Thứ Tư, ngày 23/05/2018 00:33 AM (GMT+7)

Người đam mê đẽo gỗ tạo hình ở An Giang

authorBài, ảnh: Hoàng Vũ Thứ Năm, ngày 02/07/2015 13:33 PM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Hai anh em Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Văn Tài ngụ tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đam mê đẽo gỗ tạo hình nghệ thuật từ những rễ cây, mẩu gỗ. Bằng đôi bàn tay khéo léo và lòng đam mê nghề, các anh đã cho ra đời cả trăm tác phẩm điêu khắc từ chất liệu gỗ, được nhiều người mến mộ.

   
Tại ngôi nhà (cũng là xưởng chế tác) của anh Thanh và anh Tài hiện trưng bày trên 40 tác phẩm điêu khắc đã thành hình. Trong đó có nhiều tác phẩm độc đáo giá trị như: Bát Tiên bằng gỗ hương bóng lọng đã được đục đẽo suốt 4 tháng trời mới hoàn thành, kế đến là bộ bàn ghế bằng rễ cây độc đáo rộng gần 3m, bộ cá chép hoá rồng bằng gỗ liêm… mỗi tác phẩm có giá từ 50 – 200.000 triệu đồng.
 nguoi dam me deo go tao hinh o an giang hinh anh 1
Anh Nguyễn Văn Thanh đang say sưa đục đẽo tác phẩm Tứ Linh.
Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Thực tế do vốn liếng còn hạn hẹp nên chúng tôi chỉ mới khởi động công việc này bằng cách làm gia công. Với cách này mình chủ yếu bỏ công sức để thoả lòng đam mê và cũng có thu chút tiền để thu hồi vốn liếng, trung bình mỗi bộ có giá từ 10 triệu đồng đến cả 100 triệu đồng, tùy theo độ tinh xảo, kỳ công của tác phẩm”.

Dẫn chứng, bộ Tứ Linh mà anh cho là ưng ý nhất từ trước đến nay. Theo anh Thanh đây là một gốc cây hương có chiều cao 1,2m, chiều ngang gần 2m do một ông chủ lớn ở An Giang mang đến đàm đạo rồi thuê anh gia công với giá 80 triệu đồng. Sau 4 tháng một mình anh Thanh tạo tác, đục đẽo… Đến nay  tác phẩm Tứ Linh: Long, Lân, Qui, Phụng đã “hiện hình” rất uy nghiêm. Tuy nhiên theo anh để hoàn thiện tác phẩm này anh cần làm thêm 2 tháng nữa mới ưng ý, giao cho khách.
 nguoi dam me deo go tao hinh o an giang hinh anh 2
Dù tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ nhưng anh Thanh và anh Tài chưa nề hà tác phẩm nào khi có khách hàng yêu cầu.
“Hai anh em chúng tôi vì yêu nghề rồi tự mày mò học hỏi qua sách báo, các đợt hội chợ, chứ chưa qua một trường lớp nào. Với thời gian tuy không nhiều trong nghề so với các bậc tiền bối, nhưng nhờ sự đam mê cộng thêm phần sáng tạo để cho ra những tác phẩm trên gỗ. Hiện tại về mẫu mã, tay nghề, hai anh em chúng tôi đã vững” - anh Tài phấn khởi cho biết.

Tìm hiểu về đống gốc, rễ cây “khổng lồ” chất xung quanh nhà. Anh Thanh cho biết, trong số này có hơn 2/3 là do những người có cùng đam mê gỗ mang đến thuê gia công. Số còn lại là do hai anh em lặn lội vào rừng ở Bảy Núi mua về có giá từ 1, 5 – 10 triệu đồng/gốc.

Hiện tại ngôi nhà và cũng chính là xưởng chế tác của 2 anh rộng chừng 300m2 đang bày gần như kín những tác phẩm chế tác từ chất liệu gỗ sắp được hoàn thành. Những tác phẩm ấy được nhiều khách tới tham quan, chiêm ngưỡng và hỏi mua. Đó là thành quả từ lòng say mê gỗ, yêu nghề của hai chàng trai vùng quê biên giới của tỉnh An Giang.
Xem bình luận