. Bà Xoa kể: “Trong HTX có thành viên sở hữu diện tích trồng rau rộng nên thu nhập cao, sau mỗi năm họ cũng thu nhập từ 120 – 200 triệu đồng. Thấy các hộ có thu nhập cao, tôi cũng vui mừng lây”.

 noi chat cho bo an, nhung o day trong bap cai ban van dat hang hinh anh 5

Để tạo uy tín và gây dựng thương hiệu rau sạch, bà Xoa luôn nhắc nhở tuyên truyền đến các thành viên không sử dụng các loại chất kích thích, bảo quản không nằm trong danh mục, có hại đến sức khỏe người trồng rau cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Mọi quy trình chăm sóc, tưới tiêu phải tuân thủ quy định và ghi nhật ký trong trồng rau VietGAP.

Ngoài việc cung cấp rau bắp cải cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La, HTX của bà Xoa còn cung cấp rau cho hệ thống siêu thị BigC (Hà Nội) và một số các cửa hàng thực phẩm sạch ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh... Bởi vậy mà rau bắp cải thu hoạch đến đâu, bà Xoa bán hết đến đó.

“Cứ đến vụ thu hoạch rau là các đầu mối thu gom, thương lái vào tận vườn thu mua nên rau của HTX không lo ế hàng. Trung bình một năm HTX trồng rau cải bắp được 3 vụ. Thời gian còn lại, HTX tận dụng đất trồng thêm các loại rau củ khác như cà rốt, củ cải trắng, đậu cô ve…mang về thêm một khoản thu nhập", bà Xoa khẳng định.

Xem bình luận
rau sạch thế này, không bán cháy hàng mới lạ ấy.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với việc đưa giống gà đỏ, to khỏe, chắc nịch về nuôi tại địa...