Thứ Năm, ngày 27/02/2020 05:27 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 20/01/2020 06:15 AM (GMT+7)

Nuôi heo da mốc meo, có răng nanh, bán giá cao, hết veo trước Tết

Tận dụng diện tích vườn nhà và nguồn thức ăn sẵn có để nuôi thả heo rừng lai, nhiều nông hộ trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tìm được hướng đi ổn định để phát triển kinh tế gia đình.

   

Có 17 ha đất trồng cà phê, các loại cây ăn quả và cây rừng, mỗi năm gia đình bà Trần Thị Thủy ở thôn 5 (xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) thu về khoảng 300 triệu đồng.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tận dụng lợi thế về đất đai, năm 2010 gia đình bà Thủy mua 10 con heo rừng lai về nuôi. Do chưa có kinh nghiệm, lại không hiểu được đặc tính, cách ăn uống, sinh sản của loài vật này, bà đã làm chuồng nuôi nhốt, nấu cám cho ăn nên đàn vật nuôi chết dần, chỉ còn lại 1 con.

 nuoi heo da moc meo, co rang nanh, ban gia cao, het veo truoc tet hinh anh 1

Lãnh đạo Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột thăm trang trại chăn nuôi heo rừng lai và gà thả vườn của gia đình bà Trần Thị Thủy (xã Hòa Thắng).

Bà Thủy tự lên mạng internet mày mò học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi heo rừng của một số trang trại để tìm ra hướng chăm sóc tốt nhất.

Sau khi rào xung quanh rẫy, mua thêm con giống heo rừng thuần chủng, bà Thủy nuôi heo rừng theo hình thức vừa nhốt, vừa thả, tập cho heo quen dần với môi trường tự nhiên để tăng sức đề kháng. Đến nay, đàn heo rừng của gia đình bà phát triển được 27 con heo nái, trung bình mỗi năm sinh sản khoảng 400 con heo rừng thịt.

Bà Thủy cho biết, giá heo rừng thương phẩm tăng từ 100.000 đồng/kg lên 120.00 đồng rồi 150.000 đồng/kg và đến giáp Tết Nguyên đán sẽ tăng cao hơn nữa. Hiện nay trang trại còn 100 heo rừng thịt và 80 heo rừng con đều đã có mối đặt mua, nhiều người hỏi nhưng không còn hàng bán.

Để duy trì đàn heo rừng lai phát triển ổn định, bà Thủy đã tập trung cho khâu chăm sóc, tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ, thực hiện tiêu độc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh trang trại nuôi heo rừng nhằm đề phòng lây lan dịch tai xanh, dịch tả heo châu Phi.

Theo bà Thủy, một con heo rừng lai từ khi nuôi đến khi xuất bán thương phẩm từ 9 tháng đến 1 năm, trọng lượng đạt 35 - 40 kg. Còn heo rừng giống nuôi khoảng 3 tháng, trọng lượng 8 - 10 kg là có thể bán.

Mặc dù thời gian nuôi heo rừng khá dài nhưng nhờ tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như các loại rau, củ, quả, cây chuối, bắp, lúa... đã giảm được chi phí chăn nuôi và các lứa heo rừng “gối đầu” liên tục nên gia đình thường xuyên có heo rừng xuất bán.

Tương tự, trước đây đời sống của gia đình anh Đinh Văn Thành ở khối 5, phường Thành Nhất (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) phụ thuộc vào 1 sào đất trồng rau xanh nên khá chật vật. Năm 2014, tình cờ biết đến mô hình nuôi heo rừng lai, anh Thành quyết định “liều” vay mượn tiền xây tường bao xung quanh vườn, lặn lội sang tận tỉnh Đắk Nông mua 5 heo rừng nái và 1 heo  rừng đực giống về chăn nuôi.

Ban đầu, cứ xin được cơm thừa canh cặn, rau, củ, quả phế phẩm anh Thành đổ trực tiếp vào cho heo rừng ăn. Vì vậy, nhiều con thường xuyên bị tiêu chảy. Rút kinh nghiệm, anh xây một khu bếp nhỏ ngay cạnh trang trại chăn nuôi heo rừng để nấu kỹ thức ăn thừa, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh.

 nuoi heo da moc meo, co rang nanh, ban gia cao, het veo truoc tet hinh anh 2

Trang trại chăn nuôi heo rừng lai của gia đình anh Đinh Văn Thành ở khối 5, phường Thành Nhất.

Nhờ vậy, đàn heo rừng phát triển tốt, đến nay gia đình anh có 11 heo rừng nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 100 heo rừng giống và heo rừng thịt thương phẩm, trừ chi phí cũng có lãi vài trăm triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột Y Sit Hmok cho biết, thời gian qua, chăn nuôi trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột phát triển mạnh, trong đó có cả chăn nuôi heo rừng lai, heo bản địa. Đợt dịch tả heo châu Phi vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người chăn nuôi và gây khó khăn trong việc duy trì đàn, tái đàn, nguồn cung cho thị trường giảm.

Nhờ phương thức nuôi thả tự nhiên, cách ly, thực hiện vệ sinh phòng dịch tốt và đặc tính của loài heo rừng lai có khả năng kháng bệnh cao nên trong đợt “bão dịch” đó, các trang trại chăn nuôi heo rừng không bị lây dịch bệnh, hiện nay giá bán rất cao, giúp người chăn nuôi heo rừng thu lợi nhuận lớn.

"Nuôi heo rừng lai không khó, chỉ cần hiểu tập tính của chúng, nguồn thức ăn cũng dễ kiếm, không sử dụng cám công nghiệp lại nuôi thả tự nhiên nên khách hàng rất ưa chuộng, đầu ra thuận lợi, nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán năm nay giá heo rừng tăng cao và đang bị “cháy hàng”, anh Đinh Văn Thành ở khối 5, phường Thành Nhất

Theo Nguyễn Xuân (Báo Đắk Lắk)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nhiều lái buôn tại chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Hà Nội), giá gia...