Khai hội xuân Yên Tử: Hân hoan nơi cõi Phật

06:53 - 20 tháng 2, 2013

(Dân Việt) - Lễ khai hội xuân Yên Tử năm nay diễn ra cùng với nghi lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt nên lượng người đến Yên Tử rất lớn.

Khai hội an toàn

Xuất phát từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) sớm nhưng do bãi gửi xe của khu danh thắng Yên Tử đã chật cứng nên chiếc xe của chúng tôi loay hoay mãi mới tìm được chỗ đỗ. Mong muốn được nhanh chân lên chùa Đồng bái phật, nhiều người đã mua vé 8.000 đồng/lượt để được chiếc xe điện đưa vào đến tận điểm đi cáp treo. Theo nhân viên lái xe thì Công ty CP Tùng Lâm đầu tư mua 4 chiếc với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng để đưa vào hoạt động trong mùa lễ hội Yên Tử năm nay.

Khai hoi xuan Yen Tu:  Han hoan noi coi Phat
Người người chen chân lạy phật trên đỉnh non thiêng Chùa Đồng tại Quảng Ninh.

Trong ngày đầu khai hội, không còn cảnh người người lấn từng bước chân, tuy nhiên để được đi lên cáp treo đến chùa Hoa Yên, ai cũng phải chờ mất đến 20 phút mới đến lượt. Lực lượng công an, hướng dẫn viên có mặt ở khắp nơi nên hành trình đoàn bộ hành chúng tôi không ai bị bỡ ngỡ trước những ngả đường rừng hay bị móc túi, xin đểu...

“Có lên chùa Đồng thì em mới thấy đất trời vào ngàn thu…”, câu hát réo rắt phát ra từ những chiếc loa nối dài cuộc hành trình lên tận ngôi chùa Đồng ở đỉnh non thiêng nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và hóa Phật đã nâng bước chân hàng vạn người nối đuôi nhau lên chùa Đồng nhẹ nhàng, hoan hỉ. Ở tận Yên Bái xa xôi, năm nay bác Phạm Thị Hòa lại về Yên Tử bái phật.

Bác cho biết: “Tôi đã đến Yên Tử từ vài năm trước. Mong muốn được sống trong không khí khai hội cùng ngày nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt nên năm nay tôi lại hành hương. Lễ khai hội đêm 18.2 rất hoành tráng, sôi động. Tôi thực sự ấn tượng với màn kịch hát “Hào khí non thiêng” tái hiện hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, sáng lập và truyền bá Thiền phái Trúc Lâm...”.

Vượt qua thêm tuyến cáp treo từ chùa Hoa Yên lên chân chùa Đồng, vui thỏa với những tích chuyện hóa Phật của mọi người, cuối cùng ngôi chùa bằng đồng trên đỉnh non thiêng cũng hiển hiện trong làn sương mờ. Người vây kín đặc trước chùa để dâng mâm lễ và khấn lạy mong Phật hoàng hiển linh chứng giám tấm lòng thành của mình.

Cơ hội mới cho Yên Tử

Chiều ngày 19.2, ông Nguyễn Trung Hải - Trưởng ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử thông báo với chúng tôi, trong 2 ngày khai hội, Yên Tử đã thu hút hơn 50.000 người hành hương. Hiện lực lượng chức năng chưa nhận được phản ánh nào của du khách hay phát hiện ra trường hợp nào bị móc túi, mất đồ...

Phát biểu tại buổi lễ khai hội đêm 18.2, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định Khu di tích Yên Tử có giá trị độc đáo về mặt lịch sử, văn hóa với giá trị tiêu biểu là kinh đô Phật giáo của Đại Việt xưa và nay, nơi sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - thiền phái thuần Việt gắn liền với công lao của 3 vị Tam Tổ Trúc Lâm, đặc biệt là Phật hoàng Trần Nhân Tông. Để bảo tồn, phát huy các giá trị này, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể mở rộng và phát triển khu di tích Yên Tử, với tổng số vốn 1.800 tỷ đồng.

Bà Hoàng Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cho biết: Năm nay, người dân Uông Bí nói riêng, Quảng Ninh nói chung cảm thấy rất vui mừng và tự hào bởi sau gần 10 năm tôn tạo, phát huy các giá trị của di tích Yên Tử, năm nay thành quả đã đến.

Yên Tử đã được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể mở rộng và phát triển khu di tích Yên Tử, đây là cơ hội để Yên Tử bảo tồn và phát huy giá trị tương xứng với một di tích quốc gia đặc biệt.

Bà Hà cũng cho biết, đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư vào Yên Tử đã lên đến gần 800 tỷ đồng, trong đó trùng tu, tôn tạo di tích chiếm trên 270 tỷ đồng; xây dựng hạ tầng gần 520 tỷ đồng. Điều đáng nói là nguồn kinh phí trên chủ yếu từ huy động xã hội hoá, phần ngân sách nhà nước cấp chỉ chiếm 18%.

Hiện nay, rừng đặc dụng Yên Tử đã nâng cấp thành rừng quốc gia Yên Tử. Theo quyết định phê duyệt của tỉnh, khu vực rừng Yên Tử sẽ được đầu tư nhiều công trình hỗ trợ với tổng dự toán trên 217 tỷ đồng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bảo vệ, phục hồi và phát triển tài nguyên rừng nói riêng, cảnh quan thiên nhiên gắn với di tích Yên Tử nói chung.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN