Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:29 PM (GMT+7)

Phân bón Văn Điển trên vùng đồi Bắc Giang

authorKS Nguyễn Xuân Thự Thứ Hai, ngày 20/04/2015 13:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm qua bà con nông dân ở các huyện Lục Nam, Lạng Giang, Việt Yên, Tân Yên, Lục Ngạn (Bắc Giang ) đã sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho các loại cây trồng đặc biệt là cây ăn quả trên các vùng đồi cho hiệu quả kinh tế cao. 

   

Phân bón lý tưởng

Ông Đỗ Văn Đài thôn Tân Cầu - xã Cương Sơn, huyện Lục Nam cho biết: “Gia đình tôi sử dụng phân bón đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển bắt đầu từ vụ mùa 2005. Bón thử cho 2 sào lúa thấy lúa tốt, bông nặng, không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật nên năm sau tôi sử dụng phân bón Văn Điển cho 20 cây na dai loại phân chuyên dùng ĐYT NPK 5.10.3 và ĐYT 12.8.12. Kết quả cũng thật bất ngờ na đậu quả cao, trái mau lớn, mã đẹp, mắt đều tăm tắp, chất lượng ngon, bán được giá”. Cứ thế, ông Đài bón luôn cho 30 cây vải thiều với phân chuyên dùng chuyên thúc NPK 12.8.12 Văn Điển. Kết quả là năm nào ông cũng được mùa cả na, cả vải thiều và cả lúa. Nhiều bà con nông dân ở trong thôn thấy ông làm hiệu quả cũng làm theo và đều có năng suất cao. Đến nay tất cả 250 gia đình ở thôn Tân Cầu đều dùng phân bón Văn Điển.

 phan bon van dien tren vung doi bac giang hinh anh 1
Nông dân trồng vải thiều xã Cẩm Đàn (Sơn Động, Bắc Giang) sử dụng phân lân Văn Điển nhiều năm qua. T. L 
Đồng tình với nhận xét của ông Đài, bà Nguyễn Thị Đức thôn Trại Ruộng 2, xã Đông Hưng có 1,5 mẫu vải thiều liên tục nhiều năm nay đều được mùa, mặc dù có những năm thời tiết bất thuận. Nguyên nhân là do gia đình sử dụng phân bón ĐYT NPK Văn Điển. Bà Đức cho biết: “Trước đây dùng phân đơn và một số loại NPK thông thường hàng năm tôi thường phải cắt khoanh cành chạc để hãm cây mới có cơ hội được quả vừa tốn nhiều công lại ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây. Mấy năm gần đây, tôi chuyển sang sử dụng phân bón Văn Điển thấy tốt lắm, không phải cắt khoanh nữa, màu lá xanh sáng, bóng, hoa nở nhiều tập trung đậu quả cao, ít sâu bệnh, khi chín vỏ quả hồng tươi, dễ tiêu thụ. Tôi thấy phân bón Văn Điển cho thiều loại NPK 12.8.12 và loại NPK 5.10.3 thật lý tưởng.”

 

Khởi sắc vùng cây ăn trái

Đối với vùng đất trồng dứa Bảo Sơn thì phân bón Văn Điển đã làm cho cây dứa ở đây khởi sắc, ông Nguyễn Xuân Trường - Chủ tịch Hội nông dân xã nhận xét: “Xã Bảo Sơn trồng 130ha dứa, dứa được bón phân Văn Điển loại chuyên dùng thúc ĐYT NPK 15.5.20, dứa phát triển nhanh, thân mập, lá sáng bóng, đặc biệt ít sâu bệnh, dàn cây phát triển đồng đều, quả đậu cao, mau lớn, mã quả đẹp, dứa bán được giá. Phân bón Văn Điển sử dụng rất thuận tiện chỉ bón thúc có 2 lần vào lúc 3 tháng và lúc 6 tháng sau trồng. Hiện nay Bảo Sơn đã sử dụng hầu như toàn bộ diện tích trồng dứa được sử dụng phân bón Văn Điển tôi thấy phân bón Văn Điển thật lý tưởng cho cây dứa ở Bảo Sơn”.

Phân bón ĐYT NPK Văn Điển ngoài 3 chất dinh dưỡng đa lượng NPK cân đối còn chứa 15-20% chất vôi khử chua, điều hòa pH, thích hợp cho các loại cây ăn quả, nâng cao dung tích hấp thu cho đất gò đồi, có từ 10-15% chất magie và 2-4% chất lưu huỳnh giúp cho cây trồng nâng cao hiệu suất quang hợp, khắc phục các hiện tượng xém lá, nhám quả, tăng tích lũy đường, làm cho quả ngọt đậm, chất silic chiếm đến 15% giúp cho cây vỏ cứng chống lại các đối tượng sâu bệnh gây hại và 6 chất vi lượng, kẽm, bo, đồng, sắt, mangan, coban chiếm 0,4% giúp cho cây trồng tổng hợp nhiều vitamin làm tăng hương vị thơm, kéo dài thời gian bảo quản quả sau thu hoạch, nâng cao giá trị hàng nông sản. Phân bón Văn Điển có đầy đủ cân đối 13 yếu tố dinh dưỡng vượt trội hơn các loại phân bón thông thường khác hiện nay.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Nguyễn Văn Khải, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc...