Thứ Hai, ngày 24/09/2018 18:49 PM (GMT+7)

Cỗ tất niên gà 9 cựa “báu vật”, cá Anh Vũ “tiến vua“

author Đời sống Pháp luật Thứ Tư, ngày 29/01/2014 14:10 PM (GMT+7)
Sự kiện: Tết xưa và nay

(Dân Việt) Trong mâm cỗ tất niên, nhiều gia đình mạnh tay chi tiền triệu để mua cho được gà 9 cựa “báu vật” và cá Anh Vũ “tiến vua”, cùng những đặc sản đắt đỏ khác.

   
"Báu vật" từ thời vua Hùng

Bản Cỏi (Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ) gồm 77 hộ người Dao, đang nắm giữ "báu vật" - giống gà 9 cựa được cho là có từ thời vua Hùng. Mặc dù là giống gà 9 cựa nhưng loại gà được nhân giống và bán chủ yếu là loại gà có 6, 7, 8 cựa. Riêng gà có đủ 9 cựa thì ở cả Phú Thọ mới có 2 con và dù khách hàng có trả giá bao nhiêu, người chủ cũng không bán.

Theo anh Hồ Thanh Dũng, một chủ trang trại nuôi giống gà này cho biết, anh chỉ mới bắt đầu phát triển việc buôn bán gà 9 cựa ra thị trường trong vòng mấy tháng trở lại đây.

 co tat nien ga 9 cua “bau vat”, ca anh vu “tien vua“ hinh anh 1
Gà chín cựa quý hiếm, thịt đặc biệt thơm ngon.

 

Do đây là giống gà đặc biệt, nên công đoạn nuôi gà cũng phải kỳ công và khó khăn hơn rất nhiều. Anh Dũng chia sẻ: “Trong quá trình nhân giống, khi ấp 12 quả trứng thì chỉ nở được 6 - 7 con là đạt chất lượng và tỉ lệ sống được cũng không cao. Chất lượng ở đây là những con được 8 - 9 cựa, còn loại 6 - 7 cựa là coi như không đạt chuẩn. Để có thể xuất chuồng loại này cũng phải mất từ 8 tháng cho đến 1 năm”.

Vì Tết Giáp Ngọ năm nay anh mới bán loại gà đặc biệt này ra thị trường nên giá đưa ra khá “mềm” chỉ từ 450.000 đồng/kg. Khi được sự tin tưởng của người tiêu dùng cũng như sự ổn định của thị trường anh sẽ nâng giá thành sản phẩm lên.

Gà Đông Tảo "chân voi"

Gà Đông Tảo thuần chủng loại 4 - 5kg có giá lên 4,5 triệu đồng. Theo chủ một cửa hàng bán gà Đông Tảo cho biết, do việc tìm mua giống thuần chủng rất khó nên giá thành mới cao như vậy.

 co tat nien ga 9 cua “bau vat”, ca anh vu “tien vua“ hinh anh 2
Gà Đông Tảo thuần chủng loại 4 - 5kg có giá lên 4,5 triệu đồng.

Gà Đông Tảo thuần chủng có đặc điểm thân hình to lớn, chân to nặng trịch, xù xì, bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

 

"Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy vì thế thịt rất ngon, săn chắc. Phải mất 1 năm đến 1,5 năm nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt. Đây là giống gà thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam đang được bảo tồn nguồn gene. Trước đây, gà Đông Tảo thường dùng để cúng tế hay tiến vua", chủ cửa hàng Đông Tảo cho biết.

Cá Anh Vũ "tiến vua"

Cá Anh Vũ là loài cá quý chỉ sống ở ngã ba Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ), nhờ ăn rễ cây chiên đàn nghìn tuổi mà trở nên thiêng quý. Từ xa xưa, cá Anh Vũ đã được dùng làm thức tiến ăn tiến vua.

 co tat nien ga 9 cua “bau vat”, ca anh vu “tien vua“ hinh anh 3
Cá Anh Vũ có môi dày toàn sụn, ăn giòn sần sật.

 

Với môi dày toàn sụn nhìn như mõm lợn, ăn vào giòn sần sật, những thớ thịt trắng, quánh, cá Anh Vũ được người sành ẩm thực cho là ngon hơn bất kỳ loài thủy sinh nào của sông nước.

Loại nặng 5kg có giá 982.000 nghìn đồng/kg. Theo đó, một con cá Anh Vũ có giá lên tới gần 5 triệu đồng.

Bánh tét khắc chữ Lộc tinh tế

Tung ra thị trường Tết Giáp Ngọ năm nay là loại bánh tét được gói cầu kỳ và tinh tế, có lồng bộ chữ chúc xuân.

 co tat nien ga 9 cua “bau vat”, ca anh vu “tien vua“ hinh anh 4
Bánh Tét lồng chữ "lộc" độc đáo, tinh tế.

 

Mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh chứa một bộ chữ như: Chúc mừng năm mới, phát lộc phát tài, tấn tài tấn lộc, tân niên phú quý, an khang thịnh vượng… Khách hàng cũng có thể yêu cầu bộ chữ riêng để người làm gói theo.

Anh Trương Văn Phúc, Giám đốc điều hành thương hiệu bánh xèo Mười Xiềm - nơi làm ra loại bánh tét khắc chữ trong nhân cho biết, hiện nhu cầu đặt bánh tét khắc chữ tăng 50% so với năm ngoái, lên tới 500 cặp. Khách hàng chủ yếu là dân văn phòng, doanh nghiệp và đa phần dùng cho mục đích biếu tặng.

Giá mỗi cặp bánh 800.000 đồng, khách mua số lượng nhiều sẽ giảm 20%.Khách hàng có thể chọn lựa những câu chúc như: Chúc mừng năm mới, phát lộc phát tài, tấn tài tấn lộc, tân niên phú quý, an khang thịnh vượng… hay có thể tự nghĩ ra một lời chúc độc đáo nào nó gửi tặng người thân, bạn bè và đưa yêu cầu này cho người làm bánh.
Xem bình luận