Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:22 PM (GMT+7)

Ao Bà Om… “hồn” cây muôn thưở!

authorBài và ảnh: Hoàng Lê Thứ Bảy, ngày 11/04/2015 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Đến thành phố non trẻ Trà Vinh, du khách sẽ thỏa thích ngắm “hồn cây” trên những tuyến đường và nếu muốn nghỉ mát dưới bóng cây, hít thở không khí trong lành thì Ao Bà Om đã sẵn sàng chờ đón.

   
Có thể nói, thành phố Trà Vinh là một trong những đô thị có nhiều cây xanh lâu năm bậc nhất ở nước ta. Dọc theo Quốc lộ 53 trong thành phố là hàng cây sao, cây dầu tuổi thọ hàng trăm năm tỏa bóng râm mát rượi xuống mặt đường.
 ao ba om… “hon” cay muon thuo! hinh anh 1
Cận cảnh Ao Bà Om trong xanh, phẳng lặng.
Ao Bà Om (còn gọi là Ao Vuông), là một thắng cảnh độc đáo và nổi tiếng ở tỉnh Trà Vinh thuộc khóm 3, phường 8, cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng vài vây số. Ao có hình chữ nhật, rộng 300 m, dài 500 m, mặt nước ao trong xanh và phẳng lặng được phủ bởi hoa sen, hoa súng. Ao được bao bọc xung quanh bởi các gò cát mấp mô với các hàng cây sao, cây dầu cổ thụ hàng trăm năm tuổi có rễ nổi lên khỏi mặt đất tạo nên những hình thù kì lạ.

Đến Ao Bà Om lần đầu tiên, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì cái không gian mát mẻ, bao trùm là một màu xanh ngắt rợp bóng cây xanh. Bên cạnh những cây mới trồng, nơi đây còn có nhiều cây cổ thụ mà tuổi thọ lên đến vài trăm năm, tự nhiên tạo hình thù kì lạ thu hút sự tò mò của khách tham quan. Đặc biệt có nhiều cây dầu đứng cạnh nhau, đưa rễ giao nhau tạo dáng hình “ôm ấp”, làm người ta suy nghĩ về cái tên “Om” thú vị của thắng cảnh này.
 ao ba om… “hon” cay muon thuo! hinh anh 2
Độc đáo cây cổ thụ “ôm ấp” lấy nhau.
Những ngày tháng tư, trời nắng gắt nhưng đến đường phố Trà Vinh thì cảm giác nóng bức kia bỗng trở nên dịu lại, nhường chỗ cho sự mát mẻ, dịu dàng rợp bóng cây xanh. Bước chân vào Ao Bà Om, bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn cái không gian khoáng đạt, trong lành dưới bóng cây sao, cây dầu cổ thụ. Ngồi bên Ao Vuông ngắm mặt nước phẳng lặng như tờ, hít thở cái không khí dịu dàng mà “hồn cây” ban tặng mà tưởng như đang ở giữa cánh đồng nên thơ vào buổi chiều tà. Ao Bà Om còn gắn với những câu chuyện ly kì mà người dân ở nơi đây dường như đã “nằm lòng”, đó cũng chính là niềm tự hào của vùng đất và con người nơi đây.

Vài năm trở lại đây, Ao Bà Om còn là điểm đến thu hút các học sinh, sinh viên đến đây cắm trại, nghỉ hè. Nơi này còn hấp dẫn đối với các đôi trai gái mới quen chụp hình lưu niệm, ghi lại những khoảnh khắc khó quên bên hàng cây cổ thụ xanh rì, với dòng nước trong ao hiền hòa, thơ mộng.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng của thành phố Trà Vinh phát triển nhanh chóng mặt nhưng Ao Bà Om vẫn còn giữ lại nét nguyên sơ và cái không khí mát mẻ trong lành mà thiên nhiên ban tặng.
 ao ba om… “hon” cay muon thuo! hinh anh 3
Dù không còn lá nhưng cây vẫn cố “sống” và tạo dáng kì lạ.
 ao ba om… “hon” cay muon thuo! hinh anh 4
Chụp ảnh lưu niệm với “hồn cây”.
Xem bình luận