Thứ Tư, ngày 20/06/2018 16:20 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 09:23 AM (GMT+7)

Ương nuôi ngao giống thành công

Trong những ngày đầu năm cùng với niềm vui ngao được mùa thì người dân vùng bãi triều ven biển ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) càng vui hơn khi nuôi ương thành công ngao giống, chủ động được nguồn giống trên địa bàn.  

   

 Những ngày này trên bài triều Cửa Sót thuộc huyện Lộc Hà người dân hối hả tranh thủ thời điểm thủy triều xuống khai thác ngao phục vụ thị trường dịp tết Nguyên Đán. Anh Lê Văn Giáp ở xã Mai Phụ huyện Lộc Hà cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2ha đến thời điểm này dù chưa thu hoạch xong nhưng so với năm 2013 vụ ngao năm nay được mùa sản lượng 35 tấn/ha. Tính sơ sơ trừ đi chi phí từng đó diện tích gia đình tôi thu về hơn 200 triệu đồng”.

Năm nay niềm vui của người dân nuôi ngao ở vựa ngao Mai Phụ huyện Lộc Hà càng vui mừng hơn khi thu hoạch xong ngao thương phẩm không phải lặn lội đi xa lấy giống mà ngay trong xã đã có giống cung cấp cho các hộ nuôi. Người đột phá ương giống ngao trên vùng bãi triều Cửa Sót là ông Nguyễn Văn Việt ở xã Mai Phụ- một người có thâm niên gần 15 năm gắn bó với giống ngao Bến Tre ở huyện Lộc Hà này.

 uong nuoi ngao giong thanh cong hinh anh 1

Khai thác ngao giống tại Mai Phụ, Lộc Hà. 

Ông Việt chia sẽ: So với một số tỉnh thì Hà Tĩnh chưa phải là vùng ngao lớn nhưng tất cả 5 huyện ven biển đều có bãi triều nuôi ngao với diện tích xấp xỉ 400 ha. Nhu cầu  ngao giống ngày càng cao, tại Hà Tĩnh việc cho ngao sinh sản nhân tạo cũng như ương giống còn hạn chế, nguồn ngao giống chủ yếu đi mua từ các tỉnh như Bến Tre, Nam Định, Thái Bình, thậm chí một hộ dân thu gom ngoài tự nhiên trôi nổi trên thị trường không đảm bảo chất lượng.

 uong nuoi ngao giong thanh cong hinh anh 2

Để giải quyết khó khăn trong khâu giống, chủ động con giống tại chỗ, nâng cao năng suất ngao thịt, tạo việc làm ổn định cho bà con. Năm 2014, ông Nguyễn Văn Việt sau khi đi tìm hiểu học cách ương nuôi ngao giống tại một số tỉnh như Nam Định, Thái Bình và qua sách báo cùng với tích lũy kinh nghiệm trong nghề nuôi ngao của mình ông Việt đã mạnh dạn đầu tư trên diện tích hơn 1ha ương giống.

Tháng 6.2014, sau khi cải tạo cửa lạch ông Việt đã thả giống với tổng số 10 triệu con cỡ giống 8 vạn con/kg (ngao cám). Sau 6 tháng thả ương ngao đạt 350 con/kg, bán với giá 14.000 đồng/kg. Ông Việt không dấu diếm: “Nuôi ngao thương phẩm không cho hiệu quả cao bằng nghề ương và nuôi ngao giống. Nếu 1ha nuôi ngao thương phẩm cho thu lãi từ 250 - 300 triệu đồng, thì 1ha nuôi ngao giống phải cho lãi trên 500 triệu đồng”. Ông Nguyễn Hồng Thanh ở thôn Mai Lâm xã Mai Phụ cho biết: Gia đình tôi có 1,5ha nuôi ngao nhưng năm nào cũng phải đi ra Thái Bình mua giống rất vất vả. Giờ đây trong xã ương thành công ngao giống rất thuận lợi cho người dân, ngoài khó khăn về đường sá mua ngao giống tại địa phương khi đưa về nuôi quen với nguồn nước, khí hậu và môi trường nên ngao lớn nhanh hơn.
 

Chị Nguyễn Thị Diên- Phòng NNPTNT huyện Lộc Hà cho biết: Huyện Lộc Hà hiện có 90 ha nuôi ngao, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Mai Phụ và Thạch Châu. Năm nay ngoài việc được mùa thì người dân còn mạnh dạn đầu tư ương giống đảm bảo giống được chọn lọc và thích nghi tốt, giảm chi phí cho người nuôi. Thành công này mở ra một hướng làm ăn mới, thắp thêm niềm tin cho bà con ngư dân ven biển, quan trọng hơn đã góp phần chủ động được nguồn giống ngao trên địa bàn.

Theo Hữu Anh (Trang Trại Việt)
Xem bình luận
Có ai biết chỗ nào bán ngao giống ở đâu k ah, cho e xin số dt
Bình luận có 0 phản hồi
Làm sao để em mua được giống ngao? Cho em xin số điện thoại được không ạ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ 2 bồn ban đầu, nay 9X Phan Văn Phú, SN 1991, ngụ ấp Vĩnh Thọ, xã...
Nhờ nuôi dế, mỗi năm, anh Trương Thanh Dũng, ngụ ấp Đức Ngãi 1, xã...
Vươn lên từ nghèo khó, nhờ chăn nuôi, gia đình ông Sùng A Khua...