Thứ Năm, ngày 19/07/2018 16:24 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 31/01/2014 09:33 AM (GMT+7)

Ngày Xuân với thú chơi cây hoa kiểng

Sự kiện: Tết xưa và nay

Cái điệp khúc chợ hoa năm nào cũng có, nhưng không năm nào giống năm nào. Ngày Xuân ra chợ hoa cây kiểng bao giờ ta cũng tìm ra cái mới, đó là thanh tân của hoa, cái kỳ diệu của hương, cái hấp dẫn của màu, của lá...

   
Mỗi loài hoa đều có vẻ đẹp riêng như mỹ nhân có nét quyến rũ riêng, có những loài hoa màu sắc đan xen tạo thành những hoa văn đường nét tinh xảo hoặc pha trộn cầu kỳ, đậm nhạt huyền ảo…Do đó, người ta đến với chợ hoa Tết để thưởng thức, chiêm ngưỡng sự huyền diệu đa sắc của thiên nhiên muôn màu…

Trong đó phải kể đến những nghệ nhân trồng cây kiểng, lao động âm thầm, cùng với bàn tay khéo léo, nhiều công phu, để cung cấp cho đời những cây kiểng quí, cành hoa tươi thắm, tạo nên những sắc màu hấp dẫn, pha quyện thành bức tranh sinh động, một hoà âm tươi sáng trong sắc xuân.
Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân những cây mai khoe hương sắc cho đời.
Qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân những cây mai khoe hương sắc cho đời.

Cây kiểng ngày nay không chỉ là thú chơi tao nhã của lớp người lớn tuổi, nhiều tiền mà đã lan nhanh sang mọi tầng lớp trong xã hội, từ công chức, lao động bình thường đến bác nông dân (trồng tại nhà), tuỳ theo sở thích mà tậu cho mình một chậu kiểng vừa ý nhất để đón Tết đến xuân về.

Trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, cuộc sống người dân sung túc hơn, nhu cầu chơi cây cảnh, cây kiểng ngày càng nhiều…Nghề trồng cây kiểng của các nghệ nhân cũng hoà mình vào cơ chế đó, từ những chậu kiểng quí được bán với giá rất cao, cho đến những giỏ hoa: cẩm chướng, vạn thọ, cúc vàng chỉ vài mươi ngàn đồng.

Vài năm gần đây, không hiếm cảnh trước nhà trồng nhiều loại hoa kiểng, bên trong những hàng rào là dàn bông hồng gai, dâm bụt, được cắt tỉa rất công phu, khéo léo, trước mái hiên trước nhà treo lũng lẳng mấy giò phong lan, trên bang công vài chậu cần thăng, mai vàng…Còn các nhà hàng, khách sạn đều ưa chuộng thú chơi với dáng cây thiên tuế, vạn tuế, thơm dầu…

Làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách – Bến Tre) phát triển tốt chuẩn bị phục vụ chợ tết.
Làng hoa Cái Mơn (Chợ Lách – Bến Tre) phát triển tốt chuẩn bị phục vụ chợ Tết.

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức hoa cây kiểng, nghề này cũng phát triển khá mạnh với nhiều chủng loại phong phú, nên tha hồ cho khách lựa chọn thưởng thức chiêm ngưỡng, ý thích: Tùng Nhật, sung kiểng, thiên tuế, mai nhiều cánh…giá cả từ mềm đến cứng, tuỳ theo loại và giá trị nghệ thuật của cây kiểng. Nói về một số loài cây có nhiều tên gọi: vạn tuế, sơn tuế, thơm dầu…loại cây rất dễ sống, chịu đựng mùa khô, nắng nóng phù hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng cho nên rất dễ trồng.

Trước đây một số người đã đào chồi gốc cây con đưa về họp chợ Tết, bán làm cây cảnh càng nhỏ gọn càng tốt, thích hợp cho từng gia đình trong khuôn viên chặt hẹp ở đất đô thị, cây nào cao lắm thì cũng chỉ không vựơt qua một mét (càng thấp càng có giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật) tính từ gốc và có nặng cũng không đến 25 kg.

Nhưng nay, các loài cây này đã thay đổi lạ thường theo phong trào chơi cây cảnh. Còn mai vàng cũng vậy tuỳ theo mai gốc hay chiết, ghép, tháp bo, cánh nhiều hay bông ít, thế cây có dáng, cao hay thấp…Nói chung việc mua bán cây kiểng không cố định, tuỳ theo thời vụ và phong trào của người chơi cây kiểng.

Chợ hoa ngày Tết.
Chợ hoa ngày Tết.

Vào những ngày này tôi có dịp đến chợ hoa Tết các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Tại T.P Bến Tre - xứ sở của hoa dọc theo các tuyến đường chính nhà nào cũng chặt kín chậu kiểng đủ loại trước sân. Ông Nguyễn Văn Thanh (xã Long Thới – Chợ Lách – Bến Tre) một nghệ nhân chuyên sản xuất cây kiểng ở Cái Mơn tâm sự: “Làm nghề cây kiểng cũng lắm công phu, cực lắm, cả ngày ở ngoài vườn, đầu tắt mặt tối, thậm chí còn ngủ trong vườn, nhưng vẫn cứ phải nhờ ông trời, nếu trời mưa cuối năm mà dai quá làm ngập úng vườn gây thiệt hại không nhỏ cho người trồng kiểng, ngày tết bán được, lời khá, nếu không bán được lỗ như chơi”.

Thú chơi cây kiểng được nhiều người ưa thích.
Thú chơi cây kiểng được nhiều người ưa thích.

Muốn có một cây cảnh đẹp phải có sự tham gia của các hoạ sĩ nghệ nhân để định vị trí mà đặt sao cho có ý nghĩa đẹp mắt, đòi hỏi các nghệ nhân cần phải bền chí nhẩn nại, nên họ lao động suốt năm, mùa mưa là thời gian chăm sóc, bón phân, tỉa cành, tạo dáng, để có những sản phẩm đẹp tô đẹp cho đời.

Dưới nắng Xuân ấm áp Giáp Ngọ, nghệ nhân Lê Văn Hào ở câu lạc bộ cây hoa cảnh T.P Cần Thơ đang tất bật chăm sóc những cây mai vàng tham gia chợ Tết tại bến Ninh Kiều (T.P Cần Thơ) nói: “Cái nghề trồng cây kiểng này được cha ông truyền lại, ngoài sự lệ thuộc vào thời tiết, còn có bí quyết nghề nghiệp, nên tất cả những hương sắc của hoa làm đẹp cho đời là dư vị cuộc sống của tôi. Thật ra, nghề này cũng không dễ ăn, đòi hỏi vốn khá lớn và có thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước”.

Khó khăn bấp bênh là vậy, nhưng những người làm đẹp cho đời vẫn không nản. Họ vẫn âm thầm ngày ngày cặm cụi chăm chút cho từng giỏ hoa, cây kiểng làm đẹp thêm cuộc sống vốn đã rất sôi động. Tạm biệt các chợ hoa, cây kiểng khu vực ĐBSCL Tết Giáp Ngọ với chút gió lạnh hanh hanh, đất nước vào Xuân bao ước vọng… Hoa của đất, nhưng lại làm đẹp thêm biết bao nhiêu cho cuộc đời này.

Theo Phương Nghi (Phương Nghi)
Xem bình luận