Thứ Tư, ngày 20/03/2019 06:27 AM (GMT+7)

Nơi khỉ ho cò gáy, triệu phú người Mông sắm ô tô nhờ ngan, vịt

authorNguyễn Quỳnh Thứ Tư, ngày 20/06/2018 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vươn lên từ nghèo khó, nhờ chăn nuôi, gia đình ông Sùng A Khua (SN 1965) dân tộc Mông ở bản Đề Sủa, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) không chỉ trở thành triệu phú, mua được ô tô mà còn làm được điều khiến không ít người khâm phục.

   

Là một trong những hộ đầu tiên rời bản Xéo Dì Hồ A trên núi để đến khai hoang tại xã Lao Chải, ông Sùng A Khua đã biến nơi rừng núi hoang vu thành trang trại quy mô, đem lại thu nhập khá.

 noi khi ho co gay, trieu phú nguòi mong sam o to nhò ngan, vit hinh anh 1

Gia đình ông Sùng A Khua - bản Đề Sủa, xã Lao Chải là mô hình chăn nuôi vịt siêu trứng đầu tiên thành công ở vùng cao Mù Cang Chải.

Sùng A Khua là con cả trong một gia đình làm nông nghiệp, đông anh em nên cuộc sống thiếu đói triền miên. Quay quắt trong cái đói, cái nghèo nên nên ông luôn suy nghĩ làm sao để thay đổi cuộc sống. Năm 1997, ông Khua cùng gia đình “hạ sơn”, cùng một số hộ người Mông dựng bản. Khi ấy, Đề Sủa đích thực là vùng rừng núi hoang vu,  khỉ ho cò gáy chẳng có gì ngoài cây cỏ lau lách. Không điện, không nước, ăn uống cơ cực nhưng ông và mọi người vẫn đồng lòng, quyết tâm đánh đất san gạt làm ruộng cấy lúa nước.

Đầu tiên ông Khua chọn dê là vật nuôi chủ lực nhằm phát triển kinh tế gia đình. Đã có khi đàn dê của gia đình ông số lượng lên tới 40 con, nhưng hiềm nỗi đất chăn thả không có, phải thuê đồng cỏ mãi tận Lai Châu nên không thể tiếp tục duy trì. Năm 2007, ngoài số vốn dành dụm được, ông Khua vay 10 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mù Cang Chải để xây chuồng nuôi trâu, lợn. Với sự chăm chỉ, chịu thương chịu khó nên chỉ khoảng 3 năm sau gia đình ông đã thoát nghèo và trả xong nợ.

Như được tiếp thêm động lực, năm 2014 gia đình ông Khua vay thêm 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, để mua thêm con giống trâu, bò, gà, lợn và kiên cố lại chuồng trại. Nhận thấy trong khi cả huyện Mù Cang Chải chưa có ai nuôi vịt siêu trứng, ông Khua đã nghiên cứu, tìm hiểu thị trường và quyết định mua 200 con vịt giống về nuôi.

Tự tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăm sóc và phòng dịch cho đàn vịt, ông Khua còn lặn lội về tận Hà Nội để mua về máy nghiền, ép viên cám cho vịt, tìm hiểu kỹ càng cách pha trộn thức ăn. Ngoài ra, dù chưa từng học qua trường lớp nào về kỹ thuật nhưng ông Khua đã tận dụng máy xát cũ và tự sáng chế thành công máy sản xuất thức ăn tại gia, tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như công sức lao động.

 noi khi ho co gay, trieu phú nguòi mong sam o to nhò ngan, vit hinh anh 2

Máy sản xuất thức ăn tại gia do ông Sùng A Khua tự mày mò sáng chế.

Nhờ tích cực áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; đồng thời, đưa các loại con giống mới vào chăn nuôi đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đàn gia súc, gia cầm của gia đình ông Khua luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, đến nay, ông Khua đang nuôi 800 con vịt siêu trứng, 400 con ngan, 3 con trâu, 6 con bò. Từ 800 con vịt, bình quân mỗi ngày đẻ 500-600 quả trứng, bán ra thị trường với giá bán 3.000 đồng/ quả, đã cho gia đình khoản thu đáng kể. Ngoài ra, gia đình ông Khua còn tận dụng đất đồi để trồng thêm các loại cây ăn trái như chuối, mận, sơn tra...

Từ chăn nuôi, trồng cấy, mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình ông đã có thu nhập khoảng 200-300 triệu đồng/năm. Đối với người dân vùng cao huyện Mù Cang Chải - nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn thì đây là một khoản thu nhập không hề nhỏ. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định này, đã giúp gia đình ông Khua xây dựng được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi và mua sắm được ô tô, xe máy, máy xát gạo....Đặc biệt, đến nay, gia đình ông Khua còn giúp được rất nhiều hộ trong xã vươn lên thoát nghèo nhờ những kiến thức, kinh nghiệm mà gia đình ông  chia sẻ, truyền đạt.

 noi khi ho co gay, trieu phú nguòi mong sam o to nhò ngan, vit hinh anh 3

Mỗi ngày đàn vịt đẻ 500-600 quả trứng, bán ra thị trường với giá 3.000 đồng/quả đã cho gia đình ông Khua khoản thu đáng kể.

Với những đóng góp đáng ghi nhận, gia đình ông Khua đã được UBND tỉnh Yên Bái tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2012 - 2017”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Chủ tịch UBND xã Đông Thành, thị xã Bình...