Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:34 AM (GMT+7)

Tỷ phú tiết lộ bí quyết chống nóng cho lợn

authorHải Đăng Thứ Tư, ngày 15/07/2015 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Quý bảo: Nhiệt độ Hà Nội những ngày này 37 - 39 độ C, nhưng thực tế ngoài trời lúc nào cũng trên 40 độ C. Nếu không chống nóng hiệu quả cho vật nuôi thì rất dễ trắng tay vì dịch bệnh mùa hè.

   

Lúc chúng tôi đến thăm, ông Lê Công Quý (thôn Bưởi, xã Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) đang phun nước lên mái tôn để chống nóng cho hơn 90 con lợn. Ngoài việc thiết kế hệ thống phun mưa trên mái tôn, ông Quý còn thiết kế chuồng trại rất cao, thoáng mát. Không những thế trong các chuồng còn được ông lắp đặt các quạt, được ông bật 24/24 giờ trong những ngày nóng.

 ty phu tiet lo bi quyet chong nong cho lon hinh anh 1
Tỷ phú Lê Công Quý điều chỉnh quạt chống nóng cho đàn lợn của gia đình. Ảnh: Hải Đăng

Cùng với việc thường xuyên dọn sạch sẽ phân thải của lợn, chế độ cho ăn cũng được ông điều chỉnh tăng lên đến 5 - 7 bữa mỗi ngày (gấp đôi ngày thường). “Mùa hè, nhiệt độ cao phải cho lợn ăn nhiều bữa, bởi mùa này mỗi bữa lợn ăn rất ít, nên nếu không cho ăn như thế lợn sẽ bị đói và giảm cân rất nhanh” – ông Quý tâm sự.

“Hiện nay, một số chủ trang trại và các hộ nuôi lợn nhỏ lẻ nhầm tưởng dùng vòi phun nước tắm trực tiếp cho lợn sẽ mát và chống được nóng nhưng thực tình đây là hành động rất nguy hiểm, đàn lợn dễ bị cảm ốm, chết đột tử nên tôi khuyên bà con không nên làm như vậy mà nên tưới nước lên hệ thống mái tôn, bật quạt trong chuồng nuôi và có chế độ ăn hợp lý là được” – ông Quý tiết lộ.

Cũng theo ông Quý, để đảm bảo đàn lợn khỏe, các chủ trang trại cần phải theo dõi sát đàn lợn, khi thấy trong đàn có con nào thở mạnh, lạ phải đi mua lông gà, quả bồ kết về đốt hun ngay cho đàn lợn ngửi mới có cơ hội cứu được.

Ông Quý cho biết, mỗi năm gia đình ông nuôi 2 lứa với trên dưới 200 con, bán ra thị trường khoảng trên 20 tấn lợn, với giá bán “móc hàm” từ 55.000 - 62.000 đồng/kg tùy thời điểm, đạt doanh thu trên dưới 1 tỷ đồng.

Bạn đọc muốn trao đổi thêm kinh nghiệm phòng dịch, có thể liên hệ với ông Lê Công Quý qua số điện thoại: 01633972261.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...