Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:29 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 02/01/2014 10:01 AM (GMT+7)

Mùa tam giác mạch trên cao nguyên đá

Sự kiện: Hương quê

Chẳng biết cây tam giác mạch tồn tại trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) từ bao giờ, nhưng cứ vào khoảng từ tháng 10 dương lịch, trên khắp các rẻo cao, hoa tam giác mạch lại bừng nở.

   
Những thảm hoa với màu sắc tím hồng bình dị nhưng mang lại vô vàn cảm xúc cho những người tới đây và cho người dân sống trên vùng đất này.

Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang.
Mùa hoa tam giác mạch ở Hà Giang.

Hoa tam giác mạch nở rộ và có màu đẹp nhất vào độ cuối thu. Cùng với sự thay đổi của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng biến đổi không ngừng, mới đầu hoa nở có màu trắng, sau chuyển sang màu hồng nhạt và cuối cùng là màu hồng sậm, cánh hoa nhỏ li ti, những cánh hoa này chụm lại có hình chóp nón, có 3 mặt tam giác, ở giữa là hạt mạch quý, nên được gọi là “hoa tam giác mạch”, khi nở thường kéo dài từ 20 – 25 ngày mới tàn.

Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch khi tỏ khi mờ, bồng bềnh như trong cổ tích. Những lúc sương tan, cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng. Thế là đủ để khiến biết bao du khách phải vượt hàng trăm cây số về đây chỉ để thưởng” hoa, đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng, đã mắt với màu hồng say đắm và chụp ảnh để lưu lại khoảng khắc tuyệt đẹp này.

Tam giác mạch là cây thuộc họ nhà lúa, nảy lên từ mày lúa, mày ngô (nên gọi là mạch) và đã được người dân Đồng Văn trồng từ nhiều đời nay. Khi chưa ra hoa, cây có thể dùng làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc; hạt tam giác mạch dùng để nấu rượu, bột dùng làm bánh.
Hiện nay, mỗi năm huyện Đồng Văn trồng được 143ha tam giác mạch với năng suất bình quân 5,5 tạ/ha, ước đạt khoảng 79 tấn. Thấy được lợi thế của cây tam giác mạch, huyện đã chú trọng đưa cây tam giác mạch vào trồng để giúp bà con thâm canh tăng vụ, giải quyết việc làm trong mùa đông nông nhàn, góp phần nâng cao thu nhập.
Theo Thùy Hương (Thùy Hương)
Xem bình luận