Thứ Hai, ngày 16/07/2018 22:01 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/12/2013 09:31 AM (GMT+7)

Trồng chuối thoát nghèo ở Khuổi Đác

Theo tập tục canh tác từ xưa, người Dao ở Khuổi Đác, xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) chỉ biết phát đồi làm nương trồng ngô chứ không biết làm ruộng.

   
Ngô trồng một mùa trên đất dốc, lại không được chăm bón nên năng suất thấp, người dân thường xuyên bị cái nghèo, cái đói ám ảnh. Năm 2011, khi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đưa mô hình trồng chuối về triển khai tại địa phương, gia đình chị, một hộ nghèo nhất thôn Khuổi Đác, lại là hộ đầu tiên đăng ký tham gia và được dự án hỗ trợ về cây giống.

Chị Phượng tâm sự: “Ban đầu nhiều người nói tôi bị điên, vì đã có nhiều dự án vào xã nhưng không thành công, nên mô hình này rồi sẽ chết yểu. Tôi vẫn đăng ký tham gia, vì thấy cán bộ tổ chức tập huấn ngay tại thực địa, cầm tay chỉ việc cho bà con chứ không phổ biến lý thuyết suông như những dự án trước”.

Ngoài 200 cây giống được hỗ trợ, chị mạnh dạn mua thêm 600 cây con về trồng. Có sự hướng dẫn của cán bộ dự án, chị Phượng đã biết cách chăm sóc như phát cỏ, làm gốc, ủ phân vi sinh để bón cho cây. Cây chuối trước đây không được chăm sóc nên quả rất nhỏ, chỉ 3 – 4 nải một cây. Nay ít nhất mỗi cây cũng cho 6 nải (khoảng 20kg), quả to và đều. Ban đầu chuối cho thu hoạch theo lứa, khoảng 3 tháng/lần.

Đến nay, vườn chuối của gia đình chị Phượng có thể thu hoạch liên tục từ 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần được 1,5 – 2 triệu đồng. “Là sản phẩm sạch 100% nên chuối do gia đình trồng rất được ưa chuộng. Thương lái thường tìm đến tận vườn mua với giá 3.000 đồng/kg quả, 2.000 đồng/kg hoa chuối. Còn thân cây không bán được thì dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ phân xanh. Một cây chuối khi lớn sẽ cho 3 cây con nên không phải mất công trồng lại”- chị Phượng cho biết.

Không chỉ giúp gia đình thoát nghèo, chị Phượng còn hỗ trợ cây giống miễn phí và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong thôn. Năm 2013, chị hỗ trợ những người mới tham gia mô hình 300 cây giống, và cùng cán bộ dự án hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc để đạt hiệu quả cao. Ngoài chuối là giống cây chủ lực, gia đình chị còn trồng xen kẽ gừng và cây lá khôi (một loại cây dược liệu dùng để chữa bệnh dạ dày).

Năm 2012, chị bán được 8 tạ gừng, thu về hơn 3 triệu đồng, 100 gốc khôi trồng thử nghiệm cũng cho thu hoạch 6 kg lá khô với giá 150.000 đồng/kg. Trung bình một năm, gia đình chị Phượng thu được từ chuối, gừng và lá khôi hơn 120 triệu đồng.

Chị Hà Thị Tươi – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mai Lạp đánh giá: “Từ khi đưa mô hình trồng chuối về xã, Hội Phụ nữ đã tích cực triển khai tới các thôn, bản. Chị Phượng là người đầu tiên mạnh dạn thử nghiệm và bước đầu đạt được thành công. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành nhân rộng mô hình này để chị em có việc làm, tăng thêm thu nhập trong thời gian khó khăn”.
Theo Đỗ Oanh (Đỗ Oanh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Đỗ Văn Nguyền ở xã Trường Thành, huyện Thới Lai (TP. Cần...
Vốn có sở thích săn bắt cá từ nhỏ, sau khi xuất ngũ, bốn chàng...
Ban đầu, anh Lê Văn Lợi (41 tuổi), ấp 4, xã Sông Nhạn, huyện...