Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Mùa sầu riêng quê tôi

authorBài, ảnh: Hoàng Lê Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Từ lâu, sầu riêng được xem là thứ trái cây đặc sản, niềm tự hào của người dân quê tôi. Mỗi năm, sầu riêng cho quả một lần, đó cũng là thời điểm thu hoạch và đón rất đông du khách đến tận vườn thưởng thức.

   

Thanh Bình quê tôi là một xã cù lao, nằm bên mé sông Cổ Chiên hiền hoà. Đất đai ở đây quanh năm được phù sa bồi đắp nên cây trái xanh um, tươi tốt. Sầu riêng là loại cây kén đất nhưng khi đặt ở xã cù lao này thì bén rễ, cứ đến mùa là cho hoa, kết trái, mang lại lợi nhuận lớn cho người dân.

Những ngày này, người dân xã Thanh Bình (Vĩnh Long) quê tôi nhộn nhịp thu hoạch sầu riêng. Người bán, kẻ mua, tiếng cười nói rôm rã làm xôn xao cả một vùng quê.

 mua sau rieng que toi hinh anh 1
Cây sầu riêng mang đầy những trái (ảnh: Hoàng Lê)
Quả sầu riêng được người dân quê tôi xem như là "vua của các loại trái cây". Quả có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ chi chít trông đến thích mắt, có thể đạt 30 cm chiều dài và 15 cm đường kính, thường nặng một đến ba kg. Tùy thuộc vào từng loài mà quả sầu riêng có hình dáng từ thuôn đến tròn, màu vỏ từ xanh lục đến nâu, màu thịt quả từ vàng nhạt đến đỏ. Múi sầu riêng tỏa ra một mùi đặc trưng, nặng và nồng, ngay cả khi vỏ quả còn nguyên. Một số người thấy sầu riêng có một mùi thơm ngọt ngào dễ chịu, nhưng một số khác lại khó chịu với cái mùi này.

Khách phương xa đến quê tôi đều ấn tượng về hình dáng và chất lượng của quả sầu riêng. Tuy bề ngoài gai góc, sần sùi nhưng múi sầu riêng thì thơm, vị béo ngậy, ăn rồi cứ nhớ mãi. Cũng chính vì vậy mà có nhiều người đã lưu luyến về nét đẹp bình dị nguyên sơ của xã cù lao quê tôi và nhất là vấn vương cái mùi sầu riêng nồng nàn, quyến rũ. Có người còn nói vui rằng, đến Vĩnh Long mà không thưởng thức quả sầu riêng là một thiếu sót vô cùng.
 mua sau rieng que toi hinh anh 2
Múi sầu riêng vàng tươi trông thích mắt (ảnh: Hoàng Lê)

Những ngày cuối tháng năm đầy nắng, cây sầu riêng như rụng gần hết lá vì phải mang nặng những quả to lớn, bám chặt thân cây. Người dân quê tôi vẫn cần mẫn chăm sóc, tưới tiêu chờ ngày thu hoạch. Tiếng nói cười rôm rả, bàn tán xôn xao dưới tán sầu riêng mát rượi mang đầy những trái.

Ai đến quê tôi đều thích đi vào mùa này, vì lúc này sầu riêng chín rộ. Du khách có thể đến tận vườn hái quả và thưởng thức vị thơm phức, ngọt lành của quả sầu riêng tận hưởng không gian vườn vô cùng thú vị.

Xem bình luận
Đúng như bạn nói, sầu riêng là đặc sản của Việt Nam, nghĩ đến nó là nghĩ đến mùi thơm sực nức. Nhưng...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật buồn vì tác giả này lại nói "nước đôi" về sầu riêng - đặc sản của Việt Nam
Bình luận có 0 phản hồi